Hiệu quả mô hình trồng hành tím hữu cơ
Ngày 27-2, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT-BVTV) phối hợp UBND TX. Vĩnh Châu tổ chức hội thảo về hiệu quả trồng hành tím hữu cơ đạt tiêu chuẩn VietGAP và theo chuỗi giá trị. Đến dự có đại diện các viện, trường, lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh liên quan, lãnh đạo UBND TX. Vĩnh Châu, ban ngành, đoàn thể thị xã, tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX).
Vĩnh Châu có diện tích hành tím gieo trồng hàng năm 6.500ha - 7.000ha, trong đó hành thương phẩm 5.000ha - 6.000ha/năm, hành giống 1.000ha - 1.500ha/năm, sản lượng từ 90.000 tấn - 100.000 tấn/năm.
Trong thời gian qua, chất lượng hành tím Vĩnh Châu luôn được khẳng định trong và ngoài nước, đã được cấp nhãn hiệu tập thể năm 2009 và được chứng nhận 3 sao sản phẩm OCOP tỉnh Sóc Trăng, gần đây nhất là được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý hành tím Vĩnh Châu. Đạt được kết quả trên là nhờ công tác phối hợp thực hiện các giải pháp cho cây hành tím của các đơn vị liên quan, trong đó nhờ mô hình "Trồng hành tím an toàn, theo hướng hữu cơ và sinh học, giai đoạn 2017 - 2019" triển khai cũng như Đề án "Phát triển sản xuất theo quy trình GAP cho các mặt hàng nông, thủy sản xuất khẩu giai đoạn 2015 - 2020" và Dự án "Chuỗi giá trị hành tím Vĩnh Châu thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới".
Theo đó, TX. Vĩnh Châu đã triển khai và nhân rộng mô hình trồng hành tím an toàn, theo hướng hữu cơ, sinh học với tổng diện tích là 116,2ha/329 nông dân tham gia tại các xã, phường, tăng 106ha/304 hộ và diện tích nông dân áp dụng hàng năm duy trì hiệu quả của mô hình là 190ha.
Đại biểu đánh giá trong mô hình còn một số hạn chế là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến ngày càng phức tạp, mưa bão thất thường, gây khó khăn trong sản xuất hành tím, nhất là để bố trí mùa vụ hành tím phù hợp; hạ tầng thủy lợi còn hạn chế, tiêu thoát nước ở vùng sản xuất hành tím tập trung hiện nay vẫn còn chưa đảm bảo; vẫn chưa hình thành chuỗi liên kết tiêu thụ…
Chi cục trưởng Chi cục TT-BVTV Nguyễn Thành Phước cho biết: “Nhằm đưa hành tím Vĩnh Châu tiếp tục vươn xa hơn nữa, đơn vị sẽ tiếp tục đồng hành cùng địa phương trong việc quy hoạch vùng sản xuất hành tím hữu cơ; đẩy mạnh kinh tế tập thể, củng cố phát triển lại HTX, thành lập mới HTX tại các vùng sản xuất an toàn theo quy hoạch để kết nối với doanh nghiệp và sản xuất theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp. Đẩy mạnh liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm an toàn, theo hướng hữu cơ, tăng cường nâng cao nhận thức của người sản xuất, thay đổi dần tập quán canh tác theo truyền thống, sản xuất theo các quy trình, tiêu chuẩn sản xuất an toàn…”.
Thúy Liễu