Hội nghị nghe phương án sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm xoài năm 2020

Ngày 22/4, đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh về chế biến, xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp (Ban Chỉ đạo 598) đã chủ trì Hội nghị nghe phương án sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm xoài năm 2020. Dự Hội nghị có lãnh đạo một số sở, ngành liên quan. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới các địa phương trong tỉnh.

Hội nghị nghe phương án sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm xoài năm 2020

Hội nghị nghe phương án sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm xoài năm 2020

Năm 2020, toàn tỉnh có 9.868 ha xoài cho thu hoạch, tập trung chủ yếu tại các huyện: Mai Sơn, Yên Châu, Mường La, Sông Mã; thời vụ thu hoạch từ đầu tháng 5 đến tháng 8, sản lượng ước đạt 47.500 tấn, trong đó khoảng 7.900 tấn đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19, nhiều HTX, hộ dân trồng xoài đã không bao trái, hoạt động xuất khẩu sản phẩm sang thị trường các nước châu Âu, Mỹ bị ảnh hưởng. Mặt khác, do thời tiết diễn biến khắc nghiệt, lượng mưa ít, nhiều lần xảy ra hiện tượng mưa đá nên sản phẩm xoài bị ảnh hưởng nhiều về mẫu mã. Do vậy, sản phẩm quả xoài xuất khẩu chính ngạch năm nay sẽ giảm và phần lớn là xuất khẩu tiểu ngạch, thị trường chính vẫn là Trung Quốc; đối với thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản sẽ tiêu thụ các sản phẩm xoài đã qua sơ chế, chế biến. Đơn vị thu gom số lượng lớn cung cấp cho các doanh nghiệp xuất khẩu, gồm: HTX Thiên Tân, HTX Ngọc Lan, HTX dịch vụ và nông nghiệp Ngọc Hoàng, HTX Hưng Thịnh, HTX nông nghiệp an toàn Chiềng Hặc, HTX Đại Phát… Các đơn vị trực tiếp xuất khẩu, gồm: Công ty cổ phần nông lâm nghiệp Cánh Đồng Vàng, Công ty TNHH Agricare Việt Nam, Công ty cổ phần TM&XNK Green Path Việt Nam, Công ty TNHH Phong Trang (Lạng Sơn)… Dự kiến khoảng 6.000-8.000 tấn sẽ được các công ty, nhà máy chế biến, cơ sở chế biến trong và ngoài tỉnh thu mua để chế biến. Sản lượng còn lại (khoảng 32.000-35.000 tấn) sẽ tiêu thụ tại thị trường trong nước.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, nêu các giải pháp quản lý, điều hành hoạt động xuất khẩu xoài năm 2020; công tác quảng bá, xúc tiến tiêu thụ, xuất khẩu; cập nhật tình hình thông quan tại các cửa khẩu với Trung Quốc; cung cấp thông tin về các đơn vị đầu mối xuất khẩu nông sản; các giải pháp quản lý vùng nguyên liệu, hướng dẫn nông dân sản xuất, áp dụng quy trình VietGAP, GlobalGAP; phát triển chuỗi nông sản…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Khánh đánh giá cao công tác chuẩn bị kế hoạch tiêu thụ, sự phối hợp đồng bộ của các huyện, ngành, các doanh nghiệp, HTX trong điều kiện rất nhiều khó khăn về dịch bệnh, thiên tai. Đề nghị các sở, ngành, địa phương chủ động các giải pháp đảm bảo tiêu thụ các sản phẩm nông sản trong năm 2020 ở cả thị trường trong nước, trong tỉnh và xuất khẩu. Các giải pháp xuất khẩu phải phù hợp điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, chủ động làm việc với các bộ, ngành Trung ương để mở rộng diện tích được cấp mã số vùng trồng, hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX xây dựng các chuỗi và tiêu chuẩn VietGAP; tìm kiếm các đối tác tiêu thụ, thị trường xuất khẩu.

Nguyễn Yến

Nguồn Sơn La: http://www.baosonla.org.vn/vi/bai-viet/hoi-nghi-nghe-phuong-an-san-xuat-che-bien-tieu-thu-xuat-khau-san-pham-xoai-nam-2020-30679