Kỳ lạ loài cá không có vị tanh, cả năm chỉ xuất hiện 1 tháng lại chế được đủ món ngon, ăn 1 lần, ngây ngất cả năm

Loài cá sống tự nhiên vùng sông Đà trắng muốt như thủy tinh, hoàn toàn không có mùi tanh, mỗi năm chỉ xuất hiện trong 1 tháng có thể chế biến rất nhiều món ngon, cả trẻ con và người lớn đều mê tít.

Cứ tháng 5 hàng năm là mùa cá ngần lại về. Cá ngần là loại cá sống tự nhiên vùng sông Đà còn có trên gọi khác là cá thủy tinh bởi vẻ ngoài mềm như bún, không xương, trắng muốt như thủy tinh, chỉ có một vệt đen duy nhất là mắt. Cá có vị ngọt của cá sông tự nhiên, hoàn toàn không có mùi tanh. Nên cứ đến tháng 5, chị em lại tranh thủ làm các món để thưởng thức vì mùa cá ngần chỉ trong khoảng 1 tháng, cá ngần chế biến rất nhiều món, dùng để ăn với cơm, bún đều siêu ngon.

Trên diễn đàn ẩm thực, chị Nguyễn Trang Nhung đã giới thiệu với chị em 2 món được chế biến từ cá ngần là chả cá ngần và cá ngần nấu canh chua.

Chả cá ngần

Nguyên liệu: Cá ngần đã rửa sạch để ráo nước (300gram), thịt lợn mông sấn (cả nạc và mỡ) xay nhỏ (200gram), hành khô băm nhỏ, hành tươi, lá mùi tàu, thìa là (mấy lá này đều thái nhỏ), ớt, tiêu, bột nêm, bột canh, gia giảm gia vị cho vừa với khẩu vị của gia đình.

Cách làm:

Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau, thêm chút bột bắp (hoặc bột chiên giòn) để chả có độ kết dính.

Nặn thành những miếng chả vừa ăn, chiên lửa vừa cho chín vàng 2 mặt.

Tuy là những con cá bé, mềm và không xương nhưng lúc được nấu chín thì lại rất dai mà không hề nhũn nát.

Món chả đã được bày lên đĩa! Chấm với nước mắm pha với chanh, tỏi, ớt thêm chút tiêu xay. Mùi thơm, ngọt, dai, săn, không tanh lại lành của thịt cá mềm tan trong miệng.

Canh chua cá ngần

Nguyên liệu: Cá ngần đã rửa sạch để ráo nước; Dứa thái miếng; Cà chua bỏ vỏ, hạt thái nhỏ; Nước cơm mẻ lọc bỏ bã (hoặc dùng bỗng, me chua); Tép tỏi đập dập; Thìa là, rau răm, hành tươi, lá mùi tàu thái nhỏ; Nước lọc (lượng nước đủ ăn).

Cách làm:

Cà chua khía chữ thập phần dưới quả, ngâm vào nước nóng già, sẽ dễ dàng lột vỏ.

Tỏi phi với chút dầu ăn (nấu canh cá thường nấu với tỏi nhưng không phi chín vàng, tỏi chỉ chín tới sẽ có hương vị riêng cho món canh cá) tiếp tục cho cà chua đảo chín mềm.

Cho gia vị gồm bột nêm, bột canh, nước mắm vào xào cùng cà chua.

Cà chua ngấm gia vị thì cho nước vào cùng với dứa, đun sôi.

Nồi canh sôi, cho nước mẻ vào (cho nước mẻ ít một, khi nước sôi trở lại nêm nếm độ chua, nếu chưa đủ độ chua theo khẩu vị thì cho thêm).

Nước canh sôi cho cá vào đun 5 phút là cá chín. Cá không ướp gia vị, để nguyên vậy khi ăn mới cảm nhận hết vị ngọt, thơm. Cho thìa là, rau răm, hành tươi, lá mùi tàu thái nhỏ vào, tắt bếp.

Món canh ăn nóng, kèm với rau sống. Vị chua chua, thanh thanh của cơm mẻ, quyện cùng với vị ngọt của cá thật thanh mát làm cho nắng nóng ngày hè như được dịu lại.

K.N

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/an/ky-la-loai-ca-khong-co-vi-tanh-ca-nam-chi-xuat-hien-1-thang-lai-che-duoc-du-mon-ngon-an-1-lan-ngay-ngat-ca-nam-2021051010172709.htm