Huyện Sóc Sơn: Một trường hợp bị sốc phản vệ do ăn lòng lợn, tiết canh

Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) cho biết, đơn vị này vừa cấp cứu thành công một ca sốc phản vệ độ II. Nguyên nhân được xác định là do người đàn ông này đã ăn lòng lợn, tiết canh.

Trường hợp bị sốc phản vệ phải cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn mới đây là ông L.Q.H.S. (51 tuổi), trú tại xã Phù Linh. Ông S. nhập viện trong tình trạng toàn thân da mẩn đỏ; tức ngực; khó thở; huyết áp đo được 150/90mm Hg; mạch nhanh 124 nhịp/phút; tần số thở 35 lần/ phút, chỉ số Sp02 là 92%.

Theo chia sẻ của ông S. thì trước khi vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện khoảng 1 giờ, ông đã ăn lòng lợn, tiết canh. Bệnh nhân S. cũng cho biết bản thân có tiền sử khỏe mạnh, không bị dị ứng.

Sức khỏe của ông L.Q.H.S. hiện nay đã ổn định.

Sức khỏe của ông L.Q.H.S. hiện nay đã ổn định.

Sau khi chẩn đoán bệnh nhân có triệu chứng sốc phản vệ độ II, kíp bác sĩ do ThS.BS Nguyễn Thị Thanh Tâm, Phó phụ trách Phòng khám đa khoa Trung Tâm làm kíp trưởng đã ngay lập tức tiến hành cấp cứu, xử trí phản vệ khẩn cấp cho bệnh nhân theo phác đồ của Bộ Y tế.

Sau 1 giờ được cấp cứu tích cực, bệnh nhân S. dần có tiến triển tốt; dấu hiệu mẩn đỏ trên da đã dịu lại, đỡ khó thở, tức ngực, các chỉ số sinh tồn như: huyết áp, mạch, oxy trong máu được đưa về mức ổn định. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi sát các dấu hiệu sinh tồn. Sau 3 giờ thì tình trạng bệnh nhân ổn định.

Được biết, sốc phản vệ là phản ứng dị ứng nguy hiểm, cần được xử lý và cấp cứu ngay lập tức, càng sớm càng tốt tránh biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng. Khi có dấu hiệu sốc phản vệ (ngứa, da đỏ ửng, nổi mề đay…), người bệnh cần ngừng ngay việc tiếp xúc với tác nhân (thức ăn, thuốc…) và đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Trọng Tùng

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/huyen-soc-son-mot-truong-hop-bi-soc-phan-ve-do-an-long-lon-tiet-canh.html