Hương vị độc đáo của món bánh tét chùm ngây

Từ lâu, bánh tét là món ăn quen thuộc của mọi người, nhất là người dân miền Tây. Nếu trước đây, Cần Thơ có món bánh tét lá cẩm nổi tiếng khắp vùng thì giờ lại có thêm món bánh tét chùm ngây Cồn Sơn vừa ngon, vừa lạ.

Nếu có dịp ghé qua Cồn Sơn (quận Bình Thủy), khách tham quan sẽ bắt gặp hàng cây chùm ngây xanh tốt mọc ven bờ ao. Dù là cây mọc hoang dã nhưng các bộ phận của chùm ngây chứa nhiều khoáng chất, giàu chất đạm, vitamin... Là người tâm huyết với bánh dân gian, nghệ nhân Lê Thị Bé Bảy quyết định chọn chùm ngây làm nguyên liệu cho bánh tét, vừa giữ nét truyền thống, vừa đổi mới, sáng tạo.

 Nghệ nhân Lê Thị Bé Bảy giới thiệu bánh tét chùm ngây Cồn Sơn.

Nghệ nhân Lê Thị Bé Bảy giới thiệu bánh tét chùm ngây Cồn Sơn.

Để làm ra bánh tét chùm ngây phải mất rất nhiều công đoạn và thời gian. Sau khi rút nếp, người làm bánh trộn tỷ lệ chùm ngây vừa phải để nếp có màu xanh đẹp mắt. Nếu như gói bánh tét thông thường, nếp chỉ cần rút sạch rồi trộn với nước cốt hoặc xào nếp chín một phần nhưng bánh tét chùm ngây thì đòi hỏi người làm phải hấp chín phần nếp để giữ hương vị và dưỡng chất của chùm ngây. Nếp trộn bột chùm ngây sau khi hấp chín thì sẽ được nêm nếm lần nữa, bổ sung thêm nước cốt dừa là đã có thể gói bánh. Bánh sau khi gói thì được hấp tiếp khoảng 3 giờ là có thể thưởng thức được. Khi nấu chín, bánh tét chùm ngây có màu xanh bắt mắt và mùi thơm đặc trưng. Bánh ăn không thấy đăng đắng như thường ăn canh chùm ngây mà lại ngọt, thơm.

Bánh tét chùm ngây là món ăn lạ miệng đang chinh phục rất nhiều thực khách khi tham quan Cồn Sơn.

Bài và ảnh: THÚY AN

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/ban-doc/thu-ban-doc/huong-vi-doc-dao-cua-mon-banh-tet-chum-ngay-633824