Khoa Dinh dưỡng góp phần tích cực trong công tác điều trị bệnh

Thời gian qua, Khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng) đã tích cực chăm sóc ăn uống cho người bệnh, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe, góp phần đắc lực trong công tác điều trị của các khoa lâm sàng.

Chuẩn bị các suất ăn. Ảnh: HOÀNG PHÚC

Chuẩn bị các suất ăn. Ảnh: HOÀNG PHÚC

Khoa Dinh dưỡng có 8 cán bộ, nhân viên, gồm: 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng, 1 kỹ sư công nghệ thực phẩm, 1 kỹ thuật viên dinh dưỡng, 2 bếp chính, 2 nhân viên phụ bếp. Khoa chăm lo, bảo đảm ăn uống cho người bệnh; kiểm tra chất lượng, chế độ ăn uống; kiểm tra vi sinh, lưu trữ thực phẩm; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tư vấn dinh dưỡng.

“Khoa Dinh dưỡng đã tích cực chăm sóc người bệnh, góp phần cho công tác điều trị, giúp bệnh nhân mau hồi phục sức khỏe; mang lại những lợi ích đáng kể cho người bệnh trong công tác điều trị toàn diện; góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, tỷ lệ tử vong do suy dinh dưỡng, giảm thời gian nằm viện... đồng thời nâng cao nhận thức của người bệnh về giá trị của dinh dưỡng trong kết hợp điều trị bệnh” - Kỹ sư Ngô Thị Lệ Hoa - Khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng) thông tin.

Theo đó, Khoa Dinh dưỡng hoạt động từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần. Mỗi ngày, khoa cung cấp hàng trăm suất ăn cho bệnh nhân, thân nhân người bệnh, nhân viên các khoa, phòng, mỗi suất ăn có giá 22.000 đồng, gồm cơm (cháo), các món mặn, món xào, món luộc, canh… được giao đến tận phòng cho bệnh nhân và người nhà. Các suất ăn gồm suất ăn thông thường do bệnh nhân, người nhà chọn và suất ăn bệnh lý do các khoa lâm sàng chỉ định gồm suất ăn đường miệng (tăng huyết áp, tiểu đường, suy thận, suy tim, bệnh nhân trước mổ, sau mổ…), bệnh nhân nặng nuôi qua ống thông và các chế độ bệnh lý riêng biệt. “Chúng tôi luôn cố gắng để các suất ăn vừa an toàn, ngon miệng, đủ dinh dưỡng, vừa phục vụ đắc lực cho công tác điều trị của các khoa lâm sàng. Mỗi ngày, khi thấy các suất ăn được bệnh nhân sử dụng hết là ai trong khoa cũng mừng vui, vì đã góp phần tích cực cho công tác điều trị” - Bếp chính Nguyễn Thị Phương Ánh - Khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng) chia sẻ.

Trước đó, chất lượng của các nguyên liệu được lựa chọn cẩn thận và chăm chút khâu chuẩn bị thức ăn, tăng sự đa dạng cho bữa ăn. Người chế biến thực phẩm có kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm; khám sức khỏe trước khi hành nghề; nhân viên vệ sinh cá nhân, rửa tay thường quy và không dùng tay bốc thức ăn, đeo khẩu trang, đội mũ… nhằm bảo đảm phục vụ tốt cho bệnh nhân. Anh Huỳnh Tiến Đạt, ngụ xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên tâm tình: “Nằm viện cả tuần nay nên ăn uống khó khăn và không ngon miệng như bình thường nên sợ thiếu chất. Được bác sĩ chỉ định các suất ăn từ Khoa Dinh dưỡng nên tôi cũng yên tâm, thức ăn cũng vừa miệng”.

Song song đó, Khoa Dinh dưỡng thực hiện cọ rửa vệ sinh các dụng cụ chế biến thực phẩm hàng ngày sau khi sử dụng. Định kỳ hàng tháng tổng vệ sinh xung quanh nhà bếp, dụng cụ nhà bếp, dụng cụ ăn uống nơi sơ chế thực phẩm sống, khu chế biến thực phẩm, nơi để thức ăn chín, phân chia thực phẩm. Bên cạnh đó, khoa còn chịu trách nhiệm tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân và người nhà về các bệnh lý tăng huyết áp, tiểu đường, suy thận, viêm dạ dày, bệnh nhân trước mổ, sau mổ…

Bác sĩ Huỳnh Lâm Thanh Thảo - Trưởng Khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng) cho biết: “Khoa Dinh dưỡng góp phần trong công tác điều trị cho bệnh nhân về chế độ dinh dưỡng, giúp người bệnh sớm hồi phục và góp phần hướng đến sự hài lòng của người bệnh và thân nhân, nhân viên y tế trong bệnh viện. Một suất ăn có đầy đủ chất và lượng, phù hợp với người bệnh có tác dụng hỗ trợ người bệnh rất nhiều trong điều trị. Do đó, khoa luôn cố gắng nâng cao chất lượng trong khẩu phần ăn, phải làm sao đảm bảo tốt nhất mọi yêu cầu chỉ trong một khẩu phần ăn. Thời gian tới, khoa cố gắng tiến tới đạt 40% bệnh nhân nằm viện ăn chế độ bệnh viện; nghiên cứu tỷ lệ suy dinh dưỡng trong bệnh viện và dinh dưỡng ở các bệnh mãn tính; điều trị các trường hợp suy sinh dưỡng với các bệnh lý đi kèm”.

HOÀNG PHÚC

Nguồn Sóc Trăng: https://baosoctrang.org.vn/suc-khoe-va-doi-song/khoa-dinh-duong-gop-phan-tich-cuc-trong-cong-tac-dieu-tri-benh-59183.html