Hốt tiền tỉ nhờ trồng 'cây ngày mai'
Giống cây này rất dễ trồng, chịu lạnh và chịu hạn tốt, có thể cho thu hoạch liên tục nhiều năm.
Loài thực vật mang tên "tương lai"
Lá ngày mai - cái tên nghe đậm chất tương lai và viễn tưởng này là tên của một giống cây có thật ngoài đời. Tên khoa học của nó là Angelica keiskei, hay còn được gọi với tên Ashitaba (trong tiếng Nhật nghĩa là “chiếc lá ngày mai”).
Loài thực vật này mọc phổ biến ở Nhật Bản và Trung Quốc, tuy nhiên ở Việt Nam, lá ngày mai vẫn còn là một cái tên khá xa lạ. Trên thực tế, lá ngày mai không chỉ giàu giá trị dinh dưỡng mà còn có công dụng chữa bệnh độc đáo. Tại Trung Quốc, nó đã dần trở nên phổ biến trên thị trường y học cổ truyền và thực phẩm bổ sung cho sức khỏe.
Được biết, lá ngày mai rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Nó được gọi là "cỏ trường thọ". Tiêu thụ lâu dài có thể tăng cường khả năng miễn dịch và thúc đẩy lưu thông máu. Với những người theo đuổi lối sống lành mạnh, lá ngày mai có thể ví như một “báu vật” từ tự nhiên.
Một nông dân họ Zhang tại Trung Quốc đã nắm bắt được cơ hội kinh doanh từ “báu vật” này và tự mày mò học hỏi các kỹ thuật trồng trọt từ sách vở, internet. Nhờ vậy, cô Zhang nhận ra lá ngày mai có khả năng thích ứng cao, chịu lạnh và chịu hạn tốt, đồng thời có thể cho thu hoạch trong nhiều năm liên tục. Rõ ràng, đây là một giống cây trồng có thể mang lại giá trị kinh tế cao.
Để trồng rau ngày mai, cô Zhang kiên quyết sử dụng phân bón hữu cơ, không dùng thuốc trừ sâu hóa học để đảm bảo lá ngày mai không bị ô nhiễm.
Sau khi lá ngày mai đến mùa thu hoạch, cô Zhang đã tự mình tìm cách quảng bá sản phẩm qua việc xây dựng thương hiệu cá nhân. Đầu tiên, cô chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt và lợi ích về sức khỏe khi sử dụng lá ngày mai, thu hút một lượng lớn người theo dõi. Nhiều người cũng đã bắt đầu hỏi mua hàng của cô.
Bên cạnh đó, cô Zhang rất tích cực tham gia các hội hội chợ nông sản địa phương, đưa lá ngày mai đến với nhiều người hơn. Tại triển lãm, cô không chỉ trưng bày rau thành phẩm mà còn trực tiếp nấu ăn, để mọi người trải nghiệm hương vị thơm ngon của lá ngày mai.
Cô cũng thiết lập mối quan hệ hợp tác lâu dài với một số cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe và các nhà bán buôn dược liệu Trung Quốc để mở rộng kênh bán hàng. Thông qua những nỗ lực này, lá ngày mai của cô Zhang dần dần chiếm lĩnh thị trường, cung vượt quá cầu.
Ngày nay, dự án trồng lá ngày mai của cô Zhang đã bắt đầu thành hình. Cô không chỉ trở nên giàu có mà còn dẫn dắt dân làng cùng trồng và làm giàu. Hiện tại, lá ngày mai được bán với giá 60 NDT (204.000đ)/kg, giúp cô Zhang kiếm được 1 triệu NDT (3,4 tỉ đồng) chỉ sau một năm.
Tại Việt Nam, lá ngày mai được biết đến phổ biến hơn với cái tên “Ashitaba”. Một số sản phẩm liên quan như trà thảo dược Ashitaba, bột dinh dưỡng Ashitaba đã được bán trên chợ mạng với giá từ 35 - 42 USD (880.000 - 1.056.000đ)/sản phẩm.