Học bố 8x cách làm nước sốt ướp thịt ram, thịt nướng ngon như ngoài hàng
Một trong những bí quyết làm cho món thịt nướng trở nên hấp dẫn hơn chính là nước sốt ướp thịt. Với phương châm 'Hạnh phúc đến từ những bữa ăn ngon miệng', ông bố 8x sẽ bật mí công thức làm nước sốt thịt ram, thịt nướng ngon 'quên lối về'.
Thịt ram, thịt nướng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, khá dễ làm, rất "đưa miệng" và "hao cơm". Các bước chế biến không quá cầu kỳ nhưng để cho miếng thịt ngấm vị và ngon hơn thì không thể thiếu được một công thức chuẩn vị.
Vậy bí quyết bất bại đó là gì ? Trong bài viết này, mời bạn cùng Gia đình & Xã hội tìm hiểu bí quyết làm nước sốt ướp thịt ngon từ anh Đặng Văn Việt (1987, Hà Nội ) - ông bố nổi tiếng trên mạng xã hội và các hội nhóm yêu bếp với hàng loạt công thức nấu ăn ngon được các mẹ chia sẻ rần rần.
Nói về công thức nước sốt ướp thịt, anh Việt cũng cho biết thêm "Cách chế biến món này không quá cầu kỳ, nhưng khâu quan trọng nhất nằm ở khâu làm nước sốt ướp. Nước sốt chuẩn vị kẹo kẹo, thấm đẫm từng miếng thịt mang đủ hương vị mặn ngọt, thịt mềm, mọng nước không bị khô, ăn cùng cơm nóng thì hết sẩy".
Cách làm nước sốt ướp thịt ngon khó cưỡng tại nhà
Nguyên liệu gồm:
1kg thịt nạc dăm đầu giòn
Tỏi: 10 tép
Hành khô: 7- 10 củ nhỏ
Đầu hành lá: 10 cái
Dầu hào: 2 thìa canh
Nước tương: 2 thìa canh
Đường: 4 thìa canh (3 thìa thắng nước hàng, 1 thìa dùng để ướp với thịt )
Tiêu xay: 1 thìa cà phê
Hạt nêm: 1 thìa canh
Cốt chanh: 1/2 thìa canh
Sơ chế và ướp nguyên liệu:
- Thịt mua về rửa sạch rồi mang cắt thành miếng mỏng tầm 1.5cm, đập qua và cho vào âu.
Một mẹo nhỏ để mua được thịt nạc dăm ngon là chọn miếng thịt có màu hồng, thớ thịt căng mịn, khi ấn vào không có nước chảy ra và không có mùi lạ, độ đàn hồi cao, cầm lên không thấy quá lỏng lẻo.
- Hành khô, tỏi, đầu hành bóc vỏ rửa sạch, đâm dập vắt lấy nước cốt rồi cho vào âu thịt.
- Thêm ½ thìa nước cốt chanh, đường vào bóp đều và ướp trước tầm 15 phút.
- Tắt bếp để nguội rồi cho tiếp vào âu thịt bóp đều (cho 2 phần vào ướp với thịt, giữ lại 1 phần làm sốt chan cơm).
- Bọc màng bọc thực phẩm và ướp tầm 2-3 giờ trong ngăn mát tủ lạnh
Nướng:
Nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 15- 17 phút.
Thành phẩm:
Thịt chín mềm, không bị khô, mọng nước, mang đủ hương vị mặn ngọt, màu sắc bắt mắt và vẫn giữ nguyên được vị ngọt của thịt.
Sốt chan cơm:
Lấy một ít hành lá cắt nhỏ cho vào bát rưới ít dầu nóng lên. Thêm vào phần nước sốt còn lại khi nãy, đánh đều cho nước sốt hòa quyện vào nhau. Lúc ăn rưới lên bát cơm để thưởng thức.
Hy vọng qua bài viết về cách làm nước sốt ướp thịt ram, thịt nướng với thông tin chia sẻ từ anh Đặng Văn Việt, bạn đọc đã "bỏ túi" được công thức này và áp dụng cho gia đình mình. Chúc các bạn thành công !