Hơn 1.000 chuyên gia chỉ trích CDC chưa ứng phó hiệu quả với COVID-19

Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Miami, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

* Nghiên cứu mới về thời gian virus SARS-CoV-2 tồn tại trên da người

Hơn 1.000 chuyên gia và cựu chuyên gia tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã cùng ký vào một lá thư ngỏ, trong đó bày tỏ sự thất vọng về cách nước Mỹ ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời kêu gọi CDC đóng vai trò trung tâm hơn nữa trong nỗ lực đẩy lùi đại dịch.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, nội dung bức thư ngỏ cảnh báo sự thiếu vắng vai trò lãnh đạo ở cấp quốc gia trong đối phó với đại dịch COVID-19 đã ở mức “chưa từng có và hết sức nguy hiểm”.

Các chuyên gia cho rằng CDC cần là cơ quan ở tuyến đầu ứng phó hiệu quả với đại dịch. Cựu Giám đốc CDC dưới thời Tổng thống Bill Clinton và George W. Bush, ông Jeffrey Koplan, và cựu Giám đốc CDC dưới thời Tổng thống Barack Obama, ông Tom Frieden, cũng ký tên trong lá thư ngỏ.

Trong một phản ứng, CDC cho biết kể từ tháng 1/2020 khi đại dịch COVID-19 bùng phát, hơn 5.200 cán bộ chuyên gia của CDC đã nỗ lực hết sức để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ. Trong suốt 74 năm qua kể từ khi thành lập, CDC luôn cung cấp những thông tin và khuyến nghị tốt nhất đến người dân Mỹ.

Từ lâu được coi là cơ quan y tế công cộng hàng đầu thế giới, CDC luôn đóng vai trò dẫn đầu trên toàn cầu trong nỗ lực ứng phó dịch bệnh.

Tuy nhiên, theo tờ Wall Street Journal, chính quyền của Tổng thống Trump đã tham gia sâu vào việc định hình các khuyến nghị khoa học tại CDC trong thời gian vừa qua khi dịch COVID-19 hoành hành.

Theo kết quả một cuộc khảo sát mới đây, niềm tin của người dân Mỹ đối với CDC có phần giảm sút. Một số các chuyên gia y tế công cộng đã lên tiếng bảo vệ CDC và cho rằng cơ quan này cần tiếp tục vai trò đầu tàu của mình, hoạt động dựa trên chứng cứ khoa học để bảo vệ người dân khỏi đại dịch.

* Các nhà nghiên cứu Nhật Bản vừa công bố kết quả nghiên cứu, theo đó virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể tồn tại trên da người trong 9 giờ đồng hồ, lâu gấp 5 lần so với virus cúm. Kết quả nghiên cứu trên đã được công bố trên tạp chí Clinical Infectious Diseases số tháng 10.

Trên cơ sở nghiên cứu so sánh với thời gian virus cúm tồn tại trên da người trong khoảng 1,8 giờ, nhóm nhà khoa học cho biết sự tồn tại của virus SARS-CoV-2 lâu hơn so với virus cúm A dẫn đến nguy cơ lây lan dịch COVID-19 cao hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy việc rửa tay thường xuyên và đúng cách có thể giảm nguy cơ lây nhiễm bởi cả virus SARS-CoV-2 và virus cúm đều bất hoạt trong 15 giây dưới tác dụng của ethanol – chất được sử dụng trong dung dịch sát khuẩn tay.

Theo đó, nghiên cứu ủng hộ những hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về biện pháp rửa tay kỹ và thường xuyên để hạn chế virus lây lan.

Để nghiên cứu thời gian virus SARS-CoV-2 tồn tại trên da người, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra mẫu da thu thập khoảng 1 giờ sau khi bệnh nhân tử vong. Đến nay, thế giới đã ghi nhận hơn 39,9 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 1,1 triệu ca tử vong, kể từ khi dịch bùng phát tại Trung Quốc cuối năm ngoái.

Cũng liên quan tới virus SARS-CoV-2, ngày 17/10, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc cảnh báo con người có thể nhiễm virus SARS-CoV-2 nếu tiếp xúc với virus còn sống trên bao bì thực phẩm đông lạnh.

Kết luận trên được đưa ra sau khi Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc phát hiện và phân lập virus SARS-CoV-2 sống trên bao bì cá tuyết đông lạnh. Phát hiện của CDC là phát hiện đầu tiên trên thế giới cho thấy virus có thể lây lan đến khoảng cách xa qua con đường hàng hóa đông lạnh.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc khẳng định chưa có trường hợp người tiêu dùng nhiễm virus SARS-CoV-2 khi tiếp xúc với thực phẩm đông lạnh và nguy cơ xảy ra điều này là rất thấp. Tuy nhiên, CDC khuyến cáo công nhân xử lý, chế biến và bán các sản phẩm đông lạnh nên tránh để da tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm có thể đã nhiễm virus. Các công nhân cũng không nên chạm tay vào miệng hoặc mũi trước khi cởi quần áo làm việc đã nhiễm bẩn, mà nên rửa tay và được xét nghiệm thường xuyên.

Dấu vết di truyền của virus SARS-CoV-2 đã từng được tìm thấy trong một số mẫu thực phẩm đông lạnh hoặc bao bì thực phẩm ở Trung Quốc, nhưng số lượng virus thấp và không có virus sống được phân lập.

Hiện giới chức y tế Trung Quốc đang nỗ lực truy tìm nguồn lây nhiễm trong đợt bùng phát tại TP Thanh Đảo (Qingdao) vài tuần trước. Hai công nhân bến tàu ở thành phố Thanh Đảo ban đầu được chẩn đoán là mắc COVID-19 không có triệu chứng. Sau đó, họ đã mang virus đến một bệnh viện phổi trong thời gian cách ly do không được khử trùng đầy đủ, dẫn đến 12 ca lây nhiễm trong bệnh viện.

LH (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

Nguồn Phú Yên: http://www.baophuyen.com.vn/92/247799/hon-1-000-chuyen-gia-chi-trich-cdc-chua-ung-pho-hieu-qua-voi-covid-19.html