HTX Nông nghiệp xanh 26/3: Phát triển nông nghiệp công nghệ cao, an toàn, thân thiện

Sau 3 năm đi vào hoạt động, HTX Nông nghiệp xanh 26/3 của đoàn viên thanh niên tổ 8, phường Chiềng Sinh (Thành phố) đã tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp chất lượng, an toàn với người tiêu dùng. Bắt nhịp và phát triển đúng hướng, năm 2018, HTX là đơn vị duy nhất được công nhận doanh nghiệp khoa học công nghệ của tỉnh Sơn La.

Chị Phạm Diệu Vân (ngoài cùng bên phải) giới thiệu các sản phẩm nông sản an toàn của HTX

Chị Phạm Diệu Vân (ngoài cùng bên phải) giới thiệu các sản phẩm nông sản an toàn của HTX

với khách hàng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La năm 2017 tại Mộc Châu.

Vừa hoàn thành việc tham gia trưng bày các sản phẩm nông sản chủ lực tại các hội chợ, triển lãm trong và ngoài tỉnh, chị Phạm Diệu Vân, Giám đốc HTX Nông nghiệp xanh 26/3 lại tất bật chỉ đạo các thành viên kịp thời đưa ra thị trường những sản phẩm rau, củ, quả sạch, an toàn và chất lượng. Cùng chúng tôi ra khu nhà lưới trồng rau theo phương pháp hữu cơ, Giám đốc Diệu Vân chia sẻ: Thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 4 năm 2016, HTX luôn thực hiện nghiêm ngặt quy trình sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông sản an toàn, nhờ vậy, đã từng bước khẳng định uy tín và vị thế trên thị trường. Sản phẩm của HTX luôn bảo đảm các tiêu chí chất lượng, an toàn, vì sức khỏe người tiêu dùng. HTX đã xây dựng chuỗi nông sản an toàn đầu tiên trên địa bàn thành phố Sơn La và được công nhận doanh nghiệp khoa học công nghệ, đây chính là động lực để HTX tiếp tục nghiên cứu, đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo ra những sản phẩm mang hàm lượng khoa học kỹ thuật cao.

Trước nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch, an toàn của người tiêu dùng, HTX Nông nghiệp xanh 26/3 xây dựng và duy trì 6 ha vườn trồng chủ yếu là cà chua, bắp cải, các loại rau ăn lá; áp dụng hệ thống tưới nước tự động, nhà lưới và nghiên cứu đưa các loại giống cây trồng mới vào sản xuất. Các sản phẩm đều đảm bảo tiêu chí “5 không”: không dùng thuốc diệt cỏ, không dùng thuốc trừ sâu hóa học, không dùng các chất kích thích tăng trưởng, không dùng phân bón hóa học và không dùng các giống đột biến gen. 2 Gian hàng xanh của HTX chuyên bán, giới thiệu sản phẩm tại chợ Rặng Tếch và chợ 7/11 luôn đa dạng với trên 20 loại rau, củ, quả như: cà chua, dưa chuột, đậu cove, rau muống, cải các loại... Năm 2018, tổng doanh thu của HTX đạt 3,5 tỷ đồng; tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động địa phương (mức lương từ 5-8 triệu đồng/người/tháng).

Qua tìm hiểu được biết, để trở thành một trong 9 đơn vị được công nhận là doanh nghiệp khoa học công nghệ của tỉnh, HTX Nông nghiệp xanh 26/3 đã phấn đấu hoàn thành nhiều tiêu chí, đó là phải xây dựng những dự án sản xuất, kinh doanh quy mô; phải chứng minh được đang sử dụng hoặc sở hữu hợp pháp các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ; giải trình toàn bộ quá trình ươm tạo và làm chủ công nghệ; chứng minh các sản phẩm hàng hóa hình thành từ kết quả khoa học và công nghệ... Năm 2017, HTX Nông nghiệp xanh 26/3 được Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nghiên cứu rau quả và Cục Phát triển thị trường doanh nghiệp khoa học và công nghệ hỗ trợ thực hiện chuyển giao và áp dụng quy trình công nghệ sản xuất dưa lê vàng Hàn Quốc và cà chua GL1-16 chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP, quy mô 5.000 m²; đào tạo kỹ thuật viên cho HTX quy trình kỹ thuật sản xuất cây dưa lê và cà chua an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; xây dựng và hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để chuyển từ HTX thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp năm 2014. Từ sự giúp đỡ của các đơn vị, HTX Nông nghiệp xanh 26/3 tiếp nhận các loại cây giống mới để đưa vào sản xuất theo hướng chuyên canh, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của từng khu đất, đồng thời áp dụng công nghệ tưới ẩm Isarel, hệ thống tưới nhỏ giọt và màng phủ nilon, nhằm từng bước nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Một thuận lợi nữa đối với HTX Nông nghiệp xanh 26/3, theo Nghị định số 13/2019/NĐ-CP, khi trở thành doanh nghiệp khoa học công nghệ, HTX sẽ được hưởng nhiều điều kiện hỗ trợ, nhất là việc được miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (được miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo). Giám đốc Diệu Vân cũng cho hay, HTX dự định sẽ mở rộng thêm diện tích trồng rau hữu cơ tại xã Chiềng Ban (Mai Sơn) và phát triển cây dược liệu theo phương án 3 loại cây dược liệu trồng chung trên 1 diện tích đất canh tác. Bên cạnh đó là những loại rau truyền thống, kết hợp các loại giống rau mới, tạo sự đa dạng về sản phẩm.

Với xu hướng phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao hiện nay, việc HTX Nông nghiệp xanh 26/3 trở thành doanh nghiệp khoa học công nghệ sẽ là động lực để các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh tiếp tục đầu tư nghiên cứu, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từng bước phát triển thành các doanh nghiệp khoa học công nghệ, mở ra hướng đi mới cho các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh.

Duy Tùng

Nguồn Sơn La: http://www.baosonla.org.vn/vi/bai-viet/htx-nong-nghiep-xanh-263-phat-trien-nong-nghiep-cong-nghe-cao-an-toan-than-thien-24003