Hàn Quốc nhập khẩu quá nhiều kim chi 'made in China'
Do món kim chi sản xuất ở Hàn Quốc có giá bán quá cao, người dân đổ xô mua kim chi sản xuất từ Trung Quốc.
Một bà nội trợ 59 tuổi khẳng định, gần đây bà mua kim chi Trung Quốc do sản phẩm này có giá bán rẻ, trong khi giá cả sinh hoạt ở Hàn Quốc tăng cao buộc người dân phải chi tiêu dè sẻn. Chủ một nhà hàng ăn 35 tuổi cũng đổi sang bán kim chi Trung Quốc vì giá rẻ hơn.
Năm ngoái, Hàn Quốc nhập khẩu kim chi rất nhiều, tăng 24% và đạt giá trị 169,4 triệu USD (208,8 tỉ won)
Theo Cục hải quan Hàn Quốc, sức tăng của kim chi nhập khẩu là cao nhất kể từ năm 2010 đến nay.
Khối lượng nhập khẩu tăng từ 130 triệu USD hồi năm 2019 lên 150 triệu USD trong năm 2020, nhưng giảm còn 140 triệu USD trong năm 2021 do một đoạn phim đăng trên mạng xã hội Weibo ngày 29.3.2021, chiếu món kim chi được sản xuất ở Trung Quốc, sử dụng máy đào đất để trộn và thậm chí một người đàn ông cởi trần đứng trong bể ngâm dưa, tay vớt vài cọng dưa nổi trong làn nước màu nâu đục của bùn.
Tuy nhiên, vì giá nguyên liệu như cải, ớt đỏ - tăng cao trong năm 2022 đã khiến giá bán kim chi ở Hàn Quốc tăng hơn 10%, và người dân bắt đầu tìm đến kim chi Trung Quốc có giá bán rẻ hơn.
Năm 2022, Hàn Quốc nhập sản phẩm kim chi Trung Quốc với giá trung bình 643 USD/tấn, trong khi sản phẩm kim chi Hàn Quốc xuất khẩu có giá 3.245 USD/tấn.
Vài năm qua, Hàn Quốc tăng dần việc nhập khẩu kim chi Trung Quốc, trong khi sản lượng xuất khẩu của Hàn Quốc giảm 11,9% hồi năm 2022.
Hải quan Hàn Quốc lần đầu tiên từ 7 năm nay đã ghi nhận việc Hàn Quốc giảm xuất khẩu kim chi. Món ăn này đạt giá trị xuất khẩu 144,9 triệu USD trong năm 2019; 2020 đạt 144,5 triệu USD và năm 2021 đạt 159,9 triệu USD.