Hướng dẫn cách ly tại khách sạn cho cán bộ phòng, chống dịch Covid-19

Bộ Y tế vừa có Quyết định số 1462/QĐ-BYT ngày 30-3-2020 về việc ban hành 'Hướng dẫn tạm thời cách ly tại khách sạn cho cán bộ y tế trong phòng, chống dịch Covid-19'.

Khách sạn Mường Thanh Grand Xa La được bố trí là cơ sở cách ly cho cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai.

Cách ly người nguy cơ mắc Covid-19 vẫn duy trì công việc

Mục đích của việc này là cách ly cán bộ y tế có nguy cơ mắc Covid-19 nhưng vẫn phải bảo đảm duy trì công việc hằng ngày tại nơi làm việc. Việc cách ly thực hiện tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng và đến nơi làm việc hằng ngày.

Đối tượng cách ly là nhà quản lý, chuyên gia, cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên y tế đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế có nguy cơ mắc Covid-19, có trách nhiệm phải duy trì công việc hằng ngày tại nơi làm việc. Thời gian cách ly do Bộ Y tế quyết định tùy thuộc vào tình hình thực tế nhưng không ít hơn 14 ngày.

Khách sạn sử dụng trong trường hợp này chỉ phục vụ mục đích cách ly phòng, chống Covid-19, không phục vụ mục đích khác; bảo đảm điều kiện sinh hoạt thiết yếu, thông thoáng khí, an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ; thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển người được cách ly, tiếp tế hậu cần và vận chuyển chất thải đi xử lý.

Trên cơ sở khách sạn đăng ký tự nguyện và đáp ứng đủ điều kiện, Bộ Y tế ra quyết định thành lập cơ sở cách ly cho cán bộ y tế tại khách sạn.

Bố trí, sắp xếp các khu vực cách ly bảo đảm an toàn

Khách sạn phục vụ cách ly phải có trạm gác ở cổng và các lối ra vào, có bảo vệ trực 24/24h do lực lượng quân đội đảm nhiệm; đặt biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng "Không nhiệm vụ miễn vào"; bố trí điểm rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc có dung dịch sát khuẩn tay; có thùng đựng rác nắp đậy.

Khách sạn phải có đường ra vào và điểm khử khuẩn cho phương tiện vận chuyển, được bố trí gần cổng ra vào khách sạn. Tất cả các phương tiện vận chuyển được phép ra, vào khách sạn phải được phun khử trùng bằng dung dịch chứa 0,1% clo hoạt tính.

Phải có phân khu riêng cho người được cách ly

Trong khách sạn phải phân khu, tầng dành cho người được cách ly, chọn khu vực biệt lập, dễ quan sát, dễ tiếp cận; xa các khu vực chức năng của khách sạn như lễ tân, khu sinh hoạt của nhân viên khách sạn, nhân viên y tế, khu giặt là, nhà bếp, nhà ăn...; thuận tiện cho việc khử khuẩn, vệ sinh môi trường, thu gom và xử lý chất thải.

Khách sạn phải bố trí nghiêm ngặt các khu vực để phòng, chống dịch.

Phân khu cách ly phải khoanh vùng bằng hàng rào mềm hoặc hàng rào cứng tùy theo điều kiện; đặt biển cảnh báo nền đỏ chữ vàng "Khu vực dành cho người được cách ly – Không phận sự miễn vào".

Phòng ở cho người được cách ly không bố trí nằm chung gường, các giường đặt cách nhau tối thiểu 1 mét trở lên. Phòng phải bảo đảm thông thoáng, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ (nếu có), hạn chế dùng điều hòa (nếu dùng thì để nhiệt độ trên 26°C và tăng cường thông gió).

Trong phòng cách ly có đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay có chứa ít nhất 60% cồn; có đầy đủ dụng cụ và dung dịch khử khuẩn để làm vệ sinh bề mặt, các túi màu vàng để đựng rác thải, đồ ăn thừa và túi để đựng đồ vải cần thay giặt; có bảng quy định cách ly y tế tại khách sạn; đặt thùng màu vàng có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi dán nhãn "Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2" để đựng rác thải ở ngoài hành lang trước cửa mỗi phòng và giỏ riêng để đựng đồ sạch và các vật dụng vệ sinh cá nhân hằng ngày.

Bên cạnh đó, khách sạn phải có tối thiểu hai phòng ở dự trữ phòng trường hợp khẩn cấp. Một phòng để thực hiện khám bệnh; một phòng để chuyển người được cách ly gặp sự cố hoặc bị sốt hoặc ho, khó thở (khi cần).

Khu vực đệm thay đồ bảo hộ cho nhân viên được bố trí ở ngay đầu lối ra vào phân khu cách ly.

Tiếp nhận và đưa đón người cách ly đến nơi làm việc an toàn

Cơ sở y tế lập và thống nhất danh sách người được cách ly tại khách sạn và thời gian đưa đón đến nơi làm việc hằng ngày với khách sạn.

Việc vận chuyển người được cách ly đi về hằng ngày giữa nơi làm việc và khách sạn do lực lượng quân đội hoặc cơ sở y tế chịu trách nhiệm bố trí, vận chuyển và tiến hành các thủ tục bàn giao người được cách ly cho khách sạn. Lực lượng này cũng thực hiện khử trùng vật dụng cá nhân của người được cách ly trước khi ra khỏi cơ sở cách ly tập trung; bảo đảm an toàn trong quá trình vận chuyển, không để lây nhiễm chéo; lưu ý hạn chế dừng, đỗ trong quá trình di chuyển.

Người được cách ly phải đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện, ăn uống trong suốt quá trình vận chuyển.

An Nhi

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/xa-hoi/962882/huong-dan-cach-ly-tai-khach-san-cho-can-bo-phong-chong-dich-covid-19