Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm

Ngày 11-1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm (ATTP). Tham dự có Phó Thủ tưởng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP; đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Thái Nguyên (ảnh).

Theo báo cáo kết quả công tác quản lý nhà nước về ATTP giai đoạn 2016-2019 của Bộ Y tế, hoạt động thanh tra, kiểm tra ATTP được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ Trung ương đến địa phương. Từ năm 2017-2019, số cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 712.960 cơ sở/năm; số cơ sở bị xử lý là 55.207 cơ sở/năm; số tiền xử phạt trung bình là 187,8 tỷ đồng/năm. Cơ quan chức năng đã khởi tố 28 vụ với 42 bị can về tội vi phạm các quy định về ATTP và buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm. Cơ quan chức năng đã tập trung xử lý dứt điểm các vấn đề nóng gây bức xúc trong nhân dân như sử dụng hóa chất, kháng sinh trong chăn nuôi. Năm 2019, toàn quốc ghi nhận 76 vụ ngộ độc thực phẩm với gần 2.000 người mắc, 1.918 người nhập viện và 8 trường hợp tử vong (giảm 32 vụ, 1.478 người mắc và 9 người tử vong so với năm 2018)…

Bên cạnh đó, thách thức lớn nhất với công tác ATTP là sản xuất nhỏ lẻ vẫn còn chiếm ưu thế gây ra nhiều nguy cơ về mất ATTP; việc kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, đặc biệt là các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, trong khu dân cư còn nhiều khó khăn; thói quen lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, tình trạng thuốc bảo vệ thực vật không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc vẫn còn…

Tại điểm cầu Thái Nguyên, đại diện Công ty TNHH Welstory (đơn vị chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp) đã có bài tham luận về quy trình quản lý ATTP ở đơn vị qua 5 bước: Kiểm tra nhập kho, bảo quản đúng tiêu chuẩn quy định; đảm bảo an toàn vệ sinh cá nhân nhân viên; sơ chế thực phẩm theo đúng quy trình an toàn; chế biến và phục vụ cung cấp suất ăn theo tiêu chuẩn và luật định; thực hiện vệ sinh, tẩy rửa dụng cụ ăn uống. Bằng việc áp dụng quy trình trên, Welstory Việt Nam đã hoạt động ổn định trong 6 năm, cung cấp những bữa ăn an toàn, đảm bảo chất lượng cho hàng trăm nghìn cán bộ, công nhân của Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tưởng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương và ghi nhận những chuyển biến tích cực trong công tác ATTP trong thời gian qua. Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu: Các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý Nhà nước về ATTP, phân công nhiệm vụ rõ ràng theo từng cấp. Tăng cường kinh phí cho ATTP, đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa, sự tham gia của toàn xã hội vào công tác ATTP. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ 4.0 để quản lý về lĩnh vực ATTP. Đồng thời cần tiếp tục hoàn thiện thể chế về ATTP, có hệ thống tiêu chuẩn phù hợp theo quy định quốc tế; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhất là các cơ sở nhỏ lẻ, chợ nông thôn. Xây dựng vùng sản xuất an toàn, sản xuất hữu cơ song song với tăng cường phòng chống hàng lậu, hàng giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; quan tâm hơn nữa đến công tác thông tin, tuyên truyền về ATTP…

Về phía tỉnh Thái Nguyên, thời gian qua, tỉnh đã quan tâm chỉ đạo công tác quản lý Nhà nước, tuyên truyền về ATTP đến mọi tầng lớp nhân dân. Trong năm 2019, toàn tỉnh đã kiểm tra được 9.985 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 461 cơ sở với tổng số tiền gần 820 triệu đồng. Trong năm, trên địa bàn tỉnh không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra…

Khánh Huyền

Nguồn Thái Nguyên: http://baothainguyen.org.vn/tin-tuc/thoi-su-trong-nuoc/hoi-nghi-truc-tuyen-toan-quoc-ve-an-toan-thuc-pham-268507-206.html