Khách sốt hơn 37,5 độ C không được vào khu tham quan
Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh vừa ban hành Quy trình mẫu Xử lý các tình huống phát sinh tại khu, điểm du lịch trong tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn nhằm bảo đảm hoạt động của các khu, điểm du lịch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, tuân thủ nghiêm những quy định của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19; kịp thời xử lý các tình huống phát sinh, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng, bảo đảm an toàn cho khách tham quan, người lao động phục vụ tại các khu, điểm du lịch.
Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh vừa ban hành Quy trình mẫu Xử lý các tình huống phát sinh tại khu, điểm du lịch trong tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn nhằm bảo đảm hoạt động của các khu, điểm du lịch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, tuân thủ nghiêm những quy định của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19; kịp thời xử lý các tình huống phát sinh, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng, bảo đảm an toàn cho khách tham quan, người lao động phục vụ tại các khu, điểm du lịch.
Theo đó, đối với các tình huống bình thường, du khách đến các khu, điểm du lịch cần thực hiện đầy đủ các bước sau: bảo đảm khách đeo khẩu trang; tiến hành đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào khu vực lễ tân; giữ khoảng cách trong lúc xếp hàng mua vé, khu vực nhà hàng; hướng dẫn khách khai báo y tế tại quầy lễ tân, khuyến khích khu, điểm du lịch thực hiện đăng ký mã QR Code nơi công cộng và dán mã QR Code tại cổng ra vào để du khách thực hiện khai báo y tế điện tử bằng mã QR Code cá nhân.
Đối với tình huống khách có vấn đề về sức khỏe trong khu vực lễ tân, trong trường hợp khách bị sốt hơn 37,5 độ C (không có triệu chứng khác), khu, điểm du lịch cần đưa khách vào khu vực cách ly của khu, điểm du lịch (phòng riêng biệt hoặc trong một khu vực riêng có bán kính 2m so với khu vực làm việc của doanh nghiệp); bảo đảm khách đeo khẩu trang; bộ phận y tế nhanh chóng đến thăm khám, tầm soát.
Ở Phương án 1, nếu du khách hạ sốt dưới 37,5 độ C sau ba lần đo thân nhiệt, điểm du lịch cần giải quyết cho khách vào tham quan và đề nghị du khách tự theo dõi nếu thấy dấu hiệu bất thường từ cơ thể (nóng, sốt, ho…), liên hệ ngay số hotline của khu, điểm du lịch.
Trường hợp du khách vẫn sốt hơn 37,5 độ C sau ba lần đo thân nhiệt, khu, điểm du lịch từ chối giải quyết cho khách vào khu tham quan và giữ khách lại khu vực cách ly chờ cơ quan chức năng về dịch tễ đến xử lý. Khu, điểm du lịch liên hệ và thông báo ngay với trạm y tế phường, cơ quan chức năng về phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh của Thành phố nhằm có các biện pháp xử lý, kiểm tra dịch bệnh cho khách theo đúng quy trình tiếp theo.
Trường hợp khách bị sốt hơn 37,5 độ C (không có triệu chứng khác) khi đi tham quan trong khu, điểm du lịch, khi phát hiện, bộ phận bảo vệ báo ngay cho bộ phận y tế nhanh chóng xuống thăm khám, điều tra sơ bộ về dịch tễ học; đưa khách vào khu vực cách ly của khu, điểm du lịch (phòng riêng biệt hoặc trong một khu vực riêng có bán kính 2m); bảo đảm khách đeo khẩu trang trong suốt quá trình cách ly.
Tại phòng cách ly, bộ phận y tế cần theo dõi nhiệt độ, dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân; cấp thuốc hạ sốt và cho bệnh nhân nghỉ ngơi. Trường hợp không giảm sốt, khu, điểm du lịch liên hệ và thông báo ngay với trạm y tế phường, cơ quan chức năng về phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh của Thành phố nhằm có các biện pháp xử lý, kiểm tra dịch bệnh cho khách theo đúng quy trình tiếp theo. Khu, điểm du lịch thực hiện ngay các biện pháp phun khử khuẩn tại các khu vực tiếp xúc bệnh nhân và tại phòng cách ly, đồng thời thực hiện phun sát khuẩn toàn bộ công viên và báo cáo về trường hợp trên và các biện pháp đã xử lý cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) nắm tình hình.