Hướng dẫn làm bánh tôm Hồ Tây tại nhà, ăn là nghiền
Bánh tôm Hồ Tây có màu vàng ươm, giòn tan hòa cùng vị tôm ngọt thịt, hương thơm của rau ăn kèm và nước chấm chua ngọt mang đến món ăn ngon khó cưỡng.
Tuy chỉ là một món ăn bình dân thế nhưng bánh tôm Hồ Tây lại in sâu trong tiềm thức của những người sành ăn tại mảnh đất Thủ đô. Thậm chí, nhiều vị khách du lịch chấp nhận chịu cảnh xếp hàng dài tại một số quán bánh tôm nổi tiếng ở Hồ Tây để được thưởng thức mùi vị của món ăn này.
Trước đây, bánh tôm Hồ Tây chỉ là một món ăn được bán ở các gánh hàng rong. Đến khoảng thời gian sau này, bánh tôm mới chính thức xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng lớn và trở thành món ăn đặc sản, được nhiều người biết đến hơn.
Nếu bạn không có thời gian ghé các tiệm bánh tôm thì bạn cũng có thể chế biến món ngon này tại nhà chỉ với vài bước đơn giản theo công thức gợi ý dưới đây:
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Tôm 500 gr
Bột mì 200 gr
Bột năng 100 gr
Khoai lang, su hào, cà rốt, trứng gà, rau xà lách
Tỏi, ớt, giấm ăn, nước mắm, dầu ăn
Các loại gia vị thông dụng như: muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt,…
2. Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế tôm
Để loại bớt mùi tanh của tôm, bạn ngâm tôm với nước muối loãng khoảng 10 phút sau đó cắt bỏ đầu, lột bỏ vỏ và chừa lại phần vỏ đuôi tôm, rút bỏ chỉ tôm rồi rửa lại với nước nhiều lần, để ráo.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Khoai lang gọt vỏ, cắt lát, thái sợi nhỏ rồi cho khoai vào thau nước muối loãng ngâm khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước rồi vớt ra rổ để ráo.
Cà rốt, gọt vỏ, tỉa hoa, thái lát mỏng. Su hào, gọt vỏ, thái lát rồi cắt lát hình vuông hoặc hình chữ nhật vừa ăn.
Cho cà rốt, su hào vào 1 cái chén ngâm với 2 muỗng canh giấm khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, thái nhỏ. Rau xà lách, bỏ gốc, lá hư, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút, vớt ra rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
Bước 3: Trộn bột chiên
Cho 200gr bột mì, 100gr bột năng vào 1 cái âu sau đó cho từ từ 150ml nước vào trộn đều. Tiếp đến, bạn đập 2 cái trứng gà cho vào âu bột, trộn đều, rồi để bột nghỉ 30 phút.
Bước 4: Ướp tôm
Ướp tôm với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 thìa muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, trộn đều và ướp khoảng 15 phút.
Bước 5: Lăn bột và chiên bánh
Cho tôm và khoai lang cắt sợi vào hỗn hợp bột rồi trộn đều. Bắc chảo lên bếp mở lửa lớn, thêm 4 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng, bạn múc 1 vá hỗn hợp bột, khoai và tôm vào chảo. Chỉnh cho con tôm nằm ở giữa rồi chiên khoảng 4 - 5 phút cho đến khi vàng giòn cả 2 mặt. Sau đó vớt bánh ra để lên giấy thấm dầu cho ráo dầu.
Bước 6: Pha nước mắm
Cho vào tô 50ml nước lọc, sau đó cho thêm 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu khuấy đều. Sau đó cho tiếp 2 muỗng canh giấm ăn, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê ớt băm.
Bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi múc nước chấm ra chén, cho thêm cà rốt, su hào vào để có một bát nước chấm chua ngọt chuẩn vị ngoài hàng.
Bước 7: Trình bày món ăn
Bạn xếp bánh tôm cùng rau xà lách ra đĩa và thưởng thức cùng nước chấm chua ngọt. Màu vàng ươm của vỏ bánh kết hợp cùng mùi thơm của phần khoai giòn tan, tôm ngọt thịt ăn cùng rau xà lách tươi chấm nước chấm chua ngọt tạo nên một món ngon khó cưỡng.
Chỉ cần với vài công đoạn như trên là bạn đã có ngay món bánh tôm Hồ Tây thưởng cho bản thân sau ngày dài làm việc mệt mỏi.
Nguồn VTC: https://vtc.vn/huong-dan-lam-banh-tom-ho-tay-tai-nha-an-la-nghien-ar768976.html