Lá lốt 'xóa tan' đau nhức xương khớp
Lá lốt là thực phẩm quan thuộc và cũng là một vị thuốc được sử dụng để chữa trị các bệnh đau nhức xương khớp như đau lưng, phong thấp, tê tay tê chân ….
Dân gian có các bài thuốc để chữa các bệnh lý như: phong tê thấp, đau nhức xương khớp, viêm khớp, đau dây thần kinh liên sườn, chân tay tê bì, đau răng, rối loạn chức năng điều hòa mồ hôi….
Theo báo Giao thông, khi đau nhức xương khớp, lấy 15-30 g lá lốt tươi, sắc hai bát nước còn nửa bát, uống khi còn ấm, sau bữa tối. Mỗi ngày uống nửa bát thuốc trong 10 ngày, sẽ giảm bớt đau nhức.
Chữa đầu gối sưng đau, lấy lá lốt, ngải cứu mỗi vị 20 g (tất cả dùng tươi), rửa sạch, giã nát, thêm giấm chưng nóng, đắp, chườm nơi đầu gối sưng đau. Mỗi liệu trình chữa trị 10 ngày.
Người già hay đau nhức xương khớp nên sử dụng hàng tuần món canh lá lốt nấu với thịt, cá, dễ ăn mà bổ dưỡng, tăng sức đề kháng. Cùng với đóchả lá lốt cũng giúp phòng trị đau nhức xương khớp vô cùng hiệu quả.
Nguyên liệu: Thịt lợn vai 300gr, lá lốt 20 - 30 lá, hành, hạt tiêu, gia vị đủ dùng.
Cách chế biến
Theo Healthplus, thịt rửa sạch xay nhuyễn, lá lốt cắt cuống rửa sạch để ráo lấy một phần thái chỉ. Đem thịt, lá lốt (thái chỉ) ướp cùng hành, tiêu, gia vị đủ dùng. Trải úp từng lá lên một mặt phẳng (có thể dùng mặt thớt), xúc phần thịt xay vào giữa, cuộn tròn lại.
Cho dầu vào chảo, để lửa nhỏ cho tới khi dầu nóng. Cho chả vào rán nhỏ lửa cho tới chín vàng đều xếp vào đĩa đem ra ăn nóng với bún hoặc với cơm. Có thể ăn hằng ngày. Bài thuốc có tác dụng tư bổ can thận, ôn trung, tán hàn, thông kinh hoạt lạc, kháng viêm, hạ khí, chỉ thống (giảm đau).
Thích dụng cho những người mắc chứng tê bại chân tay, sưng đau các khớp hạn chế vận động do phong thấp kể cả gút. Ngoài ra còn có hiệu quả với các chứng bệnh như: yêu cước thống (đau lưng), tỵ uyên (mũi chảy nước tanh thối kéo dài), trị nôn mửa, đầy hơi, khó tiêu, cảm lạnh, sợ lạnh, lạnh tứ chi, huyết áp thấp, hay đổ mồ hôi chân…
Hiện nay nhân dân một số vùng nước ta cũng như vùng Hải Nam, Vân Nam (Trung Quốc) và Malaysia dùng độc vị lá lốt (50 - 100gr/ngày) luộc ăn hằng ngày hoặc hơ nóng lá lốt để chườm đắp trị viêm khớp cấp, mạn tính đặc biệt là gút. Ngoài ra người ta còn chế ra các chế phẩm khác nhau như nước ngâm chân, cao, cồn thuốc để phòng trị các bệnh: Mụn nhọt, đau đầu, đau răng, viêm phế quản, lở loét, viêm miệng và dùng làm thuốc ra mồ hôi.