Hơn 50 học sinh nghi ngộ độc: Thực đơn ăn dã ngoại có gì?
Qua khai thác thông tin, trong chuyến dã ngoại các học sinh ăn bữa trưa vào khoảng 11h. Sau 2-3 tiếng, một số em bắt đầu có triệu chứng đầu tiên, đa số là nôn.
Ngày 29/3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội đã có thông tin chính thức vụ về sự cố an toàn thực phẩm tại Trường Tiểu học Kim Giang (phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, Hà Nội) khiến hơn 50 học sinh nghi ngộ độc phải vào bệnh viện khám sàng lọc.
Theo báo cáo nhanh của Chi Cục ATVSTP, vào lúc 15h45 ngày 28/3, 2 đội phản ứng nhanh của Chi cục xuống nhà trường phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn xác minh, điều tra và có kết quả sơ bộ.
Theo đó, khoảng 6h45 cùng ngày, Trường Tiểu học Kim Giang tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi thăm quan tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh (địa chỉ tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội).
Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm. Các món ăn gồm: Cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô. Thời gian ăn trưa lúc 11h00 cùng ngày.
Trong quá trình trải nghiệm, học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19l của trang trại Cánh Buồm Xanh.
Khi học sinh từ trang trại về trường lúc 14h30, nhiều em có biểu hiện đau bụng, nôn; 2 em có biểu hiện đi ngoài phân lỏng 2-3 lần. Từ 15h30-18h00, có tổng số 50 học sinh có cùng biểu hiện nôn, buồn nôn, đau bụng được chuyển khám bệnh viện.
Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 21 em, Bệnh viện Đống Đa tiếp nhận 5 em, Bệnh viện Xây dựng tiếp nhận 22 em, Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Xanh-pôn mỗi nơi tiếp nhận 1 em.
Liên quan tới vấn đề thực phẩm, trường Tiểu học Kim Giang ký hợp đồng với Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh. Công ty này báo cáo, sau khi nhập nguyên liệu thực phẩm vào sáng cùng ngày, 6h đơn vị bắt đầu chế biến và vận chuyển thức ăn sang khu dã ngoại bằng ô tô chuyên dụng, thức ăn được bảo quản trong các thùng inox có nắp đậy, niêm phong.
Chi cục cũng thông tin, trường và doanh nghiệp đủ hồ sơ pháp lý về an toàn thực phẩm. Tổ điều tra đã lấy mẫu nôn, mẫu thức ăn dã ngoại, mẫu thức ăn tại trường (cơm trắng, thịt xay sốt chua ngọt, đậu rán tẩm hành, bí xanh xào, canh chua nấu thịt, bánh quy) lưu tại trường, gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm Quốc gia.