Lạ lẫm với phiên chợ 'combo' ngày dịch ở TPHCM

Rau củ, hành tỏi đến thịt cá... được tiểu thương đóng gói 'combo' từ 0,5-1kg để khách hàng mua sắm nhanh gọn và hạn chế tiếp xúc.

Sau thời gian tạm ngưng hoạt động COVID-19, chợ Bình Thới (Q.11,TPHCM) đã mở cửa trở lại từ ngày 1/8. Nhưng thay vì tiểu thương bán trong nhà lồng như trước thì nay được bố trí lưu động ngoài sân chợ thông thoáng, Ban quản lý chợ phân ô, kẻ vạch và thực hiện quy trình 1 chiều đối với khách đến chợ.

Sau thời gian tạm ngưng hoạt động COVID-19, chợ Bình Thới (Q.11,TPHCM) đã mở cửa trở lại từ ngày 1/8. Nhưng thay vì tiểu thương bán trong nhà lồng như trước thì nay được bố trí lưu động ngoài sân chợ thông thoáng, Ban quản lý chợ phân ô, kẻ vạch và thực hiện quy trình 1 chiều đối với khách đến chợ.

Đặc biệt, chợ Bình Thới vận động tiểu thương bán hàng dạng "combo", đóng gói sẵn thực phẩm thành từng túi, gói từ 0,5-1kg. Khách đến chợ chỉ việc chọn hàng, thanh toán và cho vào giỏ để hạn chế tiếp xúc lâu.

Đặc biệt, chợ Bình Thới vận động tiểu thương bán hàng dạng "combo", đóng gói sẵn thực phẩm thành từng túi, gói từ 0,5-1kg. Khách đến chợ chỉ việc chọn hàng, thanh toán và cho vào giỏ để hạn chế tiếp xúc lâu.

Khi hoạt động trở lại, chợ có khoảng 15 tiểu thương tham gia bán các mặt hàng thực phẩm thiết yếu. Việc bán hàng "combo" được nhiều tiểu thương hưởng ứng. Rau củ các loại đều được lựa chọn kỹ chứ không "độn" hàng xấu nên khách hàng yên tâm.

Khi hoạt động trở lại, chợ có khoảng 15 tiểu thương tham gia bán các mặt hàng thực phẩm thiết yếu. Việc bán hàng "combo" được nhiều tiểu thương hưởng ứng. Rau củ các loại đều được lựa chọn kỹ chứ không "độn" hàng xấu nên khách hàng yên tâm.

Các loại thịt được cho vào hộp và bao gói sẵn. Tất cả tiểu thương đều trang bị găng tay, tấm chắn giọt bắn khi phục vụ khách.

Các loại thịt được cho vào hộp và bao gói sẵn. Tất cả tiểu thương đều trang bị găng tay, tấm chắn giọt bắn khi phục vụ khách.

Món ăn "mang về" cũng cho vào gói sẵn và khá đắt khách.

Món ăn "mang về" cũng cho vào gói sẵn và khá đắt khách.

Mặc dù khá lạ lẫm và mất thêm thời gian đóng gói, nhưng các tiểu thương đều cố gắng thực hiện cách thức mới, với mong muốn chợ an toàn.

Mặc dù khá lạ lẫm và mất thêm thời gian đóng gói, nhưng các tiểu thương đều cố gắng thực hiện cách thức mới, với mong muốn chợ an toàn.

Quy tắc "một chiều" được thực hiện nghiệm, luôn có nhân viên chợ nhắc nhở và kiểm soát nghiêm. Nếu khách muốn vào lại chợ thì cần xếp hàng lại từ đầu.

Quy tắc "một chiều" được thực hiện nghiệm, luôn có nhân viên chợ nhắc nhở và kiểm soát nghiêm. Nếu khách muốn vào lại chợ thì cần xếp hàng lại từ đầu.

Ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết: “Trong số lượng chợ còn lại đã có 33 chợ, số chợ vừa mở lại không theo mô hình cũ mà là điểm bán thực phẩm tươi sống, đảm báo an toàn đã được Sở Công thương hướng dẫn cụ thể. Trong đó có các quy định rất chặt chẽ trong việc phòng chống dịch. Trong quá trình triển khai và nhân rộng, chúng tôi đánh giá là an toàn nhất trong các điểm bán cũng như cách thức bán hàng trực tiếp hiện nay. Từ khi mở lại, các mô hình này chưa phát hiện có ca lây nhiễm”.

Ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết: “Trong số lượng chợ còn lại đã có 33 chợ, số chợ vừa mở lại không theo mô hình cũ mà là điểm bán thực phẩm tươi sống, đảm báo an toàn đã được Sở Công thương hướng dẫn cụ thể. Trong đó có các quy định rất chặt chẽ trong việc phòng chống dịch. Trong quá trình triển khai và nhân rộng, chúng tôi đánh giá là an toàn nhất trong các điểm bán cũng như cách thức bán hàng trực tiếp hiện nay. Từ khi mở lại, các mô hình này chưa phát hiện có ca lây nhiễm”.

Uyên Phương

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/la-lam-voi-phien-cho-combo-ngay-dich-o-tphcm-post1363268.tpo