Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn Kiệu La Chữ vào vụ tết
Từ giữa tháng 12 dương lịch, người trồng kiệu ở vùng La Chữ, phường Hương Chữ (T.X Hương Trà) bắt đầu thu hoạch bán cho thương lái. Thời điểm này, các cơ sở chế biến thức ăn đã phơi, sấy kiệu để làm các món chay, mặn cho ngày tết.
“Cau Kề Liệu, kiệu La Chữ” là câu nói dân gian thể hiện niềm tự hào chất lượng kiệu tiếng tăm của vùng đất này. Kiệu La Chữ củ nhỏ, vị nồng, thơm, giòn là đặc sản địa phương.
Theo Đông Y, kiệu giúp làm ấm bụng, bổ thận khí, mạnh dương, lợi tiểu. Món kiệu muối chua ngọt kích thích hệ tiêu hóa, giúp lưu thông máu tốt hơn, ngăn ngừa bệnh táo bón hiệu quả. Củ kiệu giàu chất chống oxy hóa, được xem là thực phẩm chống lại các gốc tự do gây lão hóa.
Năm nay, do thời tiết, kiệu không được mùa như mọi năm. Toàn phường Hương Chữ có tổng diện tích khoảng 1 ha kiệu với vài chục hộ trồng phân tán. Tiết trời mưa lạnh dài ngày vừa qua khiến cây sinh trưởng chậm, kéo dài thời gian canh tác và phải đầu tư nhiều công chăm sóc hơn.
Bà Hà Thị E, 60 tuổi, hơn 30 năm trồng kiệu ở La Chữ nhẩm tính: Một sào kiệu trồng 3-4 tháng, cho thu hoạch 700-800kg củ. Với giá 20.000-30.000 đồng/1kg, cây kiệu không mang lại hiệu quả kinh tế bằng hành, ngò, xà lách, cải… Nhiều người đã chuyển sang trồng rau màu ngắn ngày, song bà vẫn gắn bó với loại cây này vì đã quen và lo mất giống trong nay mai.
Theo bà Lê Thị Lý, Chủ tịch Hội nông dân phường Hương Chữ, do giá trị không cao, thời gian sinh trưởng dài hơn các loại rau màu khác nên ít người mặn mà với nghề trồng kiệu. Tuy địa phương đã vận động song qua một thời gian dài, diện tích cây trồng này không mở rộng thêm mà ngày càng giảm dần.
Kiệu La Chữ bán ở các chợ truyền thống có mức giá trên dưới 30.000 đồng/kg tươi, 60.00đ/kg khô, càng cận tết giá càng tăng do khan hiếm. Kiệu đã qua chế biến bán thẩu lớn giá 60 ngàn đồng, thẩu nhỏ 35 ngàn đồng.
Bà Phạm Thị Uyên, một tiểu thương chợ Đông Ba chuyên cung cấp loại nông sản này đi ngoại tỉnh cho hay, kiệu La Chữ tuy nhỏ song dễ thấm gia vị, không hăng, được ưa chuộng trong chế biến các món ăn. Gân bò kiệu, dưa món, kiệu muối... là các món ăn phổ biến ngày tết trong mâm cơm của người Huế.
Cùng Thừa Thiên Huế Online theo chân nông dân ra đồng thu hoạch và xem sản phẩm làm từ kiệu:
Clip thu hoạch và chế biến kiệu La Chữ
NINH TRÚC (Thực hiện)
Nguồn Thừa Thiên Huế: https://baothuathienhue.vn/kieu-la-chu-vao-vu-tet-a121909.html