Không phải cứ mỳ Ý là spaghetti, vậy gọi tên thế nào để ăn đúng món mỳ bạn thích?
Bộ sưu tập mỳ Ý có tới hơn 400 loại khác nhau và Spaghetti chỉ là một 'ngôi sao' nổi bật nhất mà thôi.
Nếu pizza được ví như “ông hoàng của ẩm thực Ý”, thì mỳ Ý (Pasta) lại tỏa sáng theo một cách riêng, mềm mại mà không kém phần hấp dẫn, xứng danh với “ngôi vị hoàng hậu của bàn tiệc”. Và hẳn nhiều người sẽ ngạc nhiên khi bộ sưu tập mỳ Ý có tới hơn 400 loại khác nhau và Spaghetti chỉ là một “ngôi sao” nổi bật nhất mà thôi.
Một số loại Pasta phổ biến:
Spaghetti: Không phải tranh cãi gì nữa, spaghetti là loại mỳ của người Italy phổ biến nhất thế giới, được phục vụ thường xuyên tại các nhà hàng. Loại mỳ này rất dễ nhận biết nhờ những sợi mỳ vàng, dài và tròn. Spaghetti cũng có khả năng kết hợp được nhiều loại sốt, thịt hay rau củ. Nếu muốn thử món mỳ một cách đơn giản, hãy dùng mỳ với sốt cà chua và thịt băm. Đây cũng là món ăn nhiều người yêu thích.
Linguine: Khá giống với spaghetti, nhưng dài và dẹt chứ không tròn. Loại mỳ này rất hợp với các loại hải sản, nước dùng ngao, nhưng đồng thời cũng rất ngon khi kết hợp với loại sốt như Arrabiatta gồm cà chua, ớt, tỏi và dầu oliu.
Penne: Loại mỳ này có dạng hình trụ, vát hai đầu, với nhiều hương vị. Mỳ trứng Penne có lẽ là phổ biến nhất, nhưng bạn cũng có thể chọn vị cải hoặc cà chua theo ý thích. Món mỳ này có mặt chủ yếu trong những bát salad, hoặc ăn đơn giản bằng việc rưới dầu oliu lên với hạt tiêu...
Fusilli: Bạn có thể biết tới loại mỳ này với tên gọi thông dụng là "mỳ xoắn" hay "mỳ ốc vít", là loại mỳ dày, có dạng xoắn ốc dài, phù hợp với nhiều loại sốt, đặc biệt là sốt có thịt. Nếu bạn muốn thử món này, hãy dùng xúc xích loại ngon cũng như loại sốt cà chua cay. Kết cấu của mỳ Fusilli rất đặc biệt vì chúng có thể lưu giữ rất nhiều sốt trong đó.
Fettuccine: Đây là loại mỳ mà nhiều người vẫn quen gọi là mỳ dẹt, thường được chế biến cũng khá đơn giản. Tuyệt vời nhất là thưởng thức món mỳ này với sốt Alfredo cùng thịt gà hoặc hải sản. Ngoài ra, bạn có thể dùng sốt bơ cũng rất phù hợp. Những loại sốt lỏng sẽ rất thích hợp với Fettuccine vì loại mỳ này dài và ngấm rất đậm hương vị của sốt.
Tagliatelle: Loại mỳ này khá giống với Fettuccine, nhưng dài và dẹt hơn. Bạn thường thấy loại mỳ này rất khô. Nếu muốn thưởng thức, hãy dùng cùng loại sốt thịt đặc như Bolognese, nó sẽ phù hợp với độ dày của loại mỳ này.
Farfalle: "Mỳ nơ" là tên gọi thông dụng của loại mỳ này. Farfalle là một loại mỳ thú vị và ngon miệng khi được chế biến cùng với salad. Những chiếc "nơ" tuy nhỏ có khả năng giữ sốt rất tốt, cho nên loại mỳ này phù hợp với sốt kem hoặc sốt cà chua. Bạn có thể tìm sốt rau củ cho loại mỳ này nếu muốn thưởng thức sự khác biệt.
Tortellini: là một trong những loại mỳ thú vị nhất nhờ sự đa dạng trong hương vị cũng như sự lựa chọn cho nhân mỳ. Đây là loại mỳ tròn thường có pho mát hoặc thịt hoặc cả hai bên trong. Thật tuyệt khi dùng mỳ với nước dùng, nhưng chúng cũng rất ngon với sốt bơ và dầu.