Huyện Thanh Oai yêu cầu trường Newton5 hoàn thiện bếp ăn bán trú đúng quy định
Huyện Thanh Oai đã lập đoàn rà soát vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tại trường TH&THCS Newton5 (Khu đô thị Thanh Hà) và yêu cầu nhà trường phải hoàn thiện bếp ăn bán trú theo đúng quy định.
Thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện Thanh Oai, ngày 22/8, Phòng Giáo dục & Đào tạo phối hợp với Phòng y tế huyện Thanh Oai đã làm việc với Ban Giám hiệu trường TH&THCS Newton5 (Khu đô thị Thanh Hà) để xác minh nội dung sự việc liên quan vấn đề vệ sinh ATTP.
Đoàn rà soát do Phó Trưởng phòng Giáo dục& Đào tạo huyện Thanh Oai Nguyễn Thị Anh Đào làm Trưởng đoàn. Trước khi vào buổi làm việc đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế tại bếp ăn bán trú trường TH&THCS Newton5.
Kết quả cho thấy: bếp ăn đang hoạt động, nhân viên nhà bếp có sử dụng các đồ trang phục bảo hộ lao động theo đúng quy định khi nấu bếp; khay ăn, đũa, thìa… được sấy khô, sạch, đảm bảo vệ sinh. Nhà trường đang sử dụng 2 bếp song song, tuy nhiên cả 2 bếp đều không có lưới chắn côn trùng, 1 bếp chưa bố trí theo nguyên tắc 1 chiều. Nhà trường chưa có kho riêng chứa thực phẩm.
Côn trùng trong đĩa mỳ ý là con ong
Báo cáo sự việc xảy ra vào bữa ăn sáng ngày 18/8 vừa qua, Hiệu trưởng trường TH&THCS Newton5 Lê Quân cho biết: Sáng ngày 18/8, khi học sinh Khánh Ly (lớp 4) tham gia ăn sáng tại trường thì có phát hiện có côn trùng trong suất ăn sáng (mỳ ý). Em Khánh Ly có bỏ côn trùng vào giấy ăn gói lại, sau đó mang lên lớp học đưa cho cô giáo Phạm Thanh Dương - Phó Chủ nhiệm lớp 4G0 để cô biết. Giáo viên đã chụp ảnh lại và xác nhận là con ong.
Cô Dương cũng chia sẻ, vì suy nghĩ khuôn viên nhà trường có nhiều cây hoa đang mùa nở rộ, ong đến hút mật, khi các con di chuyển vào phòng ăn thì ong theo vào bị rơi lên đĩa mỳ của học sinh. Cô Dương nhận định tình huống không có yếu tố gây nguy hiểm đến học sinh (vì học sinh đã kịp phát hiện và bỏ ong ra ngoài) nên cô giáo chưa kịp thời báo cáo Ban giám hiệu nhà trường. Cô giáo cũng chú ý đến sức khỏe của học sinh trong ngày và thấy học sinh không có những biểu hiện khác lạ sau khi ăn nên cô giáo đã không kịp thời báo cho phụ huynh học sinh.
Chiều ngày 19/8, nhà trường nhận được một số hình ảnh do phụ huynh học sinh cung cấp và phản ánh về việc có côn trùng trong đĩa mỳ ý của học sinh, nghi là con gián (do hình ảnh của học sinh chụp bằng đồng hồ đeo tay nên hình ảnh không rõ nét, khó nhận diện). Ngay sau đó, Ban giám hiệu nhà trường đã mời các thành viên liên quan đến họp và tiến hành xác minh thông tin và xác nhận côn trùng trong ảnh là con ong. Thông tin trên đã được phụ huynh học sinh xác nhận là chính xác.
Từ ngày 20/8, có nhiều thông tin trên các trang truyền thông như: facebook, zalo… lan truyền hình ảnh và các thông tin chưa có kiểm chứng. Trưa ngày 21/8, đại diện Cha mẹ học sinh (2 thành viên) của lớp 5A2 và lớp 4 đã có buổi kiểm tra đột xuất đối với Bếp ăn của trường Newton5; đã có kết quả trong nhóm zalo của Ban đại diện cha mẹ học sinh của nhà trường.
Về công tác thực hiện quy chế đảm bảo vệ sinh ATTP, quy chế bếp ăn một chiều đang áp dụng tại trường, ông Lê Quân cho biết: nguồn gốc thực phẩm được cung cấp bởi các nhà cung cấp uy tín, được cấp phép về ATTP (Metro, Big C...) Toàn bộ thực phẩm được kiểm soát kĩ về thông tin, lưu mẫu, ghi chép, chụp ảnh lưu.
Ngoài ra, nhà trường có Ban ATTP do đại diện các phụ huynh học sinh có chuyên môn về ATTP của các lớp. Ban ATTP hoạt động độc lập, kiểm tra hồ sơ pháp lý của các nhà cung cấp thực phẩm, kiểm tra định kỳ, đột xuất đối với Bếp ăn của nhà trường.
Hoàn thiện bếp ăn bán trú theo đúng quy định
Tại buổi làm việc, Đoàn rà soát yêu cầu trường TH&THCS Newton5 thực hiện ngay các việc sau: Thứ nhất, hoàn thiện bếp ăn bán trú theo đúng quy định. Khu vực bếp ăn phải đảm bảo một chiều, chế biến đúng quy trình, có thùng đựng rác với nắp đậy kín, có lưới chắn côn trùng. Đội ngũ nhân viên nhà bếp đủ sức khỏe, được kiểm tra sức khỏe thường xuyên, luôn mặc trang phục đúng quy định, chấp hành nghiêm các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sơ chế đến khi thành phẩm.
Thứ hai, nhà trường có số lượng học sinh ăn bán trú đông, bên cạnh việc lựa chọn đơn vị cung ứng thực phẩm uy tín, đủ giấy chứng nhận, hồ sơ thủ thục theo quy định. Nhà trường cần xác định trách nhiệm cộng đồng giữa nhà trường, gia đình và công ty cung ứng trong việc tổ chức bữa ăn bán trú, là “chìa khóa” bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh.
Thứ ba, thực hiện nghiêm hơn nữa việc kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào.
Thứ tư, tuân thủ nghiêm túc quy trình kiểm thực ba bước: kiểm tra trước khi chế biến thức ăn, trong quá trình chế biến và trước khi ăn. Tiến hành lưu mẫu đúng quy định. Toàn bộ quy trình từ sơ chế, nấu nướng, chia đồ ăn, vận chuyển đến khi phục vụ, vệ sinh sau khi học sinh kết thức bữa ăn đều phải có sự giám sát của các thành viên trường và đại diện cha mẹ học sinh.
Thứ năm, Ban giám hiệu nhà trường, cán bộ y tế, Ban ATTP… thường xuyên giám sát, kiểm tra các hoạt động của bán trú, bếp ăn. Ban ATTP có trách nhiệm tham gia giám sát giá trị dinh dưỡng bữa ăn hàng ngày của học sinh, báo cáo nhà trường, cơ quan chuyên môn các tình huống vi phạm ATTP.
Thứ sáu, tổ chức các buổi tập huấn quy trình cho đội ngũ nhân viên bếp ăn, nâng cao ý thức thực hành ATTP cho đội ngũ nhân viên bếp ăn và bán trú.