Khách Ấn Độ hài lòng với bữa ăn 'chuẩn vị' tại Hạ Long

Đoàn khách Ấn Độ quy mô lớn với 4.500 khách đã đến tham quan vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) từ 29/8. Các đơn vị cung cấp dịch vụ đang nỗ lực phục vụ đoàn chu đáo nhất nhằm tạo sự hài lòng, ấn tượng về điểm đến thân thiện, an toàn.

Từ nhiều ngày nay, các đầu bếp người Ấn Độ tại một nhà hàng ở TP. Hạ Long (Quảng Ninh) phải làm việc liên tục để phục vụ đoàn du khách Ấn Độ quy mô lớn đến Quảng Ninh. Đây là nhà hàng duy nhất tại Hạ Long chế biến thực phẩm cho đoàn khách Ấn Độ lần này, với phần lớn là những món ăn, chế độ ăn theo tín ngưỡng, tôn giáo của người Ấn Độ.

Anh Bhanu Singh (30 tuổi) đầu bếp nhà hàng đang chế biến bánh Chapati, món ăn truyền thống của Ấn Độ

Anh Bhanu Singh (30 tuổi) đầu bếp nhà hàng đang chế biến bánh Chapati, món ăn truyền thống của Ấn Độ

Anh Bhanu Singh (30 tuổi), một đầu bếp của nhà hàng cho biết ngoài cơm và món bánh Ấn Độ, các món còn lại chủ yếu được chế biến từ rau, củ, quả...: "Các món rau củ hạt chế biến theo vị Ấn Độ, làm cầu kỳ qua nhiều công đoạn. Những món khó nhất là khoai chiên và rau củ tẩm bột, cần phải có tới 6-7 bước mới có thể hoàn thành các món này. Đặc biệt là việc trộn, tẩm ướp các gia vị. Đây là 2 món người Ấn Độ rất thích và phải mất 4-5 tiếng mới nấu đủ số lượng để phục vụ hơn 1.000 khách trong ngày đầu tiên. Nhưng tôi rất vui vì lần đầu tiên được phục vụ những người đồng hương ngay tại Hạ Long".

Đoàn 4.500 du khách Ấn Độ đến Việt Nam lần này được cho là có mức chi tiêu cao. Các dịch vụ ăn uống, đi lại, nghỉ ngơi cho đoàn khách đã được đặt trước từ 2-3 tháng. Ông Trần Vĩnh Thông - quản lý nhà hàng cho biết phần khó nhất để chế biến món ăn cho du khách Ấn Độ là gia vị, các loại rau gia vị đặc trưng như cà ri, ớt, garam masala, bột bạch đậu khấu, lá quế... đều được nhập từ Ấn Độ.

Tại Quảng Ninh, một nhà hàng chuyên phục vụ khách Ấn Độ sẽ đảm nhận việc chế biến thực đơn 17 món cho đoàn khách trong gần 1 tuần

Tại Quảng Ninh, một nhà hàng chuyên phục vụ khách Ấn Độ sẽ đảm nhận việc chế biến thực đơn 17 món cho đoàn khách trong gần 1 tuần

"Đầu bếp của nhà hàng đều phải là người Ấn Độ, để nấu ra vị chuẩn nhất, chính gốc nhất, sao cho du khách Ấn Độ sang Việt Nam họ có thể cảm nhận được hương vị từ quê hương. Đôi khi vì những khác biệt về văn hóa, chứ không phải người Ấn không ăn được đồ châu Á của mình. Khi họ sang đây, họ đã có yêu cầu khá cao về chất lượng đồ ăn, chất lượng của các đầu bếp. Chúng tôi đã nhập từ Ấn Độ về những gia vị với số lượng rất nhiều, một vài xe tải đồ gia vị, các loại rau, thực phẩm trong khoảng thời gian 2 ngày đầu đã sơ chế gần 1 tấn hành tây, khoảng 500 kg cà chua để làm cà ri cho đoàn khách Ấn", ông Trần Vĩnh Thông cho biết.

Du khách hài lòng về bữa ăn trên vịnh Hạ Long chuẩn vị Ấn Độ

Du khách hài lòng về bữa ăn trên vịnh Hạ Long chuẩn vị Ấn Độ

Sau khi chế biến, các món ăn sẽ được đóng gói, bảo quản bằng túi giữ nhiệt, vận chuyển xuống tàu du lịch bày biện, trang trí theo phong cách của Ấn Độ. Sở Du lịch Quảng Ninh cũng phối hợp với các công ty du lịch hướng dẫn cho nhân viên trên tàu tham quan vịnh Hạ Long kiến thức về văn hóa, ẩm thực và những câu giao tiếp cơ bản bằng tiếng Hindi để mang lại sự hài lòng cho du khách.

Anh Naveen Kyama - một du khách Ấn Độ bày tỏ: "Lần đầu tiên tới Việt Nam và vịnh Hạ Long, tôi rất bất ngờ về sự đón tiếp nồng hậu của các bạn. Rào cản lớn nhất của chúng tôi là ngôn ngữ nhưng các bạn trên tàu đã học cách trang trí bữa ăn, chế biến thực phẩm. Tôi cảm thấy như ăn bữa cơm khi ở nhà, chỉ khác là đang trải nghiệm ở di sản thế giới vịnh Hạ Long. Tôi rất xúc động và ấn tượng".

Đoàn 4.500 khách Ấn Độ đến Quảng Ninh thành nhiều đợt và tham quan tuyến 1 trên vịnh Hạ Long, từ ngày 29/8 đến 3/9 và 6/9.

Đoàn 4.500 khách Ấn Độ đến Quảng Ninh thành nhiều đợt và tham quan tuyến 1 trên vịnh Hạ Long, từ ngày 29/8 đến 3/9 và 6/9.

Đoàn 4.500 khách Ấn Độ lần này đến Việt Nam từ ngày 29/8 - 7/9, trong đó xuống Quảng Ninh thành nhiều đợt và tham quan tuyến 1 trên vịnh Hạ Long từ 29/8 - 3/9 và ngày 6/9. Đơn vị lữ hành cũng đã chuẩn bị kỹ các khâu như thuyết minh về điểm đến bằng tiếng Hindi, chuẩn bị đồ ăn Ấn Độ.

Với những nỗ lực trong công tác tổ chức đón tiếp, nhất là đảm bảo thực đơn với các món ăn chuẩn vị Ấn Độ, bên cạnh việc chính sách thị thực, đường bay và kết nối giao thông thuận lợi, Quảng Ninh kỳ vọng sẽ tiếp tục là điểm đến yêu thích của du khách Ấn Độ. Năm 2024, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu đón 19 triệu lượt khách, trong đó có 3,5 triệu lượt khách quốc tế.

Vũ Miền/VOV-Đông Bắc

Nguồn VOV: https://vov.vn/du-lich/khach-an-do-hai-long-voi-bua-an-chuan-vi-tai-ha-long-post1118259.vov