Kháng kháng sinh trong nông nghiệp

Bên cạnh sự thiếu hợp lý trong sử dụng kháng sinh tại các cơ sở chăm sóc y tế, kháng sinh còn đang bị sử dụng không hợp lý trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ảnh minh họa. (Internet)

Người chăn nuôi có thói quen dùng nhiều loại kháng sinh, thuốc kích thích bao gồm các hoạt chất và thuốc thú y ngoài danh mục lưu hành. Các loại này được sử dụng nhằm kích thích tăng trưởng hoặc phòng và điều trị cho vật nuôi.

Thiếu trách nhiệm trong chăn nuôi dẫn đến nhiều rủi ro như tạo ra vi khuẩn kháng thuốc trong môi trường tự nhiên, tồn dư kháng sinh trong thực phẩm, và hình thành sự đề kháng kháng sinh.

Ngược lại, nếu sử dụng kháng sinh đúng cách, có trách nhiệm sẽ giúp phát triển chăn nuôi, thủy sản bền vững.

Ở Việt Nam hiện nay, việc sử dụng rộng rãi kháng sinh trong chăn nuôi làm gia tăng sự hiện diện của các vi khuẩn kháng thuốc. Bên cạnh đó, việc bán thuốc kháng sinh không theo đơn hay trộn thuốc kháng sinh vào thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy sản mà không được giám sát về chuyên môn cho thấy thuốc kháng sinh đang được sử dụng một cách thiếu trách nhiệm gây ảnh hưởng không nhỏ đến an toàn thực phẩm và sức khỏe con người.

Để khắc phục tình trạng này, trong thời gian tới, nghành Chăn nuôi định hướng phát triển theo hướng an toàn sinh học, an toàn thực phẩm, kết nối sản xuất và thị trường, tăng giá trị gia tăng, phát triển bền vững. Do đó, cần kêu gọi, triển khai mạnh mẽ những hành động thiết thực nhằm đảm bảo một nền nông nghiệp bền vững như: Tăng cường quản lý thị trường kháng sinh cho vật nuôi, nâng cao nhận thức về vấn đề kháng kháng sinh cho người dân; khuyến khích áp dụng liệu pháp điều trị thay thế kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, phát triển chăn nuôi an toàn sinh học…

Nguồn Thái Nguyên: https://baothainguyen.vn/y-te/202211/khang-khang-sinh-trong-nong-nghiep-9c10a77/