Kiểm soát nghiêm việc giết mổ động vật trong tình hình dịch Covid-19

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền vừa có ý kiến chỉ đạo thủ trưởng các sở, ngành liên quan, chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm công tác kiểm soát giết mổ trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, chỉ được tổ chức sản xuất, kinh doanh khi cơ sở giết mổ và người lao động thực sự an toàn. Cụ thể: Cơ sở giết mổ thực hiện ký Bản cam kết bảo đảm thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19; không sử dụng người lao động đang thuộc diện cách ly y tế.

Người lao động được phép đi làm khi có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút Sars-CoV-2 (test nhanh/RT-PCR).

Đối với người lao động làm việc tại cơ sở giết mổ: Chủ cơ sở có trách nhiệm tổ chức cho người lao động thực hiện xét nghiệm vi rút Sars-CoV-2 (test nhanh/RT-PCR) định kỳ với tần suất 72 giờ/lần (3 ngày/lần).

Chủ cơ sở giết mổ lập danh sách thông tin người lao động và cập nhật định kỳ 3 ngày/lần, cập nhật kết quả xét nghiệm trước 15 giờ hàng ngày (nếu có), lưu tại cơ sở và báo cáo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp cấp huyện, UBND cấp xã hoặc khi có yêu cầu.

Cơ sở giết mổ động vật tập trung, cơ sở giết mổ nhỏ lẻ phải bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 69 Luật Thú y.

Chủ cơ sở giết mổ phải đảm bảo an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho toàn bộ nhân sự tham gia hoạt động giết mổ tại cơ sở.

Đối với cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm: Thực hiện công tác kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm theo Thông tư 09/2016/TT-BNNPTNT ngày 1-6-2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y. Sau khi kiểm tra, nếu động vật, sản phẩm động vật đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y: đóng dấu kiểm soát giết mổ, dán tem vệ sinh thú y hoặc đánh dấu kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y.

Trong trường hợp cơ sở giết mổ có người nhiễm Covid-19 phải báo cáo ngay cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 nơi gần nhất để được hướng dẫn và triển khai các biện pháp can thiệp.

Cơ sở giết mổ phải lập kế hoạch sản xuất, giết mổ, kinh doanh phù hợp; hạn chế tối đa việc tồn gia súc, gia cầm qua ngày. Trong trường hợp cơ sở giết mổ bị phong tỏa, phải tiến hành tiêu độc, khử trùng ngay toàn bộ cơ sở; đồng thời, lập tức vận chuyển động vật đến cơ sở giết mổ gần nhất và cho phép giết mổ ngay theo đúng hướng dẫn, yêu cầu của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện, cấp xã và Trung tâm y tế cấp huyện, trạm y tế cấp xã; thực hiện việc kiểm soát giết mổ theo hướng dẫn tại công văn này.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp cấp huyện bố trí nhân viên chuyên môn thực hiện công tác kiểm soát giết mổ tại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn, đảm bảo các yêu cầu nêu trên và xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên thú y thực hiện kiểm soát giết mổ. Tăng cường chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm trong bối cảnh dịch Covid-19 trên địa bàn. Tổ chức tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho nhân viên thú y thực hiện kiểm soát giết mổ; chủ cơ sở, quản lý sở giết mổ; chủ gia súc, gia cầm; người lao động, người giết mổ làm việc tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn.

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh phối hợp Chi cục Thú y vùng VI - Cục Thú y tiếp tục bố trí nhân viên kiểm dịch, kiểm soát giết mổ tại Nhà máy giết mổ - chế biến thực phẩm của Công ty TNHH CPV FOOD đảm bảo hoạt động giết mổ, chế biến thực phẩm an toàn, phục vụ nhu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu; thông báo, yêu cầu nhà máy thực hiện các nội dung liên quan theo hướng dẫn nêu trên…

Thanh Ngọc

Nguồn Bình Phước: https://baobinhphuoc.com.vn/news/1/126123/kiem-soat-nghiem-viec-giet-mo-dong-vat-trong-tinh-hinh-dich-covid-19