Khỏe bên trong, đẹp bên ngoài nhờ ăn cà rốt

Cà rốt là loại thực phẩm lành mạnh, dễ tìm. Điều thú vị mà không phải ai cũng biết, đó là vị ngọt và giòn của cà rốt có thể làm giảm cơn thèm ăn, thích hợp với những người đang giảm cân.

(SGTTO) – Cà rốt là loại thực phẩm lành mạnh, dễ tìm. Điều thú vị mà không phải ai cũng biết, đó là vị ngọt và giòn của cà rốt có thể làm giảm cơn thèm ăn, thích hợp với những người đang giảm cân.

Những lợi ích của cà rốt dưới đây sẽ thuyết phục bạn chọn bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn của mình.

Chứa nhiều beta carotene

Cà rốt là một nguồn beta carotene phong phú, là chất chống oxy hóa mạnh mẽ với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong cơ thể, beta carotene được chuyển đổi thành vitamin A để duy trì làn da và đôi mắt khỏe mạnh. Các nghiên cứu cho thấy beta carotene cũng bảo vệ phổi chống lại độc tố dẫn đến ung thư phổi.

Hỗ trợ tiêu hóa

Cơ thể cần một số khoáng chất, vitamin, chất xơ và enzyme cần thiết để cung cấp năng lượng cho quá trình tiêu hóa và cà rốt chứa lượng lớn các loại này. Cà rốt có lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan bằng nhau, giúp đẩy thức ăn qua hệ thống tiêu hóa. Beta carotene chuyển đổi thành vitamin A, giúp tăng cường sức khỏe của tế bào lympho – các tế bào chống lại mầm bệnh truyền qua thực phẩm.

Cà rốt chứa một lượng canxi và kali tốt, hai khoáng chất quan trọng đối với sự co bóp bình thường của tất cả các loại cơ, bao gồm cả những loại cần thiết để di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa. Vì những lý do này, các nghiên cứu cho biết, ăn cà rốt thường xuyên có thể ngăn ngừa loét dạ dày.

Trung hòa độ pH

Ăn quá nhiều thực phẩm tạo a xít có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cơ thể và cà rốt chính là thực phẩm giúp cơ thể chúng ta có độ pH có lợi.

Ảnh: Internet.

Ảnh: Internet.

Chế độ ăn uống luôn cần các thực phẩm axit và kiềm, hãy bổ sung những loại thực phẩm có tính kiềm có lợi như cà rốt vào chế đọ ăn uống hằng ngày. Bởi vì thực phẩm chứa kiềm sẽ làm giảm căng thẳng cho cơ thể, duy trì sự cân bằng hợp lý.

Bổ sung kali

Kali hoạt động kết hợp với natri để cân bằng mức chất lỏng, góp phần vào sức khỏe của thận và giảm huyết áp cao. Thông thường, cơ thể chúng ta có xu hướng nhận nhiều natri hơn mức cần thiết vì chúng ta thường tiêu thụ nhiều loại thực phẩm đóng gói có chứa natri. Cà rốt sẽ giúp cơ thể cân bằng lại, giảm căng thẳng cho thận và toàn bộ hệ thống tuần hoàn.

Tăng cường sức khỏe răng miệng

Ảnh: Internet.

Ảnh: Internet.

Cà rốt giữ cho răng và nướu khỏe mạnh theo một số cách. Ví dụ bạn chỉ cần nhai những củ cà rốt tươi, giòn tan đi để làm sạch những mảng bám tích tụ ở răng. Ăn cà rốt cũng kích thích sản xuất nước bọt, giúp kiểm soát vi khuẩn trong miệng. Khả năng kiềm hóa của chúng cũng có thể cân bằng độ pH trong miệng.

Chữa lành vết thương

Có hai hợp chất trong cà rốt có thể tăng tốc độ chữa lành vết thương – vitamin C và beta carotene. Vitamin C giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và sản xuất collagen, một thành phần quan trọng của da. Beta carotene giúp giảm viêm để da có thể lành nhanh hơn.

Bạn có thể chỉ cần thêm nhiều cà rốt vào chế độ ăn uống khi bạn có vết thương hoặc hãy nghiền cà rốt và đắp vào vết thương khi vết thương bắt đầu đóng vảy.

Cung cấp dưỡng chất thực vật

Phytonutrients là những dưỡng chất thực vật tự nhiên, chúng có rất nhiều lợi ích và thường tập trung nhiều ở lớp vỏ tạo màu sắc, hương thơm và mùi vị cho rau củ quả.

Một trong những chất phytonutrients mạnh nhất trong cà rốt được gọi là falcarinol, được cho là làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết cũng như hỗ trợ sức khỏe đại tràng nói chung.

Ảnh: Internet.

Ảnh: Internet.

Trên thực tế, chất phytonutrients (bao gồm cả chất chống oxy hóa) trong cà rốt có thể làm giảm nguy cơ mắc tất cả các loại ung thư. Cơ thể chúng ta sẽ nạp được lợi ích này lớn hơn nữa khi cà rốt được nấu chín. Tuy nhiên, bạn hãy thoải mái thưởng thức cà rốt theo cách bạn thích vì những lợi ích cơ thể vẫn nhận được từ thực phẩm này.

Cung cấp chất carotenoit

Cà rốt cũng có một nhóm chất chống oxy hóa đặc biệt gọi là carotenoids, được sử dụng để giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Do đó, chế độ ăn giàu carotenoids có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Cung cấp chất xơ

Chất xơ hòa tan trong cà rốt hỗ trợ cơ thể chúng ta loại bỏ cholesterol xấu. Do đó, chúng ta ít bị đông máu và có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn. Chất xơ không hòa tan giúp ngăn ngừa táo bón và tắc nghẽn đường ruột, làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề như bệnh trĩ và thậm chí là ung thư đại trực tràng.

Giữ gìn sắc đẹp

Sự đa dạng dinh dưỡng trong cà rốt rất tốt cho toàn bộ cơ thể cũng như đối với tóc, móng, da và mắt. Các phytonutrients cung cấp một số thành phần mà cơ thể cần để tạo các tế bào mới. Các tế bào trẻ khỏe mạnh tăng cường sức khỏe cho đôi mắt, làn da sáng và móng tay chắc khỏe.

Ảnh: Internet.

Ảnh: Internet.

Thanh Huyền

Theo Foodprevent.com

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/khoe-ben-trong-dep-ben-ngoai-nho-an-ca-rot/