Kẹo lạc Khánh Linh trên hành trình xây dựng sản phẩm OCOP
Tiếp nối truyền thống của gia đình, ông Lê Bá Trình ở thôn Đông Ninh, xã Yến Sơn, huyện Hà Trung đã duy trì phát triển nghề làm kẹo lạc truyền thống của gia đình từ năm 1994 đến nay.
Sản phẩm Kẹo lạc Khánh Linh của gia đình ông Trình là kết tinh tâm huyết của gia đình và nguyên liệu sạch được lựa chọn kỹ càng.
Nghề làm kẹo lạc truyền thống rất công phu, các nguyên liệu như lạc, vừng, đường, mạch nha đều là những nông sản tươi ngon được thu mua tại các cơ sở uy tín, đối tác lâu năm.
Lạc được rang giòn tan bằng lò điện.
Sẽ được chà sạch vỏ lụa bằng máy.
Hấp nóng trên hệ thống lò điện.
Sau khi đường được nấu chảy sẽ cho lạc vào đảo cùng, người thợ sẽ trộn đều lạc, đường, mạch nha tạo thành những mẻ kẹo lạc thơm ngon, giòn, ngọt.
Từng mẻ kẹo ra lò trực tiếp đổ thẳng lên hệ thống máy cán, cắt từng thanh kẹo theo kích thước quy định.
Tách kẹo thành từng miếng riêng biệt để đưa đi đóng gói.
Và sau cùng là được đóng gói sản phẩm.
Kẹo lạc đạt tiêu chuẩn có mùi thơm tinh khiết, không chỉ giòn, ngọt, ngon mà còn béo ngậy.
Những tháng cao điểm, cơ sở sản xuất Kẹo lạc Khánh Linh xuất xưởng khoảng 30 tấn kẹo, đem lại việc làm và thu nhập thường xuyên cho 10 lao động trong xã, với mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/tháng/công nhân.
Kẹo lạc truyền thống Khánh Linh đã phân phối đến nhiều tỉnh, thành trong nước. Sản phẩm đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và là cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Huyện Hà Trung đang hoàn tất hồ sơ thủ tục, hồ sơ để đề xuất công nhận Kẹo lạc Khánh Linh trở thành sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.