Hướng dẫn chế biến món gỏi chân vịt thơm ngon khó cưỡng
Gỏi chân vịt là món ăn truyền thống và ngon miệng của Việt Nam. Dưới đây là hướng dẫn cách làm gỏi chân vịt ngon tại nhà.
Nguyên liệu:
2 chân vịt đã luộc chín
1 củ hành tây
1 củ cà rốt
1 quả ớt đỏ (hoặc theo khẩu vị)
1 củ gừng tươi
2 tép tỏi
1 quả chanh
2-3 cây rau mùi tươi
2-3 cây rau thơm (tía tô hoặc húng quế)
Hành lá, rau sống (bắp chuối, hành lá, húng lủi) để kèm khi thưởng thức
Nguyên liệu nước mắm pha:
3-4 muỗng đường
2-3 muỗng nước mắm
1 muỗng dầu hào
1 muỗng dầu ăn
1 muỗng nước cốt gà hoặc nước cốt hải sản (tùy chọn)
1 muỗng bột ngọt (nếu muốn)
1 muỗng nước cốt chanh hoặc dấm gạo
1-2 tép tỏi băm nhỏ
Cách làm:
Luộc chân vịt: Rửa sạch chân vịt và luộc chín trong nước nêm một ít muối, ớt và gừng để giảm mùi hôi. Luộc chân vịt khoảng 30-40 phút cho đến khi chân vịt mềm và thịt chín. Sau đó, để chân vịt nguội và thái thành từng miếng mỏng dọc theo chiều xương.
Chuẩn bị rau củ: Gọt vỏ hành tây, cà rốt, gừng, tỏi. Rửa sạch rau mùi, rau thơm, hành lá và các loại rau sống khác.
Chuẩn bị nước mắm pha: Trong một tô nhỏ, trộn đều các nguyên liệu nước mắm pha để tạo thành nước mắm chấm thơm ngon.
Kết hợp nguyên liệu: Trong một tô lớn, trộn chân vịt đã luộc, hành tây và cà rốt thái mỏng, ớt đỏ và tỏi băm nhỏ. Cho nước mắm pha vào và trộn đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Thêm gia vị: Nếu thích hợp, bạn có thể thêm thêm gia vị như hành lá, rau mùi, rau thơm và các loại rau sống khác.
Trang trí và thưởng thức: Trang trí bát gỏi chân vịt bằng hành lá, rau sống và rắc một ít hạt vừng rang lên trên cùng. Dùng gỏi kèm với rau sống và mắm chấm thơm ngon.
Gỏi chân vịt là món ăn ngon và độc đáo, thích hợp để thưởng thức vào mùa hè hoặc trong những bữa tiệc gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng này!