Hạt bí ngô, món ăn vặt ngày Tết tốt cho tim mạch

Nguồn dinh dưỡng và vitamin, khoáng chất phong phú của bí ngô khiến nó trở thành một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe để tiêu thụ quanh năm, dưới dạng các món ngọt và mặn. Hạt bí là món ăn vặt không thể thiếu trong mỗi gia đình dịp Tết.

Nội dung

1. Thành phần dinh dưỡng của bí ngô
2. Và những lợi ích đối với sức khỏe

1. Thành phần dinh dưỡng của bí ngô

Một chén bí ngô nấu chín (245g) được đun sôi và để ráo nước mà không thêm muối cung cấp 49 calo, 1,8g protein, 12g carbohydrate và 0,2g chất béo. Bí ngô là nguồn cung cấp vitamin A và C, kali và phốt pho tuyệt vời.

Carbohydrate trong bí ngô gây no đồng thời có tác động tối thiểu đến lượng đường trong máu. Trong khi bí ngô có chỉ số đường huyết cao là 74, tải lượng đường huyết của nó được ước tính chỉ là 6,4. Điều này làm cho bí ngô trở thành một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh đái tháo đường.

Hầu như không có bất kỳ chất béo nào trong bí ngô tươi (0,2g mỗi cốc). Bí ngô cũng không phải là một nguồn protein phong phú chỉ với 1,8g mỗi cốc. Bạn có thể muốn thêm bí ngô tươi hoặc đóng hộp vào các bữa ăn hoặc sinh tố giàu protein. Là một loại carbohydrate giàu chất xơ, bí ngô là thực phẩm bổ dưỡng và có hương vị để cân bằng thực đơn giàu protein.

2. Và những lợi ích đối với sức khỏe

Bí ngô là một loại thực phẩm bổ dưỡng có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Nó có thể phù hợp với nhiều mô hình ăn uống và kế hoạch bữa ăn.

Bí ngô là một thực phẩm bổ dưỡng.

Bí ngô là một thực phẩm bổ dưỡng.

2.1 Giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính

Các nhà nghiên cứu đã xác định được một số loại trái cây và rau quả có liên quan chặt chẽ với việc giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính bằng cách cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng sinh khả dụng cao hơn như vitamin C, riboflavin, niacin, folate và các loại khác.

Bí ngô lọt vào danh sách nói trên, thậm chí có xếp hạng chất dinh dưỡng cao hơn các loại bí mùa đông khác như bí butternut. Nó cũng có điểm mật độ dinh dưỡng cao hơn so với các loại thực phẩm giàu năng lượng khác như cải Brussels, súp lơ, bắp cải và cà rốt.

2.2 Ngăn ngừa mất thị lực liên quan đến tuổi tác

Thoái hóa điểm vàng là một dạng mất thị lực trở nên phổ biến hơn khi người ta già đi. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng chất bổ sung hoặc tiêu thụ thực phẩm có beta-carotene có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD).

Ví dụ, một báo cáo cho thấy rằng khi những người tham gia dùng thực phẩm bổ sung có chứa hàm lượng cao vitamin C, vitamin E , beta-carotene và kẽm, họ đã giảm 35% AMD.

2.3 Hỗ trợ sức khỏe làn da

Bí ngô là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, rất cần thiết cho việc sản xuất collagen, là loại protein chính trong da. Nó cũng cung cấp khả năng bảo vệ chống oxy hóa chống lại tác hại của ánh sáng do tia UV của mặt trời gây ra.

Làn da khỏe mạnh cũng liên quan đến việc ăn nhiều trái cây và rau quả.

2.4 Hạt bí ngô tốt cho tim mạch

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, cho biết hạt bí ngô được sử dụng rộng rãi vào dịp lễ Tết, rất giàu giá trị dinh dưỡng. Một trong những công dụng của hạt bí ngô là giúp ngủ ngon nhờ hợp chất L- tryptophan trong hạt. Ngoài ra, L- tryptophan còn có tác dụng giảm trầm cảm.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra một loại protein trong hạt bí ngô có đặc tính kháng khuẩn. Các lingnan trong hạt gồm lariciresinol, medioresinol và pinoresinol cũng được chứng minh có đặc tính kháng khuẩn và đặc biệt là chống virus. Do đó trong dân gian, người ta thường ăn hạt bí ngô để tẩy trừ giun sán.

Hạt còn có tác dụng hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch. 1/4 cốc hạt bí ngô chứa gần một nửa lượng magie. Magie tham gia vào một loạt các chức năng sinh lý cực kỳ quan trọng, bao gồm cả việc tạo ra ATP (adenosine triphosphate), phân tử năng lượng của cơ thể, tổng hợp RNA và DNA. Magie cũng được chứng minh là có lợi cho huyết áp và giúp ngăn ngừa bệnh ngừng tim đột ngột, đau tim và đột quỵ.

Hạt bí ngô còn có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch.

Hạt bí ngô còn có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch.

3. Bảo quản bí ngô đúng cách

Bí ngô tươi nguyên quả thường có thể bảo quản được từ 30 đến 90 ngày nếu để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Đầu tiên rửa sạch bên ngoài bí ngô và lau thật khô trước khi bảo quản.

Nhiều người bảo quản bí ngô của họ trên một tấm ván khô hoặc một miếng bìa cứng để làm chậm quá trình thối rữa. Không đặt bí ngô trên thảm hoặc bê tông vì chúng có thể bị thối rữa và làm ố các bề mặt này.

Bạn có thể bảo quản bí ngô sống đã cắt trong tủ lạnh để sử dụng trong vòng một tuần hoặc có thể làm đông lạnh. Nên nấu bí ngô trong lò vi sóng hoặc lò nướng trước khi đông lạnh.

Vân Khanh

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/hat-bi-ngo-mon-an-vat-ngay-tet-tot-cho-tim-mach-169230116020858185.htm