Hiệu quả kinh tế từ các mô hình tăng gia sản xuất

5 năm gần đây, Sư đoàn Bộ binh cơ giới (BBCG) 308, Quân đoàn 12 đã triển khai nhân rộng nhiều mô hình tăng gia sản xuất phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao chất lượng đời sống bộ đội, bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất.

Đến tham quan khu tăng gia sản xuất, chế biến tập trung của Trung đoàn BBCG 102 (Sư đoàn BBCG 308), chúng tôi được nghe Trung tá Nguyễn Thành Công, Trưởng ban Quân nhu, Phòng Hậu cần-Kỹ thuật, Sư đoàn BBCG 308, giới thiệu: Trung đoàn BBCG 102 là đơn vị đầu tiên của Quân đoàn 12 triển khai thực hiện Đề án nâng cao hiệu quả tăng gia sản xuất, chế biến trong Quân đội bảo đảm phù hợp, an toàn, bền vững giai đoạn 2021-2025 và đến năm 2030 (Đề án QN-21).

Trên cơ sở thực hiện Đề án QN-21, Tổng cục Hậu cần và Quân đoàn 12 tổ chức rút kinh nghiệm, hoàn chỉnh mô hình và nhân rộng ra toàn quân. Qua hơn hai năm triển khai, Ban Quân nhu đã tham mưu với Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn BBCG 308 lãnh đạo, chỉ đạo Trung đoàn BBCG 102 tổ chức thực hiện các nội dung, hạng mục đúng tiến độ, hoàn thành đến đâu đưa vào sử dụng, phát huy công năng các công trình của đề án phục vụ tăng gia sản xuất, bảo đảm đời sống bộ đội.

 Chiến sĩ Trung đoàn Bộ binh cơ giới 102 chăm sóc rau xanh.

Chiến sĩ Trung đoàn Bộ binh cơ giới 102 chăm sóc rau xanh.

Đến nay, Đề án QN-21 đã hoàn thành, khẳng định hiệu quả và phù hợp với thực tiễn. Trung đoàn BBCG 102 đã hoàn thiện quy hoạch các khu tăng gia sản xuất, chế biến; xây dựng các công trình đồng bộ như chuồng trại chăn nuôi; hệ thống tưới tiêu cây trồng; nhà màng, nhà lưới; ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào trồng trọt; chủ động tạo giống vật nuôi, cây trồng... Trung đoàn lập Tổ tăng gia sản xuất, chế biến làm nòng cốt trong chuyển giao công nghệ, hướng dẫn bộ đội tổ chức tăng gia sản xuất và chế biến, bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm.

“Để xây dựng và vận hành hiệu quả Đề án QN-21, cơ quan hậu cần-kỹ thuật là trung tâm, chịu trách nhiệm trước lãnh đạo, chỉ huy các cấp; tổ chức chỉ huy, điều hành các tổ, nhóm tăng gia sản xuất, chế biến; bảo đảm hoạt động đúng kế hoạch, lịch công tác đề ra. Nhân viên, chiến sĩ của tổ tăng gia sản xuất, chế biến luôn xác định tốt nhiệm vụ, phát huy vai trò, trách nhiệm, tích cực học tập nâng cao trình độ kỹ thuật, tay nghề trong chăn nuôi, trồng trọt, kịp thời xử lý các tình huống nảy sinh, bảo đảm từng loại gia súc, gia cầm, vườn rau xanh, cây ăn quả... phát triển tốt.

Cơ quan hậu cần-kỹ thuật thường xuyên nắm chắc tình hình tăng gia sản xuất, chế biến, theo dõi hạch toán thu chi và phân phối sản phẩm đến các cơ quan, đơn vị. Trên cơ sở thực tế, Ban Quân nhu kịp thời tham mưu, đề xuất với lãnh đạo, chỉ huy đơn vị các biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tăng gia sản xuất, chế biến, bảo đảm tốt đời sống bộ đội”, Trung tá Nguyễn Thành Công nhấn mạnh.

Hằng năm, trên cơ sở chỉ tiêu công tác tăng gia sản xuất, bảo đảm đời sống bộ đội trên giao, Ban Quân nhu tổ chức khảo sát, lấy số liệu thực tế, tổng hợp nhu cầu, chủng loại vật nuôi, cây trồng... để xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện trong toàn Sư đoàn.

Cơ quan quân nhu còn chủ động liên hệ với các công ty, hợp tác xã trong khu vực, như: CP, De Heus, New Hope... để cung cấp giống cây trồng, vật nuôi, thức ăn chăn nuôi. Đồng thời, ngành quân nhu còn tổ chức tham quan, học tập các mô hình trại chăn nuôi lợn thịt, lợn nái trên địa bàn để áp dụng vào thực tế của đơn vị.

Quá trình tổ chức thực hiện, ngành quân nhu thường xuyên nắm chắc tình hình dịch bệnh trên địa bàn; phối hợp, hiệp đồng với các công ty, trung tâm, cơ quan nông nghiệp địa phương sẵn sàng hỗ trợ, cử nhân viên kỹ thuật, thú y để xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình chăn nuôi, trồng trọt. Nhờ đó, kết quả tăng gia sản xuất, chế biến của Sư đoàn tăng hằng năm, chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2024, toàn Sư đoàn thu hoạch, sau khi trừ chi phí, lãi hơn 1 tỷ đồng.

Cùng với triển khai các nội dung của Đề án QN-21 tại Trung đoàn BBCG 102, ngành quân nhu Sư đoàn BBCG 308 còn đẩy mạnh tăng gia sản xuất, triển khai khu tăng gia tập trung của Sư đoàn. Cơ quan, đơn vị trực thuộc Sư đoàn tiếp tục xây dựng, phát huy hiệu quả các mô hình chăn nuôi tập trung, như mô hình nuôi lợn nái, lợn thịt, gia cầm đẻ trứng... Nhờ đó, toàn Sư đoàn bảo đảm 100% nhu cầu thịt lợn, trứng, rau xanh, đậu phụ; 80% cá tươi, thịt gia cầm.

Các đơn vị còn tích cực, chủ động tạo nguồn lương thực, thực phẩm; phát huy hiệu quả hoạt động của hội đồng giá các cấp để quản lý chặt chẽ giá cả và chất lượng lương thực, thực phẩm. Cán bộ, nhân viên quân nhu còn không ngừng nghiên cứu cải tiến chế biến món ăn, làm giấm, chế biến nước chấm, nước hàng... nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn của bộ đội. Quân nhu các đơn vị duy trì nghiêm nền nếp, chế độ nhà ăn, nhà bếp, thực hiện tài chính công khai và thực đơn hằng ngày, hằng tuần; bảo đảm 100% bếp ăn đạt tiêu chuẩn “Bếp nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”.

Những nỗ lực của ngành quân nhu Sư đoàn BBCG 308 không chỉ bảo đảm tốt chất lượng bữa ăn cho bộ đội, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn bảo đảm tốt lượng dự trữ cho sẵn sàng chiến đấu, làm nhiệm vụ đột xuất khi có lệnh. Điển hình như năm 2023 và 2024, Sư đoàn BBCG 308 ngoài việc bảo đảm đủ các tiêu chuẩn, chế độ quân nhu cho các đối tượng còn chủ động bảo đảm tốt quân nhu cho lực lượng của Sư đoàn tham gia diễn tập ĐT-23 của Quân đoàn 12 và luyện tập, cơ động lên Điện Biên tham gia diễu binh, diễu hành phục vụ Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ...

Bài và ảnh: HƯƠNG HỒNG THU - CÔNG NHU

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/hieu-qua-kinh-te-tu-cac-mo-hinh-tang-gia-san-xuat-787563