Học viện Biên phòng bảo đảm tốt công tác hậu cần, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giáo dục, đào tạo

Ngày 2/7, Đoàn công tác Cục Hậu cần, Cục Kỹ thuật BĐBP do Đại tá Nguyễn Đức Sỹ, Chủ nhiệm Hậu cần BĐBP làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra toàn diện công tác hậu cần, công tác kỹ thuật 6 tháng đầu năm 2024 tại Học viện Biên phòng. Tham gia đoàn kiểm tra có chỉ huy các phòng chức năng thuộc Cục Hậu cần và Cục Kỹ thuật BĐBP. Dự làm việc với Đoàn kiểm tra có các đồng chí: Đại tá Giang Văn Cử, Giám đốc Học viện Biên phòng; Đại tá Nguyễn Ngọc Bằng, Phó Giám đốc và các cơ quan chức năng của Học viện.

Đại tá Giang Văn Cử, Giám đốc Học viện Biên phòng báo cáo kết quả công tác hậu cần, công tác kỹ thuật 6 tháng đầu năm 2024 với đoàn kiểm tra. Ảnh: Trần Minh

Đại tá Giang Văn Cử, Giám đốc Học viện Biên phòng báo cáo kết quả công tác hậu cần, công tác kỹ thuật 6 tháng đầu năm 2024 với đoàn kiểm tra. Ảnh: Trần Minh

Tại các đơn vị của Học viện Biên phòng, đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra hệ thống sổ sách, mẫu biểu, văn kiện hậu cần, kỹ thuật; hệ thống kho tàng, nhà ăn, nhà bếp, vườn thuốc nam; công tác tăng gia sản xuất, quản lý, chăm sóc sức khỏe bộ đội, công tác bảo quản, bảo dưỡng vũ khí đạn, trang bị kỹ thuật, phương tiện; bảo đảm phòng chống cháy nổ; công tác xây dựng nền nếp chính quy ngành hậu cần, kỹ thuật; kết quả triển khai thực hiện Tiêu chí công tác hậu cần, công tác kỹ thuật, Phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” và Cuộc vận động “Quản lý vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” (Cuộc vận động 50)…

Qua thực tế kiểm tra và nghe các đơn vị báo cáo, Đại tá Nguyễn Đức Sỹ ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những kết quả đạt được của Học viện Biên phòng trong thực hiện công tác hậu cần, công tác kỹ thuật 6 tháng đầu năm 2024. Học viện đã tích cực, chủ động bảo đảm tốt mọi mặt hậu cần, kỹ thuật cho các nhiệm vụ giáo dục, đào tạo; tổ chức tốt công tác khai thác, tạo nguồn lương thực thực phẩm, chia ăn theo định suất, bảo đảm kịp thời quân trang cho các đối tượng học viên viên quốc tế, sau đại học, trung, sư đoàn và học viên phân đội; tích cực đẩy mạnh tăng gia, sản xuất, có nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả như: Đầu tư xây dựng hệ thống vườn tăng gia sản xuất tập trung tại Trung tâm Huấn luyện thực hành Ba Vì, triển khai mô hình trồng rau thủy canh tại các tiểu đoàn quản lý học viên…Chủ động phối hợp với các bệnh viện trong khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ, chiến sĩ, khám tuyển sinh đầu vào đối với học viên.

Đại tá Nguyễn Đức Sỹ (ngoài cùng bên phải) cùng đoàn công tác kiểm tra công tác bảo đảm ăn tại bếp ăn Tiểu đoàn quản lý học viên. Ảnh: Trần Minh

Đại tá Nguyễn Đức Sỹ (ngoài cùng bên phải) cùng đoàn công tác kiểm tra công tác bảo đảm ăn tại bếp ăn Tiểu đoàn quản lý học viên. Ảnh: Trần Minh

Thường xuyên quan tâm, củng cố, sửa chữa doanh trại chính quy xanh, sạch đẹp; đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án. Duy trì tốt hệ số kỹ thuật vũ khí trang bị, phương tiện, bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông.

Ngoài các nhiệm vụ bảo đảm thường xuyên, Học viện đã tích cực, chủ động, khắc phục khó khăn, huy động cơ sở vật chất, lực lượng, phương tiện, bảo đảm tốt công tác hậu cần cho các nhiệm vụ của Bộ Tư lệnh BĐBP như: Hội thao bắn súng quân dụng toàn lực lượng khu vực phía Bắc, tập huấn phục vụ Hội thao thể thao quốc phòng năm 2024…

Để thực hiện tốt nhiệm vụ thời gian tới, Đại tá Nguyễn Đức Sỹ yêu cầu Học viện Biên phòng khắc phục những hạn chế mà đoàn công tác đã chỉ ra. Đồng thời tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm Chỉ lệnh, Kế hoạch công tác hậu cần, kỹ thuật năm 2024 của Bộ Tư lệnh BĐBP, đảm bảo đầy đủ mọi mặt hậu cần, kỹ thuật cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, thường xuyên và đột xuất; quán triệt phương châm “Chất lượng đào tạo của nhà trường là khả năng sẵn sàng chiến đấu của đơn vị”.

Cập nhật, bổ sung nội dung bài giảng về hệ thống văn kiện tác chiến, hệ thống tổ chức biên chế ngành Hậu cần-Kỹ thuật sau khi sáp nhập cho các đối tượng học viên; tổ chức mô hình điểm về tăng gia, sản xuất cấp đồn Biên phòng để học viên học tập, áp dụng thực tế khi ra đơn vị công tác. Tích cực đẩy mạnh tăng gia sản xuất, quản lý, chăm sóc sức khỏe bộ đội, không để xảy ra các trường hợp say nắng, say nóng, nhất là trong huấn luyện, diễn tập cuối khóa đối với học viên.

Đoàn công tác kiểm tra mô hình tăng gia sản xuất tập trung tại Trung tâm Huấn luyện thực hành Ba Vì. Ảnh: Trần Minh

Đoàn công tác kiểm tra mô hình tăng gia sản xuất tập trung tại Trung tâm Huấn luyện thực hành Ba Vì. Ảnh: Trần Minh

Tổ chức khai thác tạo nguồn lương thực thực phẩm, bảo đảm đủ tiêu chuẩn định lượng ăn, bảo đảm quân trang cho các đối tượng, thực hiện nghiêm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. Phát huy mọi nguồn lực, củng cố xây dựng cảnh quan môi trường cơ quan, đơn vị sáng, xanh, sạch đẹp. Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án, bảo đảm an toàn; rà soát các công trình hết niên hạn sử dụng hoặc xuống cấp nặng để đề nghị vào đầu tư trung hạn giai đoạn 2026-2030.

Duy trì thực hiện nghiêm nền nếp, chế độ công tác kỹ thuật, ngày kỹ thuật; tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý, khai thác, bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa vũ khí trang bị kỹ thuật tốt bền, an toàn, tiết kiệm; bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ kho tàng, đơn vị. Giáo dục cán bộ, chiến sĩ chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, nhất là quy định không uống rượu bia khi tham gia giao thông...

Ngoài các nhiệm vụ theo kế hoạch, đồng chí đề nghị Học viện chủ động sắp xếp, dồn dịch, bảo đảm ăn, ngủ, nghỉ, bảo đảm vũ khí, trang bị phương tiện cho các nhiệm vụ của Bộ Tư lệnh như: Hội thao thể thao quốc phòng toàn lực lượng; luyện tập phục vụ nhiệm vụ A80…Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” và Cuộc vận động 50, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”.

Trần Minh

Nguồn Biên Phòng: https://bienphong.com.vn/hoc-vien-bien-phong-bao-dam-tot-cong-tac-hau-can-ky-thuat-dap-ung-yeu-cau-nhiem-vu-giao-duc-dao-tao-post477725.html