Khả năng cung ứng lương thực, thực phẩm cao hơn nhu cầu
Khả năng cung ứng lương thực, thực phẩm đáp ứng của tỉnh hiện đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong tỉnh nói chung dịp Tết Tân Sửu 2021 và còn dư để cung cấp ra các thị trường ngoài tỉnh.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Hải Dương bảo đảm khả năng cung ứng lương thực, thực phẩm đáp ứng cho nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong tỉnh nói chung, TP Chí Linh nói riêng dịp Tết Tân Sửu 2021, ứng phó với dịch Covid-19 và còn dư để cung cấp ra các thị trường ngoài tỉnh. Ước tính, từ nay đến hết tháng 3, toàn tỉnh có nhu cầu sử dụng 34.000 tấn gạo, 57.000 tấn rau củ các loại, 22.000 tấn hoa quả, 15.000 tấn thịt các loại, 12.000 tấn thủy sản và khoảng 10 triệu quả trứng. Trong khi hiện sản lượng lúa gạo dự trữ tại các hộ dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là 200.000 tấn. Tỉnh sẽ cung ứng được khoảng 180.000 tấn rau, củ; 38.900 tấn thịt và từ 23.000 - 30.000 tấn thủy sản các loại.
Để bảo đảm phương án sản xuất, cung ứng lương thực, thực phẩm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương đang bị phong tỏa cần hướng dẫn nông dân bố trí nhân lực, các biện pháp an toàn phòng dịch để tiếp tục sản xuất, nhất là đối với các sản phẩm đến thời điểm thu hoạch. Các hộ chủ động nguồn lương thực; trồng các loại rau ngắn ngày và nuôi các loại gia súc, gia cầm có thời gian ngắn như gà, vịt, ngan… để cung cấp tại chỗ. Các địa phương khác cần nắm chắc tình hình sản xuất tại cơ sở, chủ động thống kê, rà soát quy mô sản xuất từng đối tượng cây trồng, vật nuôi, đặc biệt chú trọng đến các đối tượng cây lương thực, rau, củ, đàn vật nuôi, diện tích nuôi thủy sản. Các địa phương cần tổ chức liên kết giữa các hộ sản xuất với nhau trong cùng một thôn, nhất là các hộ chăn nuôi để hỗ trợ duy trì sản xuất trong trường hợp hộ có người nhiễm Covid-19 phải cách ly lâu dài…