Khách sạn Hà Nội cần tăng cường vệ sinh khu vực bếp

Đó là kết luận được ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đưa ra tại buổi kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu tại Khách sạn Hà Nội (phường Giảng Võ, quận Ba Đình) ngày 27-8.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra quy trình đóng gói bánh trung thu tại Khách sạn Hà Nội. Ảnh: Thu Trang

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra quy trình đóng gói bánh trung thu tại Khách sạn Hà Nội. Ảnh: Thu Trang

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra đánh giá, khu vực bếp bánh sắp xếp, bố trí chưa khoa học, chưa có chế độ vệ sinh thường xuyên. Cụ thể, sàn nhà chưa bảo đảm sạch sẽ; trần và tường một số chỗ còn bị bong tróc. Tại đây, đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều khay đựng bánh bị hoen gỉ cần phải thay thế…

Còn tại khu vực bếp nấu đã tuân thủ quy trình một chiều nhưng cơ sở vật chất đang bị xuống cấp; hệ thống cống để hở, chạy dọc khu vực nấu ăn.

Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội yêu cầu khách sạn không được để cống hở trong khu vực bếp. Ảnh: Thu Trang

Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội yêu cầu khách sạn không được để cống hở trong khu vực bếp. Ảnh: Thu Trang

Đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, dịp Trung thu năm ngoái, sau khi kiểm tra, đoàn đã nhắc nhở Khách sạn Hà Nội khắc phục một số tồn tại về cơ sở vật chất. Năm nay, khách sạn cũng đã sửa chữa nhưng cần phải tiếp tục nâng cấp, bảo đảm tốt hơn các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Ngoài kiểm tra cơ sở vật chất, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra hồ sơ pháp lý, điều kiện kinh doanh, sản xuất bánh trung thu. Qua kiểm tra, khách sạn đã xuất trình đầy đủ hợp đồng với nhà cung cấp, chứng minh được nguồn gốc nguyên liệu đưa vào sản xuất bánh. Toàn bộ nhân viên tham gia chế biến đều được khám sức khỏe định kỳ.

Tường trần nhà kho của khách sạn, một số chỗ bị bong tróc. Ảnh: Thu Trang

Tường trần nhà kho của khách sạn, một số chỗ bị bong tróc. Ảnh: Thu Trang

Kết thúc buổi kiểm tra, ông Đặng Thanh Phong yêu cầu khách sạn phải khắc phục càng sớm càng tốt các tồn tại nêu trên.

“Trước hết, khu vực bếp phải được nâng cấp, có chế độ vệ sinh thường xuyên. Ngoài ra, khu vực cống phải có nắp đậy kín, giúp phòng ngừa, kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm. Cùng với đó, khách sạn phải lập tức thay thế các dụng cụ như khay bị hoen gỉ, trầy xước…”, ông Phong nhấn mạnh.

Dịp Tết Trung thu năm nay, Khách sạn Hà Nội sản xuất các loại bánh trung thu với 4 hương vị khác nhau, gồm: Sen trắng, đậu đỏ, vừng đen hạt óc chó và thập cẩm ngũ vị.

Với những lưu ý mà đoàn kiểm tra đưa ra, đại diện khách sạn khẳng định sẽ tiếp thu và sớm khắc phục để bảo đảm các điều kiện về an toàn, vệ sinh thực phẩm.

Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định thành lập 4 đoàn kiểm tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm nay. Các đoàn kiểm tra này do các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Y tế; Công Thương và Cục Quản lý thị trường Hà Nội phụ trách, kiểm tra các vấn đề riêng theo lĩnh vực được phân cấp quản lý.

Xét nghiệm nhanh mẫu bát đĩa tại khách sạn đều đạt tiêu chuẩn. Ảnh: Thu Trang

Xét nghiệm nhanh mẫu bát đĩa tại khách sạn đều đạt tiêu chuẩn. Ảnh: Thu Trang

Sau gần một tháng kiểm tra, ông Đặng Thanh Phong cho biết, ngành Y tế đã kiểm tra được 17/20 khách sạn được phân công.

Qua kiểm tra, các khách sạn đã nghiêm túc chấp hành các quy trình, quy định về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất bánh trung thu.

Cụ thể, cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực đều đáp ứng yêu cầu. Thêm vào đó, nguyên liệu được đưa vào sản xuất bánh đã chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ. Khách sạn cũng đã xuất trình đầy đủ hồ sơ pháp lý liên quan đến vấn đề sản xuất bánh trung thu… Tuy nhiên, có nơi chưa tuân thủ đầy đủ quy trình vệ sinh cơ sở vật chất, dụng cụ, trang thiết bị.

Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra, ngành Y tế đã lấy mẫu bánh trung thu tại các khách sạn để kiểm nghiệm chất lượng. Kết quả cho thấy, các mẫu bánh đều đạt tiêu chuẩn.

“Từ nay đến Tết Trung thu, chúng tôi tiếp tục tăng cường kiểm tra và yêu cầu các khách sạn phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm. Thậm chí, các khách sạn phải có quy trình tự kiểm tra trước khi đưa bánh ra thị trường. Qua kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm, kể cả phải đình chỉ hoạt động”, ông Đặng Thanh Phong nhấn mạnh.

Thu Trang

Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/khach-san-ha-noi-can-tang-cuong-ve-sinh-khu-vuc-bep-676002.html