Không có tình trạng thiếu hoặc thừa cục bộ thực phẩm Tết như đã từng xảy ra
Với năng lực sản xuất hiện nay, lượng thực phẩm đáp ứng đủ cho nhu cầu trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán, và sẽ không có tình trạng thiếu hoặc thừa cục bộ như đã từng xảy ra ở các năm trước.
Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), với năng lực sản xuất hiện nay thì lượng thực phẩm (thịt lợn, gia cầm, trứng...) đáp ứng đủ cho nhu cầu trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán, và sẽ không có tình trạng thiếu hoặc thừa cục bộ như đã từng xảy ra ở các năm trước.
"Thông thường, các tháng Tết, nhu cầu sẽ tăng về mặt lượng từ 20 - 25%, với mức độ tăng như vậy là không đáng ngại vì năng lực sản xuất đáp ứng đủ nguồn cung. Chưa kể, hiện chúng ta vẫn còn một lượng thịt cấp đông của những tháng trước đã xử lý.
Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý đối với mặt hàng trứng gia cầm, bởi nhu cầu tháng Tết tăng cao hơn, do đó Cục sẽ có những chỉ đạo để đảm bảo lưu thông thị trường" - ông Dương nói.
Hiện nay, giá thịt lợn đang ở mức 35.000 - 36.000 đồng/kg tại khu vực miền Bắc, và 33.000 - 34.000 đồng/kg tại miền Nam.
Cục Chăn nuôi cũng phối hợp với các bộ, ngành có các giải pháp nhằm đảm bảo ổn định giá thịt lợn ở mức 35.000 - 37.000 đồng/kg, tạo điều kiện cho người chăn nuôi có lãi, tái đầu tư.
Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng mua được giá thực.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 12/2017, giá lợn hơi trên địa bàn cả nước biến động tăng, phổ biến trong khoảng 27.000 - 35.000 đồng/kg.
Cụ thể, tại khu vực phía Bắc, giá lợn hơi tại các tỉnh Bắc Giang, Ninh Bình, Hải Dương, Hà Nội, Hà Nam tăng 5.000 đồng/kg lên 35.000 đồng/kg.
Giá lợn hơi tại Thái Bình, Quảng Ninh tăng 4.000 đồng/kg, hiện dao động trong khoảng 32.000 – 34.000 đồng/kg. Giá lợn hơi tại miền Trung, Tây Nguyên hiện đang ở mức 27.000 – 33.000 đồng/kg, tăng 1.000 – 2.000 đồng/kg so với tháng trước.
Tại miền Nam, giá lợn hơi biến động tăng nhẹ 1.000 đồng/kg lên mức 26.000 - 29.000 đồng/kg. Trái ngược với xu hướng của giá thịt lợn, giá thu mua gà thịt lông trắng khu vực Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long biến động giảm trong tháng 12/2017, với mức giảm 2.000 – 3.000 đồng/kg so với tháng 11/2017.
Giá gà thịt lông màu tại 2 khu vực này cũng giảm 1.000 – 2.000 đồng/kg xuống mức 32.000 – 33.000 đồng/kg so với tháng trước do nhu cầu tiêu thụ đang chậm lại.
Giá trứng gà tăng 50 đồng/quả lên 1.750 – 1.850 đồng/quả; giá trứng vịt tăng 100 đồng/quả lên 2.100 – 2.300 đồng/quả.
Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhìn chung trong năm 2017, ngoại trừ đợt phục hồi mạnh mẽ vào giữa tháng 7/2017, giá lợn hơi trung bình của cả nước chủ yếu giảm do nguồn cung dư thừa trong khi nhu cầu tiêu thụ không có đột biến.
Tuy nhiên, giá lợn có xu hướng tăng trở lại từ tháng 11 với các đợt tăng giá lần này diễn ra khá từ từ.
Dự báo đến Tết, giá lợn nhiều khả năng sẽ tăng thêm do các cơ sở chế biến đang tập trung giết mổ lợn để sản xuất các loại thực phẩm phục vụ nhu cầu Tết của người dân./.