Quá tải, đông nghẹt người là tình trạng chung được ghi nhận tại nhiều quán nhậu, nhà hàng ở Hà Nội trong những ngày giáp Tết Ất Tỵ 2025.
Đây là quang cảnh tại quán bia hơi Hải Xồm (đường Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân, Hà Nội) những ngày cuối năm Giáp Thìn.
Anh Nguyễn Quý (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi được giao nhiệm vụ đặt chỗ để công ty liên hoan tổng kết cuối năm nhưng từ cuối tuần trước đã không thể đặt được bàn bởi những quán nhậu gần công ty tôi đều kín chỗ. Đến hôm nay, tôi lại tìm chỗ cho nhóm bạn tụ tập ăn tất niên và cũng phải rất vất vả, dù lượng người đã ít hơn rất nhiều".
Quá mệt mỏi vì chờ chỗ, công ty của anh Quý đã quyết hủy lịch liên hoan, thay vào đó là phát tiền cho người lao động. Còn nhóm bạn của anh thì cũng phải đẩy lịch ăn tất niên lên buổi trưa, dù biết sẽ không có nhiều thời gian như buổi tối.
Tương tự, chị Hoàng Hạnh (Đống Đa, Hà Nội) cũng nói: “Nhóm của tôi chỉ có 8 người nhưng chúng tôi phải đặt bàn trước 3 ngày mới may mắn có chỗ". Trong ảnh là khung cảnh đông khách tại Quán Nhỏ (đường Láng, quận Đống Đa).
Đại diện chuỗi nhà hàng này cho biết: “Chúng tôi quá tải suốt hai tuần nay, hoạt động liên tục 24/24, chiều và tối thì phục vụ khách, đêm muộn thì dọn dẹp, sáng thì chuẩn bị sẵn đồ ăn cho khách đến vào buổi chiều và tối. Chính vì vậy, nhân viên phải chia ca, cứ tốp này nghỉ thì tốp khác hoạt động và hầu như không có giờ nào vắng hoàn toàn nhân viên”.
Chị Nguyễn Hòa, chủ nhà hoàng Hòa Hiệp trên đường Vũ Trọng Khánh (quận Hà Đông) cũng cho biết, từ hôm 11/1, nhà hàng đã không lúc nào là không kín khách, đặc biệt là buổi chiều. “Tôi thậm chí còn phải từ chối những khách không hẹn lịch, dù là khách quen”, chị nói.
Quán nhậu Tự do (đường Phó Đức Chính, quận Ba Đình) kín khách trong những buổi tối cuối năm 2024 âm lịch.
Quán nhậu Vô cực (Hàng Bún, quận Ba Đình).
Hình ảnh tại quán nhậu Tự do trên đường Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân).
Không chỉ ở nội thành Hà Nội, quán nhậu Dân chủ ở huyện Hoài Đức những ngày này cũng luôn luôn đông khách. Tuy không tiết lộ doanh thu cụ thể nhưng nhiều chủ quán thừa nhận lãi khá lớn do lượng khách đông, liên tục. "Tuy nhiên do dịp Tết nên chi phí gì cũng tăng như giá nguyên liệu, tiền nhân công...Vì thế chúng tôi phải tăng giá lên một chút, nếu không thì cũng không thể có lãi", một chủ quán nói.
Hạo Nhiên