Từ “hua” trong Huabobo có nghĩa là đa dạng về kiểu cách và hình dạng; trong khi “bobo” cùng nghĩa với “màn thầu”, nhưng lớn hơn nhiều. Do vậy, Huabobo có thể hiểu đơn giản là những chiếc “màn thầu hoa”.
Những người thợ làm bánh đã đưa rất nhiều yếu tố thiên nhiên và văn hóa truyền thống Trung Quốc vào những chiếc bánh, khiến chúng như những tác phẩm nghệ thuật được làm thủ công và vô cùng đẹp mắt. Màu sắc trên những chiếc bánh được chiết xuất từ các loại rau củ.
Ở tỉnh Sơn Đông, những chiếc bánh này được dùng trong rất nhiều dịp quan trọng, như cưới hỏi, sinh nhật, mừng thọ và đặc biệt là Tết Nguyên đán. Do bánh được hấp chín, trong khi từ “hấp” được dùng trong một câu thành ngữ của Trung Quốc với ý nghĩa “không ngừng phát triển” hay “ngày càng đi lên”, do vậy hàm chứa những lời chúc phúc và được xem như có thể đem lại may mắn cho gia chủ trong cuộc sống, công việc và kinh doanh.
Một chiếc Huabobo gắn chữ Phúc và nhiều yếu tố văn hóa Trung Quốc khác để mừng sinh nhật
Bánh dùng trong đám cưới
Bánh dùng vào dịp Tết
Huabobo có lịch sử hơn 300 năm. Năm 2009, phong tục dân gian làm Huabobo đã được đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh Sơn Đông.
Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh