Hải Phòng: Công ty chế biến thủy sản dừng sản xuất vì bị 'tố' gây ô nhiễm

Gần đây, nhiều người dân phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn tập trung vây kín cổng Công ty TNHH Việt Trường (Công ty Việt Trường) yêu cầu đơn vị này dừng sản xuất và di chuyển đi nơi khác vì gây mùi hôi, thối.

Dây chuyền sản xuất lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường đã được dừng sản xuất để thay thế dây chuyền mới.

Dây chuyền sản xuất lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường đã được dừng sản xuất để thay thế dây chuyền mới.

Theo phản ánh, nhà máy chế biến thủy sản thường xuyên gây mùi khó chịu. Đỉnh điểm từ đầu tháng 5, khu vực chế biến thủy sản này đã phát ra mùi hôi thối rất khó chịu, nhất là khi gió từ biển thổi vào khu dân cư.

“Tình trạng này diễn ra thường xuyên từ nhiều năm nay. Đặc biệt sau dịp 30/4 và 1/5/2022 mùi hôi thối càng trở nên nồng nặc, khó chịu”, một người dân phường Hải Sơn chia sẻ.

Khi nhận được phản ánh của người dân và thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND quận Đồ Sơn, UBND phường Hải Sơn đã thành lập Đoàn kiểm tra việc chấp hành quy định về bảo vệ môi trường của Công ty Việt Trường.

Đoàn kiểm tra xác định, nhà máy của Công ty Việt Trường gây ra mùi hôi thối nồng nặc do hệ thống xử lý khí thải, bụi thải từ phân xưởng chế biến bột cá bị quá tải.

Ngay sau đó, đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty Việt Trường dừng hoạt động dây chuyền chế biến, sản xuất bột cá và chỉ hoạt động trở lại khi khắc phục hệ thống xử lý mùi hôi triệt để. Đồng thời, sẽ tổ chức kiểm tra đột xuất khi thấy có mùi hôi thối hoặc có kiến nghị của người dân.

Ông Ngô Minh Phương, Giám đốc điều hành Công ty Việt Trường, giải thích: Mùi hôi thối mà người dân phản ánh có nguyên nhân khách quan và chủ quan từ phía công ty.

Mùi được phát ra từ phân xưởng nấu đầu cá, xương cá, làm bột cá và thức ăn gia súc của công ty. Trước đó công ty vẫn bơm nước từ cống để dập mùi. Tuy nhiên, mấy hôm vừa rồi do con nước rút cạn, nguồn nước không đảm bảo sạch khi bơm lên hệ thống dập mùi của dây chuyền chế biến nên gây ra sự cố, cùng công nghệ chưa đảm bảo nên mới xảy ra sự việc đáng tiếc này.

Theo ghi nhận doanh nghiệp đã dừng hoạt động dây chuyền xử lý bột cá, đồng thời cam kết chấp hành, thực hiện sản xuất không để gây mùi như trong thời gian qua.

Hiện, công ty đang lắp đặt công nghệ dập mùi mới với tổng kinh phí khoảng 15 tỷ, sẽ hoàn thành đi vào hoạt động vào cuối tháng 7/2022.

Toàn bộ nguyên liệu đang sản xuất sẽ được công ty di chuyển đi nơi khác để chế biến, việc lắp đặt hoàn thiện hệ thống máy móc mới mất khoảng 3 tháng, ước tính công ty thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi tháng, ông Phương cho hay.

Được biết, Công ty Việt Trường chuyên chế biến thủy sản xuất khẩu, sản xuất bột cá, thức ăn thủy sản và hậu cần nghề cá được đặt tại cảng cá Ngọc Hải, phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn. Công ty đi vào hoạt động sản xuất tại đây từ năm 2016.

Công ty Việt Trường chuyên chế biến thủy sản lớn nhất khu vực phía Bắc, chuyên xuất khẩu các sản phẩm sang Mỹ, Nhật… Trước đó, công ty đặt tại Khu công nghiệp Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, TP Hải Phòng nhưng do đặc thù là chế biến sản xuất thủy sản nên đã di dời, xây dựng thêm nhà máy tại cảng cá để thuận tiện vận chuyển, chế biến, sản xuất.

Năm 2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường có quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Công ty Việt Trường. Theo đó, công ty có công suất 23.400 tấn/năm, bổ sung dây chuyền chế biến ngao công suất 7.800 tấn sản phẩm/năm.

Huyền-Dịu

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/hai-phong-cong-ty-che-bien-thuy-san-dung-san-xuat-vi-bi-to-gay-o-nhiem-PdmjKbX7g.html