Khu ăn uống ngoài trời ở Mỹ bị chỉ trích

Từ không gian tạm thời trong thời điểm Covid-19 bùng phát, khu ăn uống ngoài trời ở New York hiện phải đấu tranh để được tiếp tục duy trì mở cửa.

Nhà gỗ ngoài trời, lều tuyết và cabin có hệ thống sưởi - những dấu ấn đặc trưng của nhà hàng ở thành phố New York trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng - có thể sớm trở thành dĩ vãng, theo Bloomberg.

Giới chức thành phố bày tỏ sự ủng hộ duy trì hoạt động ăn uống ngoài trời. Tuy nhiên, trước những lời phàn nàn về rác thải, chuột, tiếng ồn và không đủ chỗ gửi xe, thành phố đang tìm cách tiếp cận nó một cách có quy tắc hơn.

 Khu vực ăn uống ngoài trời của quán Caffe Reggio ở New York vào ngày 19/5/2021. Ảnh: Nina Westervelt/Bloomberg.

Khu vực ăn uống ngoài trời của quán Caffe Reggio ở New York vào ngày 19/5/2021. Ảnh: Nina Westervelt/Bloomberg.

Nhiều chỉ trích

Hiện New York muốn di dời những khu ăn uống ngoài trời được xây dựng tạm bợ. Có vẻ thành phố sẽ hướng tới một khung cảnh đường phố châu Âu hơn, với những bàn ăn hình thức bistro cùng chiếc ô đầy màu sắc có thể tháo rời vào giờ đóng cửa.

Mục đích ở đây là tìm ra thỏa thuận giữa việc phát triển ngành dịch vụ sôi động và giữ sự hài lòng của cư dân.

Không chỉ riêng New York, các thành phố Chicago (bang Illinois) và Boston (bang Massachusetts) đã cam kết mở rộng hoặc khôi phục hoạt động ăn uống ngoài trời.

Paris, vốn là mô hình tiên phong cho các quán cà phê vỉa hè và ăn uống trên sân thượng từ rất lâu, cũng sẽ giữ những công trình kiến trúc ngắn hạn của nó trong đại dịch vĩnh viễn.

“Thật may khi chúng tôi có một nhà kho thực sự lớn trên Đại lộ Amsterdam”, Danny Abrams, chủ sở hữu của chuỗi nhà hàng Manhattan’s Mermaid Inn, nơi dịch vụ ăn uống ngoài trời chiếm 30-35% doanh thu, cho biết.

Ông nói thêm: “Tuy nhiên, thành phố cần thực hiện một số thay đổi để mọi người cảm thấy hài lòng về sự sạch sẽ, bớt tiếng ồn và chướng ngại vật trên đường phố”.

 Một khu ăn uống ngoài trời bị phá hoại được thấy trong chuyến tham quan khu dân cư Greenwich Village do cư dân địa phương dẫn đầu. Ảnh: Emil Cohen/City Council Staff.

Một khu ăn uống ngoài trời bị phá hoại được thấy trong chuyến tham quan khu dân cư Greenwich Village do cư dân địa phương dẫn đầu. Ảnh: Emil Cohen/City Council Staff.

Hoạt động ăn uống ngoài trời ở New York vấp phải nhiều lời chỉ trích, gièm pha. Dale Goodson, một cư dân khu East Village ở thành phố New York, nói rằng việc mở rộng dịch vụ ăn ngoài trời sẽ là một “thảm họa”.

“Tôi tức giận và thất vọng. Tiếng ồn làm tôi mất ngủ nhưng tôi không đủ tiền để chuyển đi nơi khác sinh sống”, ông nói.

Ngay cả một số chủ nhà hàng cũng muốn thành phố dỡ bỏ những nhà kho, lều dựng tạm bợ từ hồi đại dịch.

Jennifer Vitagliano cho biết cô rất vui khi phá bỏ khu ăn uống ngoài trời của nhà hàng Nolita dù cô đã chi khoảng 25.000 USD để lắp đặt quạt, cổng an ninh và điều chỉnh không gian ngoài trời phù hợp với điều kiện thời tiết khác nhau.

Vitagliano cho biết khu vực này từng bị ôtô đâm vài lần và doanh thu không bù đắp được những khoản thiệt hại. Nó cũng “gây ra các vấn đề với hàng xóm và không phù hợp với thương hiệu”.

 Rác chất thành đống giữa các công trình ăn uống ngoài trời ở Greenwich Village. Ảnh: Emil Cohen/City Council Staff.

Rác chất thành đống giữa các công trình ăn uống ngoài trời ở Greenwich Village. Ảnh: Emil Cohen/City Council Staff.

Tại khu dân cư West Village, các cư dân đã chỉ cho giới chức thấy những công trình ăn uống ngoài trời gây chướng mắt nhất. Một số địa điểm thậm chí được đặt biệt danh dựa trên số lượng chuột hoặc rác thải xuất hiện tại đó.

“Những gì thành phố đang đề xuất không thực tế chút nào. Không có cách nào có thể giảm tiếng ồn trong vịnh, cũng không có cách nào để xử lý rác thải”, Diem Boyd, người sáng lập L.E.S. Dwellers, một trong những nhóm cộng đồng dẫn đường cho các quan chức tới những khu ăn uống ngoài trời, chia sẻ.

Trong khi đó, Jeffrey Bank, Giám đốc điều hành của Alicart Restaurant Group, khẳng định thực khách yêu thích không gian ăn uống ngoài trời, và mô hình này hoạt động tốt ở những nơi như Miami (bang Florida) và Paris.

Ông cho rằng nó nên là một bổ sung hợp lý cho New York miễn là hoạt động dựa trên quy định phù hợp.

Việc chuyển đổi mô hình ăn ngoài trời từ tạm thời sang vĩnh viễn yêu cầu xây dựng một quy trình chuẩn hóa cho mọi bên.

 Khung cảnh ăn uống ngoài trời tại thành phố New York hồi tháng 7/2020. Ảnh: Jeenah Moon.

Khung cảnh ăn uống ngoài trời tại thành phố New York hồi tháng 7/2020. Ảnh: Jeenah Moon.

Marjorie Velazquez, thành viên hội đồng quận Bronx kiêm chủ tịch ủy ban bảo vệ người tiêu dùng và lao động, cho biết bà đang làm việc với các bên liên quan để tìm ra giải pháp. Dự kiến, giới chức sẽ soạn thảo luật trong vài tháng tới và các ủy ban sẽ bỏ phiếu.

Trước đó, chương trình Nhà hàng Mở, do cựu Thị trưởng Bill De Blasio khởi xướng hồi tháng 6/2020, đã giúp giữ lại 100.000 việc làm kể từ khi ra mắt.

Thế nhưng, hiện ngành kinh doanh nhà hàng vẫn đang phải vật lộn để phục hồi doanh thu và số việc làm bị mất trong 2 năm qua do Covid-19 giữ chân mọi người ở nhà.

Bắt đầu từ năm 2023, Hội đồng thành phố New York dự kiến sẽ triển khai chương trình dài hạn nhằm mở rộng hoạt động ăn uống trên vỉa hè. Hiện thành phố có hơn 12.000 nhà hàng cung cấp dịch vụ ngoài trời.

Ánh Dương

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/khu-an-uong-ngoai-troi-o-my-bi-chi-trich-post1305265.html