Kết quả điều tra sự cố ngộ độc tại huyện Thanh Oai

Sau khi nhận được thông tin về sự cố an toàn thực phẩm của một số học sinh Trường THCS Bình Minh (thôn Sinh Quả, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, Hà Nội), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan trên địa bàn điều tra, giám sát về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo đó, 2 học sinh trường THCS Bình Minh (huyện Thanh Oai, Hà Nội), đã có dấu hiệu ngộ độc sau khi sử dụng nước ngọt đóng chai được phát miễn phí ở cổng trường, phải đưa đi viện cấp cứu, trong đó có một trường hợp nôn mửa nặng. Còn 10 học sinh đã sử dụng nước ngọt được phát miễn phí đang được theo dõi sức khỏe. Nhà trường cũng đã thu giữ 50 chai nước chưa sử dụng.

Hiện tại, sức khỏe của các em học sinh ổn định, dự kiến 17h00 ngày 01/10/2024 sẽ được ra viện, không phát hiện bệnh nhân mới.

Sản phẩm nước ngọt được nhà trường thu giữ từ các em học sinh.

Sản phẩm nước ngọt được nhà trường thu giữ từ các em học sinh.

Theo điều tra, các sản phẩm học sinh đã sử dụng là: Trà mật ong BONCHA vị ô long đào, thể tích 450ml. Trên nhãn sản phẩm có ghi thông tin cụ thể sau: sản phẩm của Công ty cổ phần UNIBEN, Số 32, VSIP II-A đường số 30, Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore II - A, phường Vĩnh Tân, thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, Việt Nam, có ngày sản xuất: 22/9/2024, HSD 22/9/2025, số tự công bố: 01/UNIBEN/2024 phù hợp theo QCVN 6-2:2010/BYT.
Nước C2 hương ổi hồng chanh dây, thể tích 450ml, sản phẩm của Công ty TNHH URC Việt Nam, Số 42 VSIP Đại lộ Tự Do, khu công nghiệp Việt Nam - Singapore, phường An Phú, thành phố Thận An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam. Sản xuất tại: Công ty TNHH URC Việt Nam; Nhà máy 1: số 26 đường số 6, khu công nghiệp Việt Nam - Singapore, phường An Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam; Nhà máy 2: Số 42 VSIP Đại lộ Tự Do, khu công nghiệp Việt Nam - Singapore, phường An Phú, thành phố Thận An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam.
18h30 phút ngày 30/9/2024 thu nhận được 234 chai Trà mật ong BONCHA vị ô long đào, 02 chai nước C2 hương ổi hồng chanh dây, trong đó đã sử dụng 98 chai. Còn lại 136 chai chưa sử dụng. Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện tiến hành niêm phong và bàn giao cho Công an huyện Thanh Oai.
Đoàn điều tra lấy 02 mẫu sản phẩm nêu trên gửi kiểm nghiệm tại Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia chưa có kết quả kiểm nghiệm.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết sẽ đẩy mạnh tuyên truyền cho cộng đồng, phụ huynh học sinh về kiến thức việc sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; khi có biểu hiện nghi ngờ sử dụng thực phẩm không an toàn cần đến ngay cơ sở y tế để khám.

Trước thông tin về việc một số học sinh Trường Trung học cơ sở Bình Minh (huyện Thanh Oai) có biểu hiện nghi ngộ độc khi sử dụng nước ngọt đóng chai được phát miễn phí ở gần cổng trường, ngày 1/10, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, Sở đã nắm bắt sự việc và yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Oai kiểm tra, xác minh, báo cáo cụ thể.

Cũng trong sáng 1/10, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã gửi thông tin cảnh báo tới các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã về hiện tượng học sinh bị đau bụng khi sử dụng nước uống được phát miễn phí ở khu vực gần cổng trường.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị các đơn vị tăng cường quán triệt các nhà trường tuyên truyền đến học sinh không sử dụng các sản phẩm phát, tặng không rõ nguồn gốc; phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để quản lý các khu vực xung quanh cổng trường và trên địa bàn; tăng cường quản lý, chỉ đạo bảo đảm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn trong trường học.

Đài Hà Nội

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/ket-qua-dieu-tra-su-co-ngo-doc-tai-huyen-thanh-oai-269527.htm