Kiểm soát giết mổ dịp cuối năm

40% sản phẩm thịt gia súc, gia cầm cung cấp cho Hà Nội mỗi ngày đến từ các điểm, hộ giết mổ thủ công, nhỏ lẻ, chủ yếu nằm trong khu dân cư và nhập từ các tỉnh. Vậy làm thế nào để kiểm soát chất lượng và vệ sinh ATTP các sản phẩm của các lò mổ nhỏ lẻ? Đây là câu chuyện của Chi cục Thú y Hà Nội và liên ngành trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Trung bình mỗi ngày, Công ty cổ phần Công nghệ thực phẩm Vinh Anh, huyện Thường Tín phân phối đến các công ty chế biến các sản phẩm từ thịt lợn, siêu thị khoảng 10 tấn thịt lợn.

Gần đến Tết Nguyên đán, doanh nghiệp này còn gấp rút chuẩn bị từ 300 đến 500 tấn thịt cấp đông trong kho và khoảng 500 tấn thịt lợn hơi được đặt hàng từ các trang trại chăn nuôi trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hà Nội thành lập 6 chốt kiểm dịch động vật liên ngành hoạt động cả ngày lẫn đêm nhằm kiểm soát chặt chẽ lượng gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc vào Hà Nội. Ngoài ra Chi cục Chăn nuôi và Thú y cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát các lò mổ, tăng cường kiểm dịch động vật, kiểm tra vệ sinh thú y nhằm bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi.

Đến nay, thành phố có hơn 250 doanh nghiệp chế biến nông sản và hàng nghìn cơ sở có quy mô nhỏ và vừa thực hiện sơ chế, bảo quản thực phẩm phục vụ tiêu dùng.

Để từng bước xóa các điểm giết mổ nhỏ lẻ, trước hết người tiêu dùng cần thay đổi thói quen sử dụng thịt nóng sang sử dụng thịt mát, thịt cấp đông tại các cửa hàng tiện ích, siêu thị để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm./.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/kiem-soat-giet-mo-dip-cuoi-nam-208289.htm