Huyện Cao Phong triển khai các biện pháp phòng, chống nứt quả trên cây cam

Qua khảo sát hiện nay, hầu hết các vườn cam trên địa bàn huyện Cao Phong xảy ra hiện tượng quả nứt vỏ. Theo dự báo, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, mùa mưa năm 2019, thời tiết diễn biến phức tạp, có thể mưa nhiều. Đây là điều kiện thuận lợi cho bệnh nứt vỏ phát triển và lan rộng. Nguyên nhân chủ yếu do chế độ chăm sóc không phù hợp, bón phân không cân đối, bón thừa đạm, lạm dụng các chất kích thích sinh trưởng trong chăm sóc, giữ quả.

Để hạn chế thấp nhất hiện tượng nứt quả, Phòng NN&PTNT huyện Cao Phong đề nghị UBND các xã, thị trấn phối hợp hướng dẫn các hộ trồng cam khẩn trương loại bỏ quả nứt, hỏng ra khỏi vườn, thu gom thành đống dùng chế phẩm EM hoặc Tricodema phun đều lên, lấy nilon phủ kín, sau 2-3 tháng có thể mang ra dùng làm phân bón; hoặc có thể đào hố dồn những quả nứt hỏng xuống, lấy vôi bột rắc đều lên trên, lấp đất kín hạn chế nấm bệnh phát sinh gây hại vườn cây. Bổ sung canxi cho cây bằng các loại phân bón qua lá. Không nên bón thừa đạm hoặc chỉ bón phân đạm.

Ngăn chặn tối đa các loại côn trùng chích hút vỏ quả, vì từ các vết chích của côn trùng, các loại nấm bệnh, vi khuẩn (bệnh loét) nhanh chóng phát triển làm cho vỏ quả bị tổn thương, nứt vỏ. Tỉa cành, tạo tán sau khi thu hoạch để loại bỏ những đoạn cành, cành sâu bệnh, cành yếu, cành nằm bên trong tán không có khả năng mang quả, các cành đan chéo nhau; cành vượt trong thời kỳ cây đang mang quả nhằm hạn chế việc cạnh tranh dinh dưỡng và là nơi cư trú của sâu bệnh hại. Bón phân cân đối giữa các yếu tố dinh dưỡng thiết yếu đa lượng, trung lượng và vi lượng, cần bón đủ phân hữu cơ, nếu đất chua cần bổ sung vôi bột 1- 1,5 kg/cây/năm vào giai đoạn cuối năm.

Việt Lâm

Nguồn Hòa Bình: http://www.baohoabinh.com.vn/12/132049/huyen-cao-ph111ng-trien-khai-cac-bien-phap-phong,-chong-nut-qua-tren-cay-cam.htm