Kiểm soát thị trường bánh Trung thu

Chỉ còn gần một tháng nữa là đến Tết Trung thu. Các lực lượng chức năng của thành phố Hà Nội đang theo sát diễn biến của thị trường bánh Trung thu, tăng cường kiểm soát, không để các sản phẩm nhập lậu, sản phẩm không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tiêu thụ trên thị trường.

Chỉ còn gần một tháng nữa là đến Tết Trung thu. Các lực lượng chức năng của thành phố Hà Nội đang theo sát diễn biến của thị trường bánh Trung thu, tăng cường kiểm soát, không để các sản phẩm nhập lậu, sản phẩm không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tiêu thụ trên thị trường.

Những ngày gần đây, các gian hàng bánh Trung thu bắt đầu xuất hiện và được bày bán trên nhiều tuyến phố lớn, tại các siêu thị, trung tâm thương mại, các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng bánh kẹo, thực phẩm... ở Hà Nội. Ngoài ra, trên các trang mạng xã hội cũng xuất hiện các tổ chức, cá nhân rao bán bánh Trung thu. Mùa Trung thu năm nay, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã đưa ra thị trường một số sản phẩm mới. Hãng Mondelez Kinh Ðô giới thiệu sản phẩm bánh Trung thu trăng vàng thượng hạng Black & Gold được chế biến cầu kỳ, mặt bánh phủ lớp bột vàng, nhân bánh có các nguyên liệu cao cấp như: Hải sâm, bào ngư, sò điệp…, giá từ 1,5 triệu đến 4,5 triệu đồng/hộp. Công ty cổ phần Bánh kẹo Hải Châu giới thiệu dòng bánh sử dụng 100% đường ăn kiêng, không năng lượng với hai loại bánh truyền thống và các bánh lava nhân chảy, giá từ 95 nghìn đến 360 nghìn đồng/hộp tùy loại. Phó Giám đốc Công ty cổ phần Bánh kẹo Hải Châu Nguyễn Hải Tuyền cho biết, người tiêu dùng có xu hướng sử dụng ít đường, cho nên doanh nghiệp tăng sản lượng dòng sản phẩm bánh Trung thu ăn kiêng, chiếm 25% tổng sản lượng bánh của đơn vị.

Thông thường vào thời điểm này những năm trước, thị trường bánh Trung thu đã khá sôi động. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, người tiêu dùng có xu hướng thắt chặt chi tiêu. Việc tổ chức các hoạt động lễ hội cũng hạn chế, cho nên các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất dự báo, lượng tiêu thụ bánh Trung thu năm nay sẽ giảm từ 20% đến 30% so với năm ngoái. Do đó, dù nguyên liệu đầu vào có tăng nhẹ, nhưng nhiều cơ sở vẫn giữ nguyên giá bán như năm ngoái để kích cầu tiêu dùng. Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bánh mứt kẹo Hà Nội Vương Trọng Tuấn cho biết, giá thịt lợn tăng cao so với năm 2019, kéo theo chi phí sản xuất bánh tăng. Còn đại diện Công ty cổ phần Bánh kẹo Bibica cho biết, dù giá đầu vào tăng, nhưng công ty vẫn giữ nguyên sản lượng và nguyên giá bán của năm 2019.

Cục trưởng Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội Chu Xuân Kiên cho biết, thị trường năm nay xuất hiện lượng lớn các loại bánh Trung thu giá rẻ có xuất xứ từ nước ngoài. Dù dự báo nhu cầu tiêu thụ bánh sẽ giảm so với mọi năm, nhưng nguy cơ bánh Trung thu nhập lậu, kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng vẫn rất cao. Trong những ngày gần đây, lực lượng QLTT Hà Nội đã phát hiện, xử lý nhiều vụ vận chuyển, kinh doanh các sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm. Ðơn cử như sáng 26-8, Ðội QLTT số 13 (Cục QLTT Hà Nội) phối hợp Ðội 4, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (PC05), Công an Hà Nội đã phát hiện trên hai ô-tô dừng đỗ tại khu vực chân cầu Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng) có vận chuyển 1.443 hộp bánh các loại (bánh Trung thu, bánh ngọt, bánh quy) và 1.118 hộp trà hoa quả do nước ngoài sản xuất, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài, không rõ chất lượng. Trước đó, Ðội QLTT số 17 phối hợp Ðội 3, Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an TP Hà Nội kiểm tra điểm tập kết hàng hóa tại địa chỉ số 27 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện cơ sở này đang kinh doanh hơn 8.000 sản phẩm bánh Trung thu, bánh chuối, bánh phô-mai... do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Số hàng hóa trên đang chuẩn bị được bán buôn cho các hộ kinh doanh.

Đồng chí Chu Xuân Kiên cho biết, Cục QLTT Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường thời điểm trước, trong và sau Tết Trung thu. Trong đó, tập trung kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm bánh Trung thu để kịp thời ngăn chặn các hành vi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, lực lượng QLTT cũng tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung thu quy mô lớn, đầu mối cung cấp, địa điểm tập kết nguồn hàng; công bố tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo người tiêu dùng. Ðại diện QLTT Hà Nội cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc rõ ràng; khi mua hàng cần kiểm tra nhãn mác và thời hạn sử dụng của sản phẩm.
Gia Minh

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tranghanoi-tin-chung/kiem-soat-thi-truong-banh-trung-thu-615452/