Lạ: Nuôi gà 'lai' cá, chi phí ít mà thu về bạc triệu
Loài gà lạ lùng này còn được nhiều người coi là 1 vật phẩm phong thủy tốt lành.
Vài năm trở lại đây, gà "lai" cá, hay còn gọi là gà vảy cá đã xuất hiện trên thị trường và nhanh chóng trở thành mặt hàng “hot” trong mắt giới chơi gà kiểng, đặc biệt chúng thường được “săn lùng” mỗi dịp Tết đến.
Theo giới chơi gà cảnh, đây là giống gà quý còn được ví như “mỹ kê” trong các loại gà.
Không chỉ nuôi làm cảnh, gà vảy cá còn được giới nhà giàu "xếp hàng mua" như một vật phẩm phong thủy mang đến tài lộc trong năm mới.
Xuất hiện ở nước Anh vào khoảng thế kỉ XIX, gà vảy cá được nhân giống từ gà tre Việt Nam với giống gà Ba Lan.
Thông thường, gà vảy cá sẽ có 3 màu phổ biến là trắng bạc, vàng đồng và màu kem.
Điểm nổi bật về mặt ngoại hình của loài gà này là trên thân chúng có những hoa văn hình vảy cá vô cùng độc đáo. Các hoa văn này bao phủ toàn bộ lông đầu, đuôi, cổ của chúng,…
Trung bình, gà giống 1 tuần tuổi có giá khoảng 1,5 triệu đồng/con. Còn đối với gà trưởng thành thì giá bán rơi vào khoảng 5 - 10 triệu đồng/cặp gà bố mẹ.
Những con có lông đẹp hơn sẽ có giá đắt hơn. Tùy thuộc vào kích thước, màu sắc, hình dáng, chúng sẽ có mức giá khác nhau.
Điều đáng nói, gà vảy cá có trọng lượng rất nhẹ. Một con gà trưởng thành có cân nặng chỉ dao động từ 600 - 800gram.
Trong đó, gà trống thường sẽ nặng hơn giống gà mái tầm 200 gram.
Cơ bản, chúng có thân hình khá giống với gà tre Việt Nam. Tuy nhiên giống gà này lại ghi điểm với người tiêu dùng nhờ kích thước nhỏ gọn kết hợp đường cong chuẩn chữ S độc đáo.
Các đại gia Việt thường săn lùng gà vảy cá để làm quà biếu Tết. Gà vảy cá màu vàng sẽ có giá đắt hơn các màu khác bởi đây là màu đem lại vận may trong dịp đầu năm.
Để nhân giống được những con gà có màu lông đẹp, sắc nét như thế này rất kỳ công. Vì thế ở nước ta, gà vảy cá rất khan hiếm và luôn trong tình trạng “cháy hàng”.
Muốn mua chơi Tết, nhiều khách phải đặt hàng trước đó cả tháng mới có.
Tuy nhiên tại Việt Nam, khách mua gà trước khi “xuống tiền” cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc bởi rất khó để đánh giá về độ thuần của chúng.