Kết quả kiểm nghiệm mẫu ngộ độc của Viện Pasteur Nha Trang: Xác định là vụ ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Trâm Anh do vi khuẩn Salmonella spp, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus
Tối 18-3, Sở Y tế Khánh Hòa công bố thông tin ban đầu về kết quả kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm, nước, bàn tay, bệnh phẩm từ quán cơm gà Trâm Anh của Viện Pasteur Nha Trang. Kết quả kiểm nghiệm nhận định đây là vụ ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật (vi khuẩn: Salmonella spp, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus), bữa ăn nguyên nhân gây ngộ độc là bữa trưa, chiều ngày 11 và 12-3.
Theo đó, kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang đối với mẫu cơm gà còn lại tại hộ gia đình Phạm Thanh Tùng (địa chỉ Vĩnh Điềm Thượng, Vĩnh Hiệp, Nha Trang - người nhà bệnh nhân Đỗ Hồ Thúy An) mẫu cơm được mua vào 17 giờ 00 ngày 12-3-2024, được bảo quản tại ngăn mát tủ lạnh của gia đình phát hiện vi khuẩn Salmonella spp (1,1 x 105 MPN/g) và vi khuẩn Bacillus cereus (3,0 x 102 CFU/g) trong mẫu cơm gà chan sốt trứng; vi khuẩn Salmonella spp (1,1 x 104 MPN/g) và vi khuẩn Bacillus cereus (1,6 x 105 CFU/g) và vi khuẩn Staphylococcus aureus (2,9 x 103 CFU/g) trong mẫu gà xé.
Trong mẫu hành phi lấy tại quán phát hiện vi khuẩn Salmonella spp (1,1 x 102 MPN/g); trong mẫu rau dưa chua phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus (2,3 x 101 CFU/g) và vi khuẩn Escherichia coli (9,0 x 101 CFU/100ml); mẫu bàn tay của Lê Thị Bích Lan - nhân viên của quán - dương tính với vi khuẩn Staphylococcus aureus; trong mẫu nước máy tại vòi khu vực chế biến phát hiện vi khuẩn Escherichia coli (3,2 x 101 CFU/100ml) và vi khuẩn Coliform (7,6 x 101 CFU/100ml); trong mẫu nước giếng lấy tại thùng chứa nước giếng dùng để rửa dụng cụ phát hiện vi khuẩn Escherichia coli (9,6 x 101 CFU/100ml), vi khuẩn Coliform (1,2 x 104 CFU/100ml) và vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa (2,8 x 102 CFU/100ml). Đối với mẫu bệnh phẩm (mẫu phân) của bệnh nhân Huỳnh Công Hải (1970) dương tính với vi khuẩn Salmonella spp.
Kết hợp các thông tin điều tra dịch tễ, triệu chứng lâm sàng, kết quả kiểm nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân, kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh nhận định đây là vụ ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật (vi khuẩn: Salmonella spp, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus); cơ sở gây ra ngộ độc thực phẩm là quán cơm gà Trâm Anh; bữa ăn nguyên nhân là các bữa ăn trưa, chiều ngày 11 và 12-3.
Được biết, Viện Pasteur Nha Trang đã tiếp nhận 2 đợt mẫu có liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại quán cơm gà Trâm Anh, đường Bà Triệu, TP. Nha Trang do Trung tâm Y tế thành phố Nha Trang gửi. Theo đó, ngày 13-3, Viện tiếp nhận 14 mẫu (gồm: 4 mẫu thực phẩm, 4 mẫu bàn tay, 6 mẫu nước); ngày 15-3, Viện tiếp nhận thêm 5 mẫu (gồm 1 thực phẩm và 4 mẫu bệnh phẩm).
C.ĐAN