Hiệu quả mô hình hậu cần 'ba tiên tiến'

Chẳng màng đến gió rét, hanh khô của tiết trời đầu đông, trên khu vườn tăng gia tập trung của Trung đoàn 18 (Sư đoàn 325, Quân đoàn 2) vẫn mơn mởn sắc xanh của các loại rau như: Bắp cải, su hào, cải xanh... nhờ bàn tay chăm sóc khéo léo của bộ đội.

Những loại rau sạch này khi thu hoạch, ngoài phần non xanh nhập bếp, phần còn lại sẽ là nguồn thức ăn cho các loại gia súc, gia cầm tại khu chăn nuôi tập trung của đơn vị. Từ đây nguồn “thịt sạch”, “cá sạch” cũng quay trở lại các bếp ăn của cán bộ, chiến sĩ. Với thực đơn phù hợp và trách nhiệm cao của những anh nuôi, các bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 18 luôn hội đủ những yếu tố từ hương vị, thẩm mỹ đến chất lượng dinh dưỡng, bảo đảm cho bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn.

Chiến sĩ Tiểu đoàn 7 chăm sóc rau xanh.

Chiến sĩ Tiểu đoàn 7 chăm sóc rau xanh.

Theo Trung tá Vũ Đăng Vinh, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn 18, đó chính là kết quả của mô hình hậu cần “ba tiên tiến” mà đơn vị đang xây dựng, thực hiện, đó là: Vườn tăng gia tiên tiến; khu chăn nuôi tiên tiến và bếp ăn tiên tiến. Nhờ mô hình này mà 5 năm qua, Trung đoàn 18 luôn bảo đảm đạt và vượt 100% nhu cầu rau xanh, thịt và cá phục vụ bộ đội; 100% các bếp ăn của đơn vị luôn đạt tiêu chuẩn “Bếp nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”. Kết quả đạt được từ công tác hậu cần thiết thực nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ.

Tìm hiểu cách triển khai mô hình hậu cần “ba tiên tiến” của đơn vị, chúng tôi được biết, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 18 có nghị quyết chuyên đề lãnh đạo đơn vị tổ chức thực hiện, chỉ đạo lựa chọn Tiểu đoàn 7 làm điểm, từ đó rút kinh nghiệm, khắc phục triệt để những điểm tồn tại rồi nhân rộng trong toàn trung đoàn. Theo đó, khi thực hiện mô hình hậu cần "ba tiên tiến", ý thức, trách nhiệm, trí tuệ của cán bộ, chiến sĩ trong công tác bảo đảm hậu cần được phát huy. Tại các bếp ăn, công tác bảo quản lương thực, thực phẩm được đề cao, bảo đảm tốt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Chế độ kiểm tra, đảo hạt được duy trì nền nếp, không để tình trạng thực phẩm mối mọt, ôi thiu. Vườn tăng gia các đơn vị luôn đa dạng chủng loại, mùa nào thức đó, quanh năm tươi tốt. Chuồng trại chăn nuôi được quy hoạch khoa học, đơn vị luôn chủ động từ khâu con giống đến công tác chăm sóc, thu hoạch, phân phối sản phẩm, cung cấp nguồn thực phẩm sạch đến các bếp ăn theo dạng khép kín trong bảo đảm hậu cần cho bộ đội.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Bính Thìn, Phó trung đoàn trưởng Trung đoàn 18, khẳng định: "Mô hình hậu cần “ba tiên tiến” đã phát huy nội lực, tận dụng khả năng, điều kiện thực tế của đơn vị, góp phần thiết thực nâng cao đời sống bộ đội. Thời gian tới, đơn vị sẽ nghiên cứu, xây dựng thêm các mô hình mới phù hợp với đặc thù từng cơ quan, đơn vị, không ngừng nâng cao chất lượng, đời sống bộ đội".

Bài và ảnh: ĐOÀN VĂN NAM

Nguồn QĐND: http://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/hieu-qua-mo-hinh-hau-can-ba-tien-tien-526282