Lạ lùng gà 'thái giám' được chọn từ trong trứng, giá 'cắt cổ' vẫn không có để đại gia mua dịp Tết
Gà 'thái giám' có giá lên tới cả triệu một con nhưng vẫn không đủ để cung cấp cho khách hàng có nhu cầu dịp Tết.
Gà mía được coi là đặc sản của làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội). Đặc biệt hơn cả là những con gà trống thiến thuộc giống gà mía - được gọi vui là gà "thái giám" có mã rất đẹp. Gần Tết, các thương lái từ khắp nơi đổ về đây thu mua phục vụ nhu cầu biếu tặng với giá đắt đỏ.
Những con gà "thái giám" hút khách bởi có mào màu đỏ chót, lông óng mượt, chân vàng ươm và chất lượng thịt ngon ngọt. Theo một chủ trang trại nuôi gà trống thiến tại Đường Lâm, do lo ngại sức mua của thị trường kém nên đa số hộ nuôi gà đều giảm số lượng đàn, vì vậy lượng gà đẹp càng khan hiếm.
Nếu như gà trống thường chỉ có giá 90.000 - 120.000 đồng/kg thì gà "thái giám" giá 300.000 - 400.000 đồng/kg, cao gấp 3 lần. Những con gà nuôi từ 10-11 tháng, trọng lượng 3-3,5kg có giá khoảng 350.000 đồng/kg, gà nặng từ 4kg trở lên giá 400.000 - 500.000 đồng/kg.
Không những trải qua quá trình kỹ thuật thiến đặc biệt và nuôi trong khoảng thời gian gấp đôi gà thương phẩm bình thường, gà "thái giám" còn được nuôi hoàn toàn bằng thóc, ngô, các loại ngũ cốc, được bổ sung chất dinh dưỡng và canxi bằng cách ăn thêm giun, dế, cua, ốc, ruồi lính đen…
Gà trống thiến phải được chọn từ trứng, đó là những quả trứng gà tròn, cho tỷ lệ con trống cao, sau đó mang đi ấp. Trứng gà được ấp từ tháng Giêng, sau 60-70 ngày, chọn những con khỏe mạnh, nổi trội về ngoại hình và đạt trọng lượng từ 0,8-1kg thì mang đi thiến.
Gà trống thiến được cắt bỏ tinh hoàn để hạn chế tính đực, không còn hung hăng hiếu chiến, chỉ ăn và lớn nên lông lúc nào cũng óng mượt, bắt mắt. Đặc biệt, chân của loại gà này rất vàng, nổi bật lên là hai hàng chỉ đỏ ở hai bên chân, lớp vảy như lớp vảy rồng rất đặc biệt.
Gà mía Sơn Tây có lớp thịt trắng mềm, da vàng, thịt ngọt đậm đà, nhất là gà trống thiến thịt chắc, lớp da giòn, thơm ngon. Nhiều người tiêu dùng sành sỏi thường săn lùng loại gà này để làm quà biếu Tết: "Thịt gà trống thiến có vị thơm, đậm, dai chứ không quá mềm như thịt gà công nghiệp và không quá dai như gà ta nên rất được khách ưa chuộng", một chủ trang trại nuôi gà "thái giám" cho hay.
Theo quan niệm của nhiều người, con gà là biểu tượng của mặt trời, báo hiệu một ngày mới, sự mới mẻ bắt đầu. Do đó, khi cúng lễ thường dùng gà trống để cúng nhưng phải là gà trống choai, không khuyết tật, mào đỏ, mỏ vàng, chân vàng và quan trọng nhất là vẫn chưa đạp mái, vì thế người ta thường chọn mua gà trống thiến.
Với nhiều người, để cầu mong cho sự ấm no hạnh phúc, người ta vẫn chọn lấy những con gà trống thiến ngon nhất để dâng cúng cho tổ tiên vào những ngày trọng đại hoặc để làm quà biếu, bày tỏ lòng thành kính. Vì vậy, dù có giá cao gấp nhiều lần gà thường nhưng gà trống thiến vẫn là mặt hàng rất hút khách.
Tại sao chiều cao trung bình của người Việt vẫn thấp hơn nhiều nước trong khu vực