Là vị thuốc Đông y, vì sao cà độc dược khiến nhiều người nhập viện?
Cà độc dược có tác dụng khử phong thấp, chữa hen suyễn,...được xem là một vị thuốc trong Đông y. Tuy nhiên, nếu dùng không đúng cách có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
Nhiều người nhập viện vì cà độc dược
Gần đây nhất, 5 người trong một gia đình ở Đắk Lắk bị ngộ độc nhập viện sau khi ăn cà độc dược.
Báo Người Lao Động dẫn báo cáo của Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, tối 21/8, bệnh viện tiếp nhận 5 bệnh nhân gồm S.M.L. (SN 1966), P.V.Ph. (SN 2003), P.V.P. (SN 2015), P.T.T. (SN 2016) và P.V.Q. (SN 2019, cùng trong 1 gia đình, ngụ xã Cư M’Lan, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk).
Vào trưa và chiều 21/8, các bệnh nhân này cùng ăn cà độc dược. Sau ăn khoảng 30 phút, các bệnh nhân bị sốt, nôn ói, co giật nên được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Ea Súp cấp cứu. Đến tối cùng ngày, các bệnh nhân được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên và được chẩn đoán ngộ độc cà độc dược.
Sau khi được cấp cứu, sức khỏe của các bệnh nhân tạm ổn định và đang được các bác sĩ theo dõi.
Trước đó, vào tháng 7/2020, 3 người trong một gia đình ở Lào Cai phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn ngọn cà độc dược. Theo VOV, vào khoảng 11h ngày 10/7, gia đình bà Nguyễn Thị Đ., thôn Bất 2, xã Võ Lao (huyện Văn Bàn) tổ chức ăn cơm trưa. Bữa cơm có 3 món, gồm gà luộc, đậu phụ rán và ngọn cây cà độc dược luộc.
Sau khi ăn khoảng 30 phút, 3 người trong gia đình bà xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, đau bụng, tê bì chân tay, tê lưỡi, không làm chủ vận động, nói nhảm... nên được đưa vào cơ sở y tế gần nhất khám và điều trị. Một trường hợp bệnh nhân nặng nhất phải chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai.
May mắn, 2 ngày sau, qua quá trình cấp cứu, hồi sức, tất cả các bệnh nhân được ra viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.
Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai đã thành lập đoàn công tác điều tra, xác minh và nhận định đây là vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên từ cà độc dược.
Năm 2014, anh N.Đ.T (ở Nghệ An) cũng phải nhập viện do bị ngộ độc sau khi uống nước cà độc dược. Báo Sức khỏe và Đời sống đưa tin, anh T. bị viêm xoang từ lâu. Được mọi người mách uống cà độc dược sẽ khỏi nhanh, anh liền lấy quả cà độc dược thái mỏng, phơi khô đốt đem ngửi rồi lại đem nấu lấy nước uống. Sau khi uống, toàn thân anh nóng bừng, hoa mắt, đồng tử giãn rồi mê man... Ngay lập tức, người nhà đưa anh T. đi viện cấp cứu.
Các bác sĩ đã tiến hành truyền nước, dùng các loại thuốc giải độc và bơm than hoạt tính vào dạ dày để giải độc. May mắn, anh T. qua cơn nguy kịch vì được cấp cứu sớm.
Vì sao cà độc dược có thể gây hại sức khỏe?
Cà độc dược còn được gọi là mạn đà la (hoa trắng), tên khoa học là Datura metel, thuộc họ Cà (Solanaceae).
Theo các tài liệu, cà độc dược là loại cây thân thảo, cao 1 – 2m, sống quanh năm. Phần gốc của thân hóa gỗ. Thân và cành non màu xanh lục hay tím, có nhiều lông to. Quả hình cầu, đường kính khoảng 3cm, mặt ngoài có nhiều gai mềm, chứa nhiều hạt màu vàng.
Trong cây (ở lá và hạt có hàm lượng cao nhất) có chứa nhiều alkaloid (hàm lượng toàn phần từ 0,2-0,5%), chủ yếu là scopolamin, còn có hyoscyamin, atropin và các saponin, flavonoit, tanin...với số lượng không đáng kể. Tác dụng dược lý chủ yếu là do các alkaloid: Làm giãn phế quản, giãn đồng tử, giảm nhu động ruột và bao tử nếu những cơ quan này co thắt, làm khô nước bọt, dịch vị, mồ hôi.
Trong Đông y, cà độc dược có vị cay, tính ôn, có độc, được dùng như một vị thuốc áp dụng liệu pháp “dĩ độc trị độc” nhằm chữa một số bệnh như ho, hen suyễn, giảm đau, chống co giật, phong thấp…Tuy nhiên, khuyến cáo sử dụng phải có chỉ định chặt chẽ của bác sĩ. Trường hợp dùng quá liều, sai cách, lập tức sẽ bị độc tính của cà độc dược tác động tới hệ thần kinh trung ương, nhẹ thì chóng mặt, ảo giác, nặng thì tê liệt, thậm chí tử vong.
Mời độc giả xem thêm video: 82 người tại Phú Yên ngộ độc thực phẩm