Hàng chục người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng

Liên quan đến vụ hàng chục người dân bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì ở một quán tại TP Hội An (Quảng Nam), sáng nay (13-9), Đoàn công tác của Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương tiến hành lấy mẫu thực phẩm liên quan tại tiệm bánh mỳ Phượng (đường Phan Chu Trinh, phường Minh An, TP Hội An).

Đoàn công tác làm việc với chủ tiệm bánh mỳ Phượng.

Đoàn công tác làm việc với chủ tiệm bánh mỳ Phượng.

T.S Mai Văn Mười – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam thông tin, vào lúc 14 giờ 30 ngày 12-9, Trung tâm Y tế TP Hội An nhận được tin báo qua điện thoại của Công an thành phố về việc có thông tin trên facebook nói rằng: Cả gia đình có 5 người ăn bánh mì Phượng bị ngộ độc và đang điều trị tại Bệnh viện Thái Bình Dương - Hội An. Ngay sau đó, Trung tâm Y tế TP Hội An đã thành lập Đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm để nắm thông tin ban đầu, đồng thời tích cực khẩn trương điều tra, xử lý, báo cáo vụ ngộ độc theo đúng quy định.

Qua khai thác thông tin, bước đầu Đoàn điều tra ghi nhận không những có 5 người trên bị ngộ độc có ăn bánh mì Phượng mà còn có nhiều người khác nữa và đang nằm điều trị tại một số Bệnh viện ở Quảng Nam và Đà Nẵng (Bệnh viện Thái Bình Dương - Hội An, Trung tâm y tế Hội An, Phòng khám An Cường – Hội An, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng). Tính đến 18 giờ ngày 12-9, Đoàn ghi nhận tổng số người bị ngộ độc có ăn bánh mì Phượng là 31 người, trong đó 5 người điều trị ngoại trú, còn lại đang nằm điều trị tại các bệnh viện nói trên.

Ngành Y tế tỉnh Quảng Nam lấy mẫu thực phẩm tại tiệm bánh mỳ Phượng để xác định rõ nguyên nhân.

Ngành Y tế tỉnh Quảng Nam lấy mẫu thực phẩm tại tiệm bánh mỳ Phượng để xác định rõ nguyên nhân.

Nhìn chung, hầu hết các bệnh nhân đều có triệu chứng: sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi phân lỏng nhiều lần và kéo dài. Thời gian ăn của các bệnh nhân rải rác khoảng từ 8 giờ sáng ngày 11-9 đến 20 giờ cùng ngày. Khoảng cách giữa thời gian xuất hiện triệu chứng và thời gian ăn ít nhất là 2 giờ, nhiều nhất là 16 giờ (thời gian ủ bệnh 2-16 giờ).

Theo lời khai của những người trên, họ đều có ăn bánh mì Phượng. Tính đến thời điểm 18 giờ ngày 12-9, đã có 26 ca mắc đang được điều trị tại các bệnh viện với dấu hiệu: sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi phân lỏng nhiều lần; 5 ca bệnh có triệu chứng nhẹ được điều trị ngoại trú.

Trong quá trình điều tra, xử lý ban đầu, Đoàn điều tra, giám sát ngộ độc thực phẩm đã tiến hành giám sát, kiểm tra cơ sở nói trên. Tại thời điểm giám sát, Đoàn đã yêu cầu cơ sở giữ mẫu thức ăn liên quan và niêm phong, bảo quản mẫu theo quy định để gửi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm nghiệm xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Thức ăn nghi ngờ bị ngộ độc bao gồm: Thịt heo nướng, thịt heo nguội, chả heo, thịt gà, bánh mì ổ, xà lách, pate, dưa leo, rau răm, hành, trứng gà, dầu ăn, tương ớt, ớt trái. “Trước tình hình trên, ngay trong sáng nay (13-9), thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, đoàn công tác của Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương tiến hành lấy mẫu thực phẩm liên quan tại tiệm bánh mỳ Phượng để gửi đi giám định, làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc trên”- T.S Mai Văn Mười cho hay.

BÃO BÌNH

Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/hang-chuc-nguoi-bi-ngo-doc-sau-khi-an-banh-mi-phuong-post283357.html