Hái lá hoa thủy tiên để nấu cháo vì nhầm với lá hẹ, hai trẻ ăn xong bị ngộ độc
Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận hai trẻ vào cấp cứu ngộ độc vì ăn cháo nấu với lá cây hoa thủy tiên, do người nấu nhầm lẫn loại lá này với lá hẹ….
Thông tin từ các bác sĩ Khoa Cấp cứu và Chống độc - Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, thấy con bị ho, phụ huynh đã lá hoa thủy tiên để nấu cháo chữa ho cho con, vì nhầm lẫn loại lá này với lá hẹ.
Sau khi ăn, cả hai trẻ xuất hiện triệu chứng đường tiêu hóa như đau bụng, nôn liên tục. Lúc này gia đình nhận ra sự nhầm lẫn và lập tức đưa trẻ đến bệnh viện.
Các bác sĩ đã tiến hành các biện pháp thải trừ chất độc ra khỏi cơ thể cho hai trẻ bằng việc rửa dạ dày kết hợp sử dụng than hoạt tính để hấp thụ độc tố và nhuận tràng. Đồng thời bồi phụ nước, điện giải và thực hiện các xét nghiệm để đánh giá chức năng gan, thận, tim...
Nhờ được điều trị kịp thời, tình trạng sức khỏe của hai trẻ đã ổn định và được xuất viện an toàn.
Hoa thủy tiên có củ như hành tây, lá giống lá tỏi nhưng mảnh hơn. Theo các nhà khoa học, tất cả các bộ phận của cây hoa thủy tiên đều có độc, nhất là củ. Nếu vô tình ăn phải hoa thủy tiên với số lượng lớn có thể gây co giật, ức chế tuần hoàn, hô hấp và hôn mê. Củ của hoa thủy tiên chứa thành phần Oxalat, nếu nuốt phải có thể gây bỏng và kích ứng niêm mạc môi lưỡi, họng.
Sự cố đáng tiếc nói trên là lời cảnh báo cho các gia đình trong việc nhận biết và phân biệt các loại thực vật xung quanh, đặc biệt là những loại cây có khả năng gây độc.