Hải Phòng: Tìm ra 'thủ phạm' gây ngộ độc tại Công ty đóng tàu sông Cấm

Sở Y tế Hải Phòng nhận định, hàm lượng Histamin trong mẫu thức ăn cá thu ngừ kho cao gấp 40 lần mức giới hạn cho phép chính là nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty cổ phần đóng tàu sông Cấm vào ngày 27/6.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hải Phòng, sau khi xảy ra sự việc hơn 120 công nhân Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm (huyện An Dương, TP Hải Phòng) phải nhập viện sau bữa trưa ngày 27/6, đơn vị đã vào cuộc kiểm tra, xác minh điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại ăn tập thể của doanh nghiệp.

Chi cục an toàn VSTP TP Hải Phòng đã kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, điều kiện người chế biến, điều kiện vệ sinh nơi chế biến, thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn tại bếp ăn tại doanh nghiệp.

Qua xác minh, nguồn gốc, nguyên liệu cung cấp cho bữa trưa ngày 27/6/2024 từ 2 đơn vị cung cấp. Trong đó, công ty TNHH MTV cung ứng và phát triển nông nghiệp Bắc Việt (xã Hồng Thái, huyện An Dương) cung cấp cá thu ngừ, thịt gà, thịt lợn. Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Thu Hà (phường Quán Toan, quận Hồng Bàng) cung cấp rau củ quả.

Lô cá thu ngừ cung cấp cho bữa trưa ngày 27/6/2024 là cá thu ngừ đông lạnh, được Công ty TNHH MTV cung ứng và phát triển nông nghiệp Bắc Việt báo cáo mua từ Công ty cổ phần chế biến thủy sản xuất khẩu Hạ Long (phường Máy Chai, quận Ngô Quyền). Ngay sau khi có thông tin trên, Đoàn công tác của Chi cục An toàn VSTP đã kiểm tra đột xuất tại kho lạnh Công ty cổ phần chế biến thủy sản xuất khẩu Hạ Long. Kết quả kiểm tra thực tế tại kho không phát hiện còn tồn cá thu ngừ cùng lô với lô thực phẩm liên quan đến vụ ngộ độc.

Sau khi xảy ra vụ việc, Sở Y tế Hải Phòng đã tạm dừng hoạt động cung cấp dịch vụ cung cấp suất ăn của Công ty TNHH dịch vụ Thành Hưng tại Bếp ăn tập thể Công ty cổ phần đóng tàu sông Cấm. Ngoài ra, Sở Y tế cũng yêu cầu Công ty cổ phần chế biến thủy sản xuất khẩu Hạ Long rà soát, dừng lưu thông, thu hồi sản phẩm cùng lô liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm.

Các công nhân đã nhập viện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp để điều trị.

Các công nhân đã nhập viện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp để điều trị.

Các mẫu thức ăn lưu và mẫu thực phẩm đã được đem đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy, hàm lượng Histamin trong mẫu thức ăn cá thu ngừ kho cao gấp 40 lần mức giới hạn cho phép tối đa trong thủy sản đông lạnh. Các mẫu thức ăn, thực phẩm canh rau ngót, dưa hấu, bí xanh không phát hiện dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật theo chỉ tiêu chỉ định.

Do đó, Sở Y tế Hải Phòng kết luận: Món cá thu ngừ kho với hàm lượng Histamin vượt quá giới hạn cho phép trong bữa trưa ngày 27/6 chính là nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm trên.

Chiều 4/7, ông Nguyễn Văn Toản, Chi cục trưởng Chi cục An toàn VSTP TP Hải Phòng cho biết: Đối chiếu với quy định pháp luật, Công ty TNHH dịch vụ Thành Hưng sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 115/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 4/9/2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP. Mức phạt dự kiến là 180 triệu đồng. Thẩm quyền xử phạt thuộc về UBND TP Hải Phòng.

Trước đó, như Đại Đoàn kết đã thông tin, sau bữa ăn trưa ngày 27/6, khoảng 100 công nhân Công ty cổ phần đóng tàu sông Cấm có biểu hiện mẩn ngứa, mặt đỏ; một số ít trường hợp buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài. Đến 16h cùng ngày, 127 công nhân của doanh nghiệp đã được chuyển đến các cơ sở y tế để điều trị và theo dõi sức khỏe.

Theo báo cáo của doanh nghiệp, đến ngày 1/7/2024, các công nhân đã đi làm trở lại. Có 112 công nhân ký vào biên bản cam kết đã được doanh nghiệp đền bù, hỗ trợ, không có ý kiến khiếu kiện đối với sự việc ngộ độc vừa qua.

Phương Thanh

Nguồn Đại Đoàn Kết: https://daidoanket.vn/hai-phong-tim-ra-thu-pham-gay-ngo-doc-tai-cong-ty-dong-tau-song-cam-10284824.html