Hoa đào tượng trưng cho thuần khiết, bất tử, ngừa ung thư, tiểu đường tăng miễn dịch…
Ý nghĩa của hoa đào là gì?Hoa đào tượng trưng cho sự trong trắng và nữ tính. Phụ nữ trẻ đặt chúng trong nhà của họ như một dấu hiệu của sự may mắn và niềm vui khi họ đính hôn. Hoa đào ra mắt đúng dịp Quốc tế Thiếu nữ theo lịch tuần trăng.
Ở Trung Quốc, không nhiều loài cây sở hữu giá trị khủng như hoa đào. Đào là một trong những thuộc tính của Cheou-Sing, vị thần của độ bền. Hoa đào mang đến cho mùa xuân ngàn năm một vẻ đẹp rực rỡ. Chúng là dấu hiệu của sự vô hạn, và có truyền thuyết nói rằng, những người bất tử ăn hoa của cây đào. Những chiếc bình của Trung Quốc thường mang thiết kế hoa đào để cầu mong sự trường thọ. Ở Nhật Bản, hoa đào liên quan đến hôn nhân và là biểu hiện của cả sự trinh trắng và lòng trung thành. Ở Ai Cập cổ đại, cây đào đã được hiến dâng cho Harpocrates, vị thần của sự im lặng.
Lịch sử của hoa đào ở Trung Quốc là gì?
Phong tục xưa tin rằng, hoa đào và màu sắc của nó xua đuổi ma quỷ, lá của nó có thể quyến rũ con người, và quả của nó, quả đào nổi tiếng có khả năng miễn dịch, chín một lần sau 1.000 năm. Truyền thuyết kể rằng loài cây kỳ diệu này đã mọc trong vườn cung điện của Tây Thái hậu, Nữ thần Tiên nữ, ở vùng núi Kun Lun. Khi quả đào tuyệt vời đã kết trái, nữ thần mời tất cả các linh hồn bất tử cứ sau 1000 năm và tổ chức một lễ hội lớn với những người bất tử để chia sẻ những trái cây bất tử.
Là dấu hiệu trường thọ, quả đào là nét truyền thống của thần trường thọ. Bạn có thể tìm thấy chúng trong nhiều vật phẩm hoặc tượng được sử dụng trong Phong Thủy để khuyến khích tuổi thọ và cuối cùng là sức khỏe. Hoa đào là hoa tháng ba của Trung Quốc.
Hoa đào hay còn gọi là prunus persica, là một loài thực vật ăn quả thuộc chi Prunus, thuộc họ Hoa hồng (Rosaceae). Nó được trồng để lấy trái ngon, quả đào. Cây đào có nguồn gốc từ Trung Quốc, nơi đây có những dấu vết về sự tồn tại của nó hơn 9.000 năm. Ở Trung Quốc đại lục, nó là một loại cây cực kỳ quan trọng. Nó tượng trưng cho sự miễn nhiễm với cái chết. Sau đó, nó xuất hiện ở Hy Lạp trong thế kỷ thứ bảy trước Công nguyên và sáu thế kỷ sau đó ở La Mã. Ở châu Âu, nó chỉ được trồng ở Pháp vào thời Trung cổ.
Quả đào là một món ăn được yêu thích vào mùa hè, được ăn tươi hoặc dầm trong cốc và bánh nướng. Loại quả này rất có thể có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng hiện nay được trồng rộng rãi trên khắp thế giới, đặc biệt là ở nhiệt độ ấm áp của Đông Nam Hoa Kỳ. Trà đào bán sẵn ở siêu thị nào cũng có. Bạn có thể dùng trà đào nóng và mới pha hoặc thêm đá để giải khát. Tùy thuộc vào thương hiệu, các công ty trà có thể sử dụng lá hoặc vỏ của cây đào. Các chế phẩm khác sử dụng thịt quả, vỏ, nước ép hoặc chiết xuất. Các đặc tính sức khỏe có thể khác nhau tùy thuộc vào phần nào của cây được sử dụng.
Cây đào phát triển nhanh chóng. Lúc đầu, nó phát triển theo một vị trí tuyến tính và sau đó lan rộng ra theo tuổi, phát triển chiều cao từ 3 đến 5 m khi chúng trưởng thành. Hoa đào nở vào những đợt tăng trưởng của năm trước, sợ sương giá cuối đông và nở vào tháng Hai hoặc tháng Ba. Bạn có thể thu thập các dạng quả đào khác nhau từ cuối tháng 6 đến tháng 9. Quả đào, mọng nước, có hương vị, thịt đỏ và trắng, chín vào cuối tháng bảy. Đào oriane cho quả to màu vàng, cùi vàng mọng nước và rất thơm trong suốt tháng 8. Loài cây này thích hợp với hầu hết các điều kiện thời tiết. Quả đào sang trọng chín vào tháng 9, quả màu đỏ với cùi trắng pha màu đỏ đậm và rất thơm.
Lượng calo: 0, chất đạm: 0 gram, chất béo: 0 gram, carbohydrate: 1 gram, chất xơ: 0 gram, đường: 0 gram. Đào là một nguồn tuyệt vời của vitamin A và vitamin C. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin A có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như đục thủy tinh thể, tiêu chảy, sởi và ung thư vú. Ngoài ra, vitamin C từ lâu đã được công nhận là một yếu tố quan trọng trong chức năng miễn dịch.
Lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của trà đào
Trà đào bán sẵn chứa rất ít giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu bạn chuẩn bị trà đào từ đầu bằng cách sử dụng cùi và vỏ trái cây, trà đào là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào. Nghiên cứu đã phát hiện ra một số lợi ích sức khỏe tiềm năng khi tiêu thụ cùi và vỏ của quả đào:
Ngăn ngừa ung thư
Đào là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa. Một nghiên cứu đã xác định rằng, tiêu thụ vỏ đào cung cấp hàm lượng chất phytochemical chống ung thư cao nhất, là chất dinh dưỡng thực vật quan trọng đối với dinh dưỡng của con người. Chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do có thể dẫn đến ung thư.
Bảo vệ chống lại thiệt hại do hút thuốc
Nicotine gây tổn thương mô và có thể dẫn đến bệnh tim, bệnh phổi và ung thư. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, tiêu thụ chiết xuất từ quả đào ruột trắng có thể làm giảm tổn thương oxy hóa cho các cơ quan này. Chiết xuất từ quả đào ruột trắng giúp tăng cường chuyển hóa và đào thải nicotin ra khỏi cơ thể của những người hút thuốc.
Lợi ích chống viêm
Đào chứa carotenoid s, là sắc tố thực vật hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể. Carotenoid làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh mắt và xơ vữa động mạch bằng cách cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng khác nhau như vitamin A
Vitamin A rất quan trọng cho sức khỏe của mắt và hệ thống miễn dịch hoạt động tối ưu. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vỏ đào chứa hàm lượng carotenoid cao nhất, cho thấy rằng tốt nhất nên tiêu thụ các chế phẩm làm từ vỏ.
Quản lý béo phì
Trà hoa đào được sử dụng trong các nền văn hóa khác nhau để giảm cân. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất phytochemical trong hoa đào có tác dụng chống béo phì trên chuột thí nghiệm. Những con chuột được cho uống nước hoa đào trong 8 tuần và cho thấy trọng lượng cơ thể giảm, ít mỡ bụng hơn và lượng đường glucose thấp hơn. Tuy nhiên, không biết hoa đào có tác dụng tương tự với người bị béo phì hay không.
Rủi ro tiềm ẩn của trà đào
Cho dù định mua trà đào ở cửa hàng hay tự pha chế từ nguyên quả, bạn đều có thể gặp phải một số biến chứng nhỏ về sức khỏe. Hãy xem xét những điều sau:
Trà đào được pha chế trên thị trường có thể không chứa một lượng lớn đào, có nghĩa là nó có thể thiếu một số lợi ích mà trái cây mang lại. Một số loại trà đào đóng chai cũng có thể chứa thêm đường, có thể góp phần làm tăng lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Luôn kiểm tra nhãn dinh dưỡng.
Dị ứng trái cây
Nếu bạn bị dị ứng với các loại trái cây như táo, mơ, mận và anh đào, bạn cũng có thể bị dị ứng với đào. Đào là một trong những loại trái cây thường bị dị ứng, và thường gây ngứa và sưng miệng hoặc cổ họng. Đã có một số trường hợp phản ứng phản vệ, vì vậy bạn có thể nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình nếu bạn nghi ngờ bị dị ứng trái cây.
Hoa đào màu hồng là dấu hiệu và là biểu tượng của tình yêu và sự sung túc. Đó là một yếu tố không thể thiếu của mùa xuân. Cửa hàng hoa truyền thống có nhiều lựa chọn về chúng, ngoài hoa lan, hoa cúc và một số loại cây đặc trưng khác của châu Á.
Hoa đào là vật trang trí không thể thiếu của nhiều hộ gia đình trong dịp Tết Nguyên đán. Trước Tết cả tuần, các chợ hoa của Hà Nội đã trong tình trạng nở rộ. Tại chợ hoa Quảng Bá, ở quận Tây Hô, chợ đầu mối hoa lớn nhất Hà Nội, rất đông người đến chọn hoa đào. Có hàng trăm giống đào, vì vậy bạn cần chọn loại phù hợp với vùng của mình.
Đặc điểm hoa đào là gì?
Đào thường cho trái ở độ tuổi 7 năm và có thể cho trái 15 đến 20 năm. Loại cây này cần phơi nắng và thoát nước tốt ở đất sâu. Nó chịu được đất khô, đá, nhưng không vôi. Giống như đa số các loại cây ăn quả khác, cây đào dễ bị sâu bệnh (rệp, bọ trĩ), cũng như các loại bệnh (ruồi Địa Trung Hải, bệnh phấn trắng, bệnh ghẻ…).
Bệnh thường gặp nhất là mụn nước quả đào do nấm Taphrina. Nó xuất hiện dưới dạng mụn nước trên lá bị nhiễm bệnh. Các ứng dụng phòng ngừa vào cuối mùa thu hoặc đầu mùa xuân (trước khi hoa nở) có hiệu quả. Tránh xử lý vào những ngày mưa hoặc ngay sau cơn mưa. Để phòng bệnh này, chúng tôi khuyên bạn nên dùng tỏi hoặc cây sen cạn ở gốc cây đào.
Những vấn đề cần cân nhắc khi trồng cây đào
Bạn có thể trồng cây đào vào mùa thu. Nó thích tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Cây cho quả đào vào khoảng năm thứ 5. Để cây phát triển đầy đủ, nên đào một cái hố hình vuông để rễ cây không bị quấn vào nhau. Đầu tiên đất phải được làm mềm để chuẩn bị. Cây đào thường được cấy ghép nhằm mục đích cải thiện sự phát triển của chúng.. Khi nó đã ổn định, cây nên được lắc để tránh các khoảng trống không khí. Nên tưới tối thiểu 10 lít nước sạch trong quá trình trồng.